Kinh nghiệm dân gian cầu con ở chùa Hương chi tiết & chuẩn nhất

Chuẩn bị cho lễ cầu con tại chùa Hương theo kinh nghiệm dân gian

Chùa Hương, còn được gọi là Ngọc Hoàng hay đền sinh, từ lâu đã nổi tiếng với khả năng giúp các gia đình hiếm muộn được có con. Trước khi tham gia lễ cầu con, mỗi gia đình cần chuẩn bị một số điều cần thiết.

Cầu con bằng lòng thành tâm của cha mẹ

Theo Hòa thượng Thích Thanh Duệ đã chia sẻ: “Con cái là một nhân duyên”. Điều này có nghĩa là, để mong có con, người Phật tử cần có tâm hồn tốt, tố chất tốt đẹp, làm nhiều việc tốt đẹp cho mọi người mà không mong đáp trả và tưởng tượng tới Phật. Cầu con thành công cũng đòi hỏi sự thành tâm, không phân biệt là muốn có con trai hay con gái.

Cầu con từ kinh sách đã được sử dụng nhiều bởi người dân, nhưng do có vài biến thể và nhiều người lạm dụng, nên đã gây ra những ý kiến sai lệch về mục đích của nó.

Hiện nay, có nhiều người đến chùa, đền để cầu con, nhưng không có lòng nhẫn nại từ đầu để tránh khỏi những tạp niệm xấu. Họ chỉ cầu tụng khi gặp khó khăn, không hiểu về đạo Phật và mục đích tốt đẹp của việc cầu con, đó là lý do tại sao cầu con cũng rất khó đạt được ý nguyện.

Cha mẹ luôn hiển thiện và phúc đức thì việc cầu con sẽ thành công dễ dàng hơn

Để cầu con thành công, có nhiều yếu tố. Việc đưa đứa con đến với gia đình là nhờ vào phúc duyên và tình duyên của cặp vợ chồng cùng tổ tiên. Theo quan niệm Phật giáo, một đứa con có hai khả năng khác nhau:

 • Con được sinh ra để trả nợ cho bố mẹ, chúng sẽ trở nên ngoan ngoãn, dễ thương, vâng lời và hiếu thảo.
 • Con được sinh ra để đòi nợ từ bố mẹ, đứa con đó sẽ gặp nhiều khó khăn, bệnh tật, không hiếu thảo và phá phách.

Chuẩn bị lễ vật

Gia đình cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật khi tham gia lễ cầu con tại chùa Hương:

 • 5 loại quả khác nhau, mỗi loại một quả.
 • 7 (nếu cầu con trai) hoặc 9 (nếu cầu con gái) loại bánh, quả, đồ chơi mà trẻ con thường thích như kẹo, bim bim, đồ chơi…
 • 7 (hoặc 9) đồng tiền.
 • Lễ vật bao gồm vàng hương, hoa quả, trầu rượu, xôi gà và không chuẩn bị đồ mặn.
cau-con-o-chua-huong-2-1648400856.jpg
Chuẩn bị lễ vật đầy đủ khi tham gia lễ cầu con, tránh dâng đồ ăn mặn

Cách thực hiện lễ cầu con tại chùa Hương

Các cặp vợ chồng cần nắm rõ các quy trình và cách thực hiện lễ cầu con tại chùa Hương để đảm bảo mọi thứ diễn ra thuận lợi và thành công.

Địa điểm cầu khấn

Khi đến chùa Hương, gia đình vào Hang Hương Tích. Tại đây, họ cầu lễ và đặt lễ vật tại Lầu Cô (nếu muốn cầu con gái) hoặc Lầu Cậu (nếu muốn cầu con trai).

Trên tường đá bên trong Hang, có nhiều tảng đá có hình dạng giống như các em bé. Khi khách đến chùa hoặc cầu con, họ thường xoa đầu các tảng đá này với hy vọng thu hút các em bé về với mình. Do đã có nhiều người xoa đầu các tảng đá này từ lâu đến nay, chúng đã trở nên mịn màng.

Quy trình dâng lễ

Để cầu con tại chùa Hương thành công, cần lòng thành và tâm hướng thiện. Quy trình cần tuân thủ như sau:

Lễ vật đã được chuẩn bị trước đó sẽ được mang đến Lầu Cô hoặc Lầu Cậu để cầu con trai hoặc con gái. Gia đình cần thành tâm khấn vái, cầu nguyện cho trời đất, cầu xin âm dương. Tiếp theo, họ nên xin những đồng tiền mà đã dâng lễ để mang về nhà và để trong vòng 7 hoặc 9 ngày trước khi mua một món đồ mà giới tính của đứa con mong đợi yêu thích.

Sau khi hoàn thành lễ cầu con, trên đường về nhà, hãy nhớ trả đầy đủ các phí liên quan đến đồ ăn, xe cộ, và suất ăn để đưa đứa con về nhà một cách thuận lợi. Trong vòng 7 hoặc 9 ngày, gia đình nên thức ăn thêm một bát và thìa để mời con ăn cùng.

Khấn cầu tự con để cầu con

Dưới đây là một bài khấn cầu tự con mà các cặp vợ chồng có thể tham khảo:

“Nam mô A Di Đà Phật!

Con xin cầu nguyện tới chín phương trời, mười chư phương Phật và tôn kính các vị Phật xứ này.

Con xin kính chào Thiên Quan – Linh thần của vùng đất này.

Con là đệ tử của: ……………. sinh ngày ……………

Cùng với chồng/vợ là ……………. sinh ngày …………..

Ngụ tại: ………………………..

Hôm nay, trong một ngày tốt đẹp, vào thời gian năm …….., trời cao tỏa sáng phước lành.

Gia đình tôi thành tâm cầu khấn và dâng lễ để kính lạy Trung thiên mệnh chủ, Bắc cực tử vi, Ngọc đế Thiên quân bệ hạ, xin ban cho gia đình tôi con trai/con gái. Xin để hạnh phúc của gia đình được truyền đi vào thế hệ sau.

Con kính chào Nhật cung thái dương, Nguyệt cung thái âm – các vị Thần của các phương hướng, các vị Thần trời, địa, phương, tinh. Trước các vị thượng tôn, chúng con cầu xin các Thần và các linh hồn giúp đỡ gia đình chúng con có cuộc sống hạnh phúc, như ý, có con thông minh và hiếu học.

Con kính chào quan Nam tào Bắc đẩu, Thái bạch Thái tuế, Văn xương, Văn khúc, Nhị thập bát tú, Ngũ hành tinh quân. Trước các Thần xa thần tôn, trước Tiên Phật Thánh Thần Quan Âm Bồ Tát, chúng con cầu xin các Thần linh giúp đỡ cho con trai/con gái của chúng con trở nên hiếu thảo, để chúng con được ông bà, cha mẹ yêu thương và chăm sóc. Cầu xin ban điều thiện cho chúng con, để cây không chồi chát, cây trái đơm hoa nảy mầm. Cho con trai/con gái được trọn vẹn hiếu hạnh, hạnh phúc gia đình ấm no. Trước các Thần xa thần gần, xin giải trừ mọi vận hạn và yêu ma ác quỷ, để con trai/con gái không gặp khó khăn trong cuộc sống.”

“Chúng con, những người phàm trần, còn nhiều khó khăn và trở ngại, chưa thể toả sáng đầy đủ cả niềm tin và tinh thần đạo. Đời sống thế tục ràng buộc chúng con, tuy nhiên, chúng con xin cầu xin sự giúp đỡ từ đức Phật, từ mọi vị thần tôn cao, để con có thể làm việc thiện và hạnh phúc, để chúng con có con trai/con gái thông minh, để con cháu chúng con được thừa hưởng sự tốt lành.”

“Con xin cầu nguyện với tôn thần. Xin thông qua đắp cúng lễ TẠ ƠN và cầu nguyện xin ban trăm phúc cho gia đình chúng con.”

“Trăm lạy các tôn thần. Xin mãi được được phước.”

“Với lòng thành, chúng con cảm tạ.”

“Mong một ngày gần, đạt được sự thành công trong cuộc sống của chúng con.”

Kết thúc lễ cầu tự con, gia đình cần thực hiện lạy 3 đến 5 lạy.

Cha mẹ hiển thiện và khấn cầu cho con đạt được ý nguyện

Tạ ơn sau khi cầu được con

Sau khi đã cầu được con như mong muốn, các cặp vợ chồng nên nhớ đến nơi mà họ đã cầu con để tạ lễ cảm tạ. Nhiều người lo lắng không biết nếu không tạ lễ thì có sao không. Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì lòng thành của mỗi người đều khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải sống có trước sau, vì vậy, nếu đã xin con thành công, hãy tạ lễ để thể hiện ý niệm tốt đẹp của bạn.

Việc tạ lễ cảm tạ cũng không cần phải có bàn thờ đầy đủ hoặc những đồ cầu kỳ. Đơn giản chỉ cần lòng thành và lòng biết ơn đối với các vị thần, các vị Phật đã đưa con đến với bạn. Đôi khi chỉ việc thắp hương và lễ cung cũng đủ để thể hiện tấm lòng của bạn.

 • 10 bông hoa hồng, 5 loại quả khác nhau
 • Xôi nếp
 • Giò (nếu tạ ơn ở đền hay miếu)
 • Lễ chay
 • Tiền trần và tiền vàng
 • Thuốc lá và cau trầu
 • Bia hoặc rượu

Sau đó, hãy mang các lễ vật đã chuẩn bị đến chùa Hương nơi bạn đã cầu con, dâng lễ và khấn nôm cảm tạ.

cau-con-o-chua-huong-4-1648400856.jpg
Tạ ơn không bắt buộc, nhưng nếu có, cần được thực hiện từ tấm lòng chân thành

Kết luận

Melalui pembagian pengalaman yang rinci tentang proses memohon anak di chùa Hương berdasarkan pengalaman rakyat, semua pasangan suami istri dapat memiliki anak yang cantik dan cerdas.

Related Posts