Lễ cầu siêu cho thai nhi, gửi vong thai nhi tại chùa Phúc Khánh

1. Giới thiệu về Chùa Phúc Khánh:

Địa chỉ: Số 382 Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội.

Chùa Phúc Khánh là một ngôi chùa nhỏ nằm trong một khu dân cư đông đúc. Đây được coi là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Hà Nội. Vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, nhiều người đến chùa để cầu siêu cho thai nhi, những linh hồn bé nhỏ chưa chào đời. Kiến trúc của chùa Phúc Khánh là theo phong cách truyền thống với Tam quan, sân chùa và các cửa vòm đặc trưng.

Chùa Phúc Khánh là nơi nhiều người đến để cầu an, giải hạn và có nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt, khi có Thượng tọa Thích Thanh Quyết – một vị cao tăng nổi tiếng ở Việt Nam trở thành trụ trì của ngôi chùa này, chùa Phúc Khánh thu hút nhiều người hơn. Lễ cầu an và lễ cầu siêu là hai hoạt động tâm linh chính tại chùa Phúc Khánh.

Hàng năm vào dịp lễ Vu Lan, vào buổi chiều ngày 14 tháng 7 âm lịch, chùa này trở thành trung tâm thu hút không chỉ tăng ni phật tử mà còn du khách thập phương. Mọi người đến chùa để cầu siêu cho những thai nhi xấu số, mong linh hồn bé nhỏ được siêu thoát. Họ cũng cầu chúc một mùa Vu Lan an lành, bình an và sức khỏe cho cha mẹ.

Mỗi Chủ nhật hàng tuần, chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu siêu cho thai nhi. Nhưng vào tháng 7 âm lịch, số lượng người tham gia tăng đáng kể. Lễ cầu siêu cho thai nhi tại chùa Phúc Khánh diễn ra trong khoảng 2 tiếng, từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng.

2. Tại sao cần cầu siêu cho thai nhi?

Để linh hồn được luân hồi đầu thai và trở thành người, cần phải tu tập trong thời gian rất dài. Khi cha mẹ từ chối một thai nhi, họ đã từ chối sự cố gắng để đứa bé đầu thai. Sau khi linh hồn thai nhi bị phá bỏ, nó thường mang niềm oán giận và không thể đi đầu thai.

Cầu siêu cho thai nhi giúp những đứa bé bị phá bỏ hoặc sẩy thai được nhiều điều. Đó là:

– Giúp cho thai nhi được siêu thoát dễ dàng và buông bỏ niềm oán giận, sớm đi đầu thai.

– Dù bị sẩy thai, phá thai hoặc buộc phải phá bỏ thai, cầu siêu cho vong nhi giúp tâm hồn của cha mẹ an lòng hơn. Cha mẹ phải thành tâm sám hối nhiều lần để các bé được siêu thoát.

– Những người phá thai phải nhận thức rằng họ đã phạm tội lớn tương tự như giết người. Họ phải thành tâm cầu siêu cho các bé để hồi hướng công đức cho các bé và giải trừ một phần nghiệp chướng mà họ đã tạo ra.

– Những người cha mẹ mất con, sẩy thai hoặc bắt buộc phải phá bỏ con trong bụng có thể trông cậy vào các Chư Tăng, Ni để cầu nguyện cho các bé. Điều này giúp các thai nhi không đủ duyên lành được siêu thoát.

– Việc cha mẹ nhận ra lỗi lầm của mình và cầu mong được tha thứ giúp thai nhi đạt được niềm tin to lớn và giúp thai nhi được về đầu thai ở nơi khác.

3. Hướng dẫn cách bày lễ và làm lễ cầu siêu cho thai nhi:

3.1. Cách chuẩn bị lễ cầu siêu cho thai nhi:

Nếu lễ cầu siêu cho thai nhi diễn ra tại chùa hoặc có các Chư tăng tham gia, cần chuẩn bị cẩn thận. Nếu lễ cầu siêu cho thai nhi diễn ra tại nhà, cần chuẩn bị một bàn thờ sạch sẽ và đầy đủ các vật phẩm sau:

– 1 bình hoa tươi để cúng Phật

– 1 đĩa trái cây và sữa tươi hoặc nước cơm.

– Không sử dụng thức ăn mặn và vàng mã.

Lưu ý:

– Trái cây có thể để trong vòng 7 ngày, khi héo có thể thay bằng trái cây tươi.

– Mỗi ngày cần đổi sữa tươi một lần.

– Trước khi làm lễ cầu siêu, cần rửa sạch cơ thể, thay đồ lịch sự và mặc áo lam – áo Phật tử khi đi chùa.

3.2. Cách bày lễ cầu siêu cho thai nhi:

– Trường hợp có bàn thờ Phật, lễ cầu siêu cho thai nhi sẽ được tiến hành trước bàn thờ và cúng sữa tại bàn thờ gia tiên.

– Trường hợp không có bàn thờ Phật, lễ cầu siêu cho thai nhi sẽ được tiến hành trước bàn thờ gia tiên.

– Trường hợp không có bàn thờ, lễ cầu siêu cho thai nhi sẽ được tiến hành trên bàn riêng hoặc bàn học và sau đó tiến hành lễ cầu siêu cho thai nhi tại đó.

Lưu ý: Sau 7 ngày, hạ lễ và đi chùa cầu siêu cho thai nhi. Nếu không thể đến chùa, làm theo hướng dẫn trong nghi thức lễ kế tiếp.

3.3. Thời gian làm lễ cầu siêu cho thai nhi:

– Lễ cầu siêu cho thai nhi tại nhà được tiến hành trong thời gian 7 hoặc ít nhất là 3 ngày, mỗi ngày một lần trước khi tham dự lễ cầu siêu tại chùa.

4. Nghi thức lễ cầu siêu cho thai nhi:

Nghi thức lễ cầu siêu cho thai nhi diễn ra không quá phức tạp. Tâm tưởng là điều quan trọng nhất, cần có sự thành tâm sám hối và cầu siêu cho thai nhi xấu số. Trước ngày làm lễ cầu siêu cho thai nhi, từ 3 đến 5 ngày, cha mẹ nên ăn chay và tụng kinh sám hối để hồi hướng về nghiệp chướng đã gây ra.

Lễ cầu siêu cho thai nhi diễn ra theo 6 bước:

– Cúng hương

– Sám hối

– Phát nguyện

– Niệm Phật

– Tụng kinh

– Hồi hướng

Cúng hương

Cúng hương bằng cách thắp một nén hương sau đó đặt lên bát nhang và vái lạy 3 lạy. Mỗi lần vái lạy, niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”.

Sám hối

– Sau khi cúng hương, cha mẹ ngồi quỳ trước bàn thờ Phật và khấn nguyện rằng: “Hôm nay là ngày… tháng… năm… Âm lịch, con tên là… pháp danh… (nếu có). Con xin quỳ trước chân Tam Bảo để thành tâm sám hối về những tội lỗi mà con đã gây ra trong kiếp này.”

– Nếu cha mẹ quyết định phá thai hoặc phá thai do bắt buộc, hãy cầu nguyện thêm: “Trước đây, do con không hiểu Phật pháp, con đã phạm tội phá thai. Nay con xin quỳ trước đây để thành tâm khấn nguyện cho vong linh, để vong linh bé yên nghỉ và vãng sinh Tây Phương Tịnh Độ. Con cầu nguyện cho Đức Từ Phụ A Di Đà Phật giữ hộ tất cả chúng sinh ở đây cùng với những vong linh bé yên nghỉ. Mong con nhận được sự tha thứ vì đã phạm lỗi với thai nhi.”

Phát nguyện

“Từ nay cho đến ngày con vãng sinh Tây Phương Cực Lạc Quốc, con thề chấp hành luân hồi và tránh sự ác. Con nguyện ngày nào cũng tụng kinh Nam Mô A Di Đà Phật và hồi hướng công đức cho chúng sinh. Nam Mô A Di Đà Phật.” (Lạy một lạy)

Niệm Phật

Cha mẹ chắp tay khấn nguyện và liên tục niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” và cầu nguyện cho thai nhi. Niệm Phật chính là một cách để giúp vong nhi buông bỏ niềm oán giận và tha thứ cho sai lầm và khổ đau của cha mẹ, và đi đầu thai trong một gia đình khác. Nếu vong nhi không buông bỏ và phát tâm tu hành, vong nhi có thể sớm đạt Địa Tạng và làm đồng tử cùng với các Bồ Tát.

Tụng kinh

– Trong khi tụng kinh, cha mẹ có thể quỳ hoặc ngồi tùy ý. Quan trọng là tâm tưởng và tụng kinh thành tâm. Tụng kinh cầu siêu cho thai nhi nhiều lần giúp vong nhi buông bỏ niềm oán giận và tha thứ cho sai lầm, khổ đau của cha mẹ. Nếu vong nhi không buông bỏ và phát tâm tu hành, vong nhi có thể sớm đạt Địa Tạng và làm đồng tử cùng với các Bồ Tát.

Hồi hướng

– Sau khi tụng kinh, cha mẹ ngồi quỳ, hướng mắt về phía Phật, giữ tại tâm và chắp tay hồi hướng “Con nguyện hồi hướng công đức này cho vong linh thai nhi. Nguyện Đức Phật từ bi gia bị chứng minh lòng thành tâm của con.” Sau khi hoàn thành hồi hướng, chắp tay quỳ lạy Phật 3 lần, mỗi lần niệm “Nam Mô A Di Đà Phật”.

– Cha mẹ nên liên tục thực hiện lễ cầu siêu cho thai nhi trong vòng 7 ngày. Trong thời gian này, tâm tưởng phải luôn tịnh, ăn chay đồng thời tụng Kinh Địa Tạng vào buổi sáng và buổi tối để hồi hướng cho thai nhi. Khi kỳ hạn 7 ngày kết thúc, cha mẹ có thể tiếp tục tụng Kinh Cầu Siêu cho thai nhi và Kinh Địa Tạng để thêm phúc đức, giải trừ nghiệp chướng và tích đức cho vong nhi.

Related Posts