Danh sách các đền chùa, phủ gần Hồ Tây cực thiêng nên ghé một lần

Việc đi lễ chùa là một phần của văn hoá tinh thần của người Việt, là nơi mà con người thể hiện lời nguyện và cầu khẩn cho gia đình và tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn, để bỏ lại sau lưng cuộc sống đầy gian truận và hòa mình vào không gian thanh tịnh, lòng cũng nhẹ nhàng hơn.

Vào những ngày lễ hay ngày rằm trong năm, đặc biệt là vào dịp năm mới, có rất nhiều người đến chùa để cầu mong một năm mới tốt đẹp, thành công và khỏe mạnh. Và ở Hà Nội, có một số chùa phủ gần Hồ Tây rất linh thiêng và thu hút nhiều người ghé thăm để tìm kiếm sự bình an. Hãy cùng ancu.me tìm hiểu danh sách các đền chùa và phủ quanh hồ Tây ngay dưới đây:

Chùa Trấn Quốc

Địa chỉ: Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa Trấn Quốc nằm ở đâu? Chùa nằm ở phía đông của hồ Tây, đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Việt Nam và được coi là một trong 16 ngôi chùa cổ đẹp nhất thế giới. Chùa Trấn Quốc ở Hà Nội có kiến trúc cổ kính và được xem là một điểm nhấn văn hóa quan trọng vì tạo nên không gian thanh tịnh bên bờ Hồ Tây. Nơi đây không chỉ là điểm đến của các Phật tử mà còn thu hút rất nhiều du khách.

Danh sách các đền chùa, phủ gần Hồ Tây cực thiêng nên ghé một lần

Chùa Trấn Quốc, Hồ Tây được coi là một trong những ngôi chùa cổ đẹp nhất thế giới (Nguồn: Hachi8)

Chùa Tảo Sách

Địa chỉ: 386 Đường Lạc Long Quân, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Trong số các chùa ở Hồ Tây, chùa Tảo Sách không thể bỏ qua, nằm cách chùa Vạn Niên khoảng 100m. Chùa còn được gọi là Linh Sơn Tự, được xây dựng vào thế kỷ 16 và được tôn kính như một đền thờ hoàng tử Trần Uy Linh Lang. Dù đã được tu sửa nhưng chùa vẫn giữ được vẻ trang nghiêm và cổ kính, cùng với không gian thoáng đãng và yên tĩnh gần hồ.

Chùa Tảo Sách mang vẻ trang nghiêm và không gian thoáng đãng gần hồ

Chùa Tảo Sách mang vẻ trang nghiêm và không gian thoáng đãng gần hồ (Nguồn: Hachi8)

Chùa Thiên Niên (Trích Sài)

Địa chỉ: Làng Trích Sài, phường Bưởi, giáp ranh phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa nằm trên đường Lạc Long Quân, thường được gọi là chùa Trích Sài, tên chữ là Thiên Niên Cổ Tự, thờ Phật và bà chúa Phạm Thị Ngọc Đô – phi tần của vua Lê Thánh Tông. Chùa đã từng là nơi các vị vua, chúa đến tham quan và cúng ông cúng bà. Chùa được xây dựng trước khi thành Thăng Long ra đời vào thời kỳ Lý Nam Đế.

Chùa Thiên Niên có kiến trúc giản dị nằm ngay sát bờ hồ Tây khá thu hút du khách

Chùa Thiên Niên có kiến trúc giản dị nằm ngay sát bờ hồ Tây khá thu hút du khách

Chùa Vạn Niên

Địa chỉ: Thôn Vệ Hồ, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa Vạn Niên Hà Nội không nằm quá xa chùa Thiên Niên. Chùa có kiến trúc đẹp từ gỗ và có hơn 40 pho tượng tròn, các tượng Phật bằng đồng nằm trong sân và 10 đạo sắc phong thần theo phong cách Lê. Chùa thờ Phật và nữ thần Liễu Hạnh, có tuổi đời hơn 1000 năm và trở thành một điểm quen thuộc của người dân Thủ đô.

Chùa thường đông đúc vào ngày rằm và mùng một mỗi tháng, sau khi cúng lễ, du khách có thể thư giãn, uống nước và tham quan chùa.

Chùa Vạn Niên Tây Hồ có hơn 1000 năm tuổi

Chùa Vạn Niên Tây Hồ có hơn 1000 năm tuổi

Chùa Võng Thị

Địa chỉ: 75 Phố Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa Võng Thị là một ngôi chùa ở khu vực Hồ Tây và được dân làng Võng Thị xây dựng sau thời kỳ nhà Lê, với tuổi đời hơn 500 năm. Chùa đã bị thiệt hại trong chiến tranh và được xây dựng lại vào năm 2001. Sư trụ trì đã xây dựng lại cổng Tam quan vào năm 2008.

Chùa Võng Thị là một trong các ngôi chùa quanh hồ Tây nên ghé

Chùa Võng Thị là một trong các ngôi chùa quanh hồ Tây nên ghé

Chùa Kim Liên

Địa chỉ: Nghi Tàm, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Chùa Kim Liên là một di tích cổ độc đáo của Việt Nam với kiến trúc giống như bông sen nổi trên mặt Hồ Tây. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 17, ban đầu có tên chùa Đại Bi, sau đó được vua Trịnh tu sửa lại vào năm 1771 và đổi tên thành Kim Liên.

Chùa mang lại sự yên bình và thanh tịnh, nằm im lặng bên bờ Hồ Tây thơ mộng, là nơi du khách ghé thăm để tận hưởng không gian cổ kính này.

Chùa Kim Liên nằm im lặng bên bờ Hồ Tây thơ mộng

Chùa Kim Liên nằm im lặng bên bờ Hồ Tây thơ mộng (Nguồn: Hachi8)

Chùa Hoằng Ân (Quảng Bá)

Địa chỉ: Ngõ 12 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa Hoằng Ân nằm trong di tích lịch sử và văn hóa quốc gia và có tuổi đời hơn 1000 năm từ thời nhà Lê, vẫn giữ được kiến trúc đẹp mắt và thanh khiết. Các vị sư phái Tào Động làm trụ trì tại chùa này. Chùa là một địa điểm văn hóa và du lịch thu hút khách thập phương.

Chùa Hoằng Ân là điểm văn hóa du lịch thu hút khách thập phương

Chùa Hoằng Ân là điểm văn hóa du lịch thu hút khách thập phương (Nguồn: Hachi8)

Chùa Phổ Linh

Địa chỉ: 9 Đặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

Chùa gần Phủ Tây Hồ nhưng tĩnh lặng hơn, với không gian đẹp và thanh tịnh tuyệt đối. Chùa thường tổ chức lễ cầu siêu cho các thai nhi bị tác động bởi nạn sản.

Chùa Phổ Linh gần Phủ Tây Hồ có không gian đẹp và vô cùng thanh tịnh

Chùa Phổ Linh gần Phủ Tây Hồ có không gian đẹp và vô cùng thanh tịnh (Nguồn: Hachi8)

Chùa Tứ Liên

Địa chỉ: 167 Âu Cơ, Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa còn được gọi là Chùa Tứ Tổng với kiến trúc đá vững chãi sau những lần tu điền. Cổng chùa tại đường Âu Cơ rất đẹp. Chùa có hình dạng chữ Đinh và có được sân đường rộng rãi. Chùa còn thu hút du khách với những món chay ngon. Lễ tiệc chay tịnh diễn ra mỗi năm tại chùa.

Chùa Tứ Linh Lễ thu hút với cách chế biến các món chay

Chùa Tứ Linh Lễ thu hút với cách chế biến các món chay (Nguồn: Hachi8)

Chùa Bà Đanh (Chùa Châu Lâm)

Địa chỉ: Ngõ 199, Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông. So với các ngôi chùa khác quanh Hồ Tây, chùa Bà Đanh có không gian yên tĩnh và tĩnh mịch, mang đến sự yên bình cho du khách. Vào ngày rằm hay mùng một, có một số du khách ghé chùa để cúng hương.

Chùa Bà Đanh có không gian yên tĩnh và tĩnh mịch

Chùa Bà Đanh có không gian yên tĩnh và tĩnh mịch

Phủ Tây Hồ

Địa chỉ: Phố Xóm Chùa, Phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội

Phủ gần Hồ Tây khá nổi tiếng là phủ Tây Hồ, nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh và được đánh giá là địa linh bậc nhất của Hồ Tây. Mặc dù không lớn nhưng phủ có kiến trúc tinh xảo và công phu. Sân phủ nằm sát bờ hồ. Mẫu Liễu Hạnh đại diện cho tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam, cho nên mỗi khi đến dịp lễ, đặc biệt là vào Tết, nhiều người dân đến đây cúng hương và cầu lộc. Ngoài ra, phía trên cổng là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế.

Phủ Tây Hồ là địa linh bậc nhất của Hồ Tây

Phủ Tây Hồ là địa linh bậc nhất của Hồ Tây

Đền Kim Ngưu

Địa chỉ: Làng Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Đền nằm trong khu di tích Phủ Tây Hồ. Đền đã bị Pháp phá hủy và được xây dựng lại vào năm 2000. Truyền thuyết kể rằng, chú trâu Vàng đã chạy qua nơi này để tạo ra dấu chân và tạo thành hồ Trâu Vàng – nay là Hồ Tây. Đền có Tam quan, phủ chính và điện thờ Mẫu.

Truyền thuyết về chú trâu Vàng tại đền Kim Ngưu

Truyền thuyết về chú trâu Vàng tại đền Kim Ngưu

Đền Quán Thánh (Đền Trấn Vũ)

Địa chỉ: Đền Quán Thánh nằm gần Hồ Tây, với kiến trúc độc đáo và là một điểm tâm linh lịch sử quan trọng ở Hà Nội. Đền được xây dựng vào thế kỷ 11 và thờ thần Huyền Thiên Trấn Vũ – vị thần bảo hộ hướng Bắc của thành Thăng Long. Đền còn nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc gỗ và đồng tinh tế và ấn tượng. Vào dịp đầu xuân hay ngày rằm, đền thông thường đông khách đến thăm.

Đền Quán Thánh thường đông khách ghé thăm vào dịp đầu xuân hay ngày rằm

Đền Quán Thánh thường đông khách ghé thăm vào dịp đầu xuân hay ngày rằm

Đền Đồng Cổ

Địa chỉ: 353, đường Thụy Khuê, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội

Đền được xây dựng từ thời nhà Lý vào năm 1028 để thờ thần Trống Đồng, người đã giúp Vua Hùng chiến thắng kẻ thù và giúp thái tử Phật Mã đánh bại quân Chiêm Thành. Đền liên quan đến lễ hội Trung Hiếu và lễ hội đền Đồng Cổ vẫn được tổ chức hàng năm vào ngày 4 tháng 4 âm lịch, tái hiện lời thề năm xưa.

Lễ hội đền Đồng Cổ được tổ chức hàng năm

Lễ hội đền Đồng Cổ được tổ chức hàng năm

Đền Sóc

Theo truyền thuyết, Thánh Gióng đã nghỉ ngơi tại đây sau khi đánh bại Ân quân. Dân làng đã xây dựng đền để tưởng nhớ Thánh Gióng. Hội đền Sóc diễn ra vào ngày 6 tháng giêng.

Hội đền Sóc diễn ra vào ngày 6 tháng giêng hàng năm

Hội đền Sóc diễn ra vào ngày 6 tháng giêng hàng năm

Mong rằng với danh sách các đền chùa quanh Hồ Tây ở Hà Nội trong bài viết, bạn có thể tìm hiểu thêm và có cơ hội ghé thăm chùa và phủ này. Để biết thêm thông tin về danh sách các chùa khác ở Hà Nội, hãy truy cập vào trang Nhà đất 24h tại ancu.me.

Related Posts