Những điểm du lịch tâm linh đền chùa ở tỉnh Hải Dương nổi tiếng nhất

Tỉnh Hải Dương hiện nay được biết đến như vùng đất nông nghiệp lớn nhất cả nước. Là một địa điểm được xem như tinh hoa của đất trời, với đất đai phì nhiều, màu mỡ và con người thân thiện, chất phác. Tỉnh Hải Dương còn nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch và tâm linh. Dưới đây là những điểm du lịch tâm linh đền chùa ở tỉnh Hải Dương nổi tiếng nhất.

Tổng quan về văn hóa và con người tỉnh Hải Dương

Tỉnh Hải Dương nằm ở vùng đồng bằng sông Hồng, là trung tâm kinh tế của Bắc Bộ. Từ xa xưa, nơi đây đã lưu giữ nhiều di sản văn hóa và kiến trúc mang tính lịch sử. Từ các dấu ấn từ thời đồ đá cho đến các nét văn hóa độc đáo trong các triều đại Ly, Trần, Nguyễn. Tất cả đã tạo nên một tỉnh đặc biệt, kết hợp cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và lịch sử tâm linh.

Đây cũng là quê hương của nhiều anh hùng dân tộc và doanh nhân văn hóa nổi tiếng như Trần Hưng Đạo, Chu Văn An, Nguyễn Trãi,… và cũng là quê hương của ba vị thần tài thời nhà Trần.

Tỉnh Hải Dương hiện nay vẫn còn nhiều khu du lịch tâm linh như: đền Kiếp Bạc, chùa Côn Sơn, khu di tích gốm sứ Chu Đậu – Mỹ Xá, khu di tích Kính Chủ – An Phụ, đảo cò Chi Lăng Nam,… Nơi đây còn là nơi phát triển văn hóa múa rối nước, với hai phường hoạt động đến ngày nay. Mỹ Xá còn là nơi tổ chức hội nghị của Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Dù từng là vùng đất hoang sơ, nhưng ngày nay Hải Dương khiến du khách không thể quên với các loại đặc sản nổi tiếng của địa phương. Du khách có thể thưởng thức: bánh đa Kẻ Sặn, bánh dày cùng dò, nếp cái hoa, chả Gia Lộc, na dai, chuối mật… và không thể thiếu những món quà để mang về như đậu xanh, bánh gai… Những đặc sản này mang đến nét độc đáo và tài năng của người dân địa phương.

Một số điểm du lịch tâm linh đền chùa ở tỉnh Hải Dương

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Côn Sơn – Kiếp Bạc, hay còn được gọi là khu di tích Kiếp Bạc, là nơi lưu giữ những chiến công lẫy lừng của quân và dân trong thời Trần. Đây là nơi quan trọng trong ba cuộc kháng chiến chống quân Mông-Nguyên vào thế kỷ 13 và trận kháng chiến của nghĩa quân Lam Sơn suốt 10 năm vào thế kỷ 15. Đây cũng là nơi gắn liền với cuộc đời của anh hùng Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi và nhiều doanh nhân văn hóa khác.

Khu di tích bao gồm chùa Côn Sơn và đền Kiếp Bạc.

  • Chùa Côn Sơn được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu chữ Công, bao gồm Tiền đường, Thiên lương và Thượng trong đó có lưu giữ những bức tượng lên đến 3m.
  • Đền Kiếp Bạc nằm trên địa bàn hai làng Vạn Yên và Dược Sơn, được khởi công xây dựng từ năm 1300. Đây là nơi thờ vua Trần Hưng Đạo và cũng là nơi ông đã chiến thắng. Đây cũng là nơi ông lựa chọn để sống tới cuối đời.

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 2012.

Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng, hay còn được biết đến là Chùa Đông Ngọ, được xây dựng tại xã Tiền Tiến, Thanh Hà. Chùa còn được gọi là chùa Phẩm hoặc chùa Cập Nhất. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lê Đại Hành bởi nhà sư Không Việt.

Hiện nay, chùa còn tồn tại 3 ngôi nhà cổ xếp chữ Tam. Nhà Tam quan mới được tạo ra vào năm 1995, có gác chuông 2 tầng, 4 mái chồng diềm và chuông cao 1,5m. Nhà Tiền đường bao gồm 5 gian và 2 dĩ.

Chùa Linh Ứng còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ như 9 cây đèn nến, 9 mâm bằng đồng, 4 bức đại tự, 3 câu đối, 3 bát hương đồng, 4 bát hương sứ, 2 cỗ ngai vàng. Chùa cũng có 5 tấm bia cổ, một bình hương được làm bằng gốm thủ công cổ. Chùa cũng tổ chức hai ngày hội hàng năm, một là vào ngày 1 tháng 3 âm lịch là hội đánh chuông, hai là ngày 28 tháng 10 âm lịch là ngày giỗ tổ.

Khu du lịch tâm linh Chùa Linh Ứng được công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào năm 1974.

Chùa Kỳ Đà

Chùa Kỳ Đà được xây dựng tại làng Ngọc Đường, hiện tại là thôn Vũ Thượng, thành phố Hải Dương. Đây là một ngôi chùa cổ dành để thờ hai vị thánh phụ Vũ Húy Thành và Hoàng Thị Mậu. Hai vị thánh là cha mẹ của ba vị võ tướng thời Tiền Lê gồm Vũ Hằng Hóa, Vũ Động Lâm và Vũ Quang Hộ tuyên huệ.

Ngôi chùa được xây dựng vào cuối thời Trần, sau đó đã được trùng tu vào thế kỷ 17 và thế kỷ 19. Hiện nay, ngôi chùa có tổng diện tích 2.200m và vẫn còn nhiều hiện vật quý như 15 pho tượng cổ, 2 câu đối, 1 bức cửu võng chính điện. Đặc biệt, chùa còn có 4 trụ đá hoa sen.

Địa điểm du lịch tâm linh Chùa Kỳ Đà được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Chùa Giám

Chùa Giám, tên tiếng Hán là Nghiêm Quang tự, được xây dựng tại huyện Cẩm Giàng. Theo truyền thuyết dân gian, chùa được xây vào thời nhà Lý, sau đó được trùng tu vào cuối thời Lê. Ngôi chùa được xây rất to và đẹp, thể hiện chất nghệ thuật của thế kỷ 17.

Ngôi chùa có diện tích 2ha và bao gồm Tam quan, Tiên đường, nhà Tổ, Tam bảo, hành lang, cửu phẩm, nhà tháp, nhà khách, nhà tăng, pháp sư, vườn cây, nghè Giám. Ngôi Tiên đường là điện chính, bao gồm 7 gian, 2 chái, néo góc và đao tàu. Nhà tháp Cửu Phẩm được xây hình vuông dài 8m, gồm 3 tầng chái, 12 chái, cao 8m. Tại đỉnh tháp là một cực phẩm đài hoa sen 9 tầng cao hơn 6m, có hình dạng lục giác đều. Bên trong chùa có tổng cộng 154 pho tượng cổ.

Mỗi năm, chùa tổ chức hội lớn trong ba ngày từ ngày 13 đến ngày 15 của tháng 2 âm lịch. Khu du lịch tâm linh chùa Giám được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1974.

Chùa Trăm Gian

Chùa Trăm Gian, còn được biết đến với tên Vĩnh Khánh tự, được xây dựng tại xã An Bình, Nam Sách. Ngôi chùa này đã tồn tại từ thời Hậu Lý Nam Đế. Ngôi chùa được xây bởi cô gái tên Phạm Thị Toàn, con gái của ông Phạm Ương, người đã hỗ trợ Lý Bí trong cuộc đánh giặc.

Kiến trúc chùa bao gồm Tam bảo, nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà Khách,… với tổng cộng 100 gian, vì thế mới có tên gọi chùa Trăm Gian. Điểm đặc biệt của chùa là bệ đá hoa sen từ thời Lê, bao gồm 5 tầng và được ghép từ nhiều phiến đá, cao hơn 2m. Mặt bên trong các phiến đá được chạm khắc một cách tỉ mỉ tạo thành các hình dạng như quách, chùa tháp, rồng chim, hoa lá.

Ngôi chùa cũng lưu giữ tới 600 bản kinh và một số tác phẩm y học của Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh, cùng với 6 tấm bia đá. Trong chùa còn có hơn 40 pho tượng được tạo tác tỉ mỉ. Khu du lịch tâm linh chùa Trăm Gian đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào năm 1990.

Khu du lịch tâm linh Văn Miếu Mao Điền Hải Dương

Văn Miếu Hải Dương, hay còn được biết đến với tên Mao Điền, nằm tại làng Mao Điền, Cẩm Điền, Cẩm Giàng.

Theo sử sách, trước đây, Văn Miếu được xây dựng ở Vĩnh Lại và thờ Khổng Tử. Kiến trúc bao gồm 3 gian Chính tẩm và 5 gian Bái đường.

Từ thời vua Quang Trung, Văn Miếu đã được chuyển về Mao Điền, hợp nhất với trường học và trường thi thành một trung tâm văn hóa lớn. Từ đó, công tác cải tạo và tôn tạo Văn Miếu được quan tâm, tạo ra một khối kiến trúc hoàn chỉnh bao gồm Hậu cung, Đông vu, Tây vu, gác Thuê văn, gác trống, gác Khánh.

Sau đó, Văn Miếu không chỉ thờ Khổng Tử mà còn thờ các học giả lỗi lạc khác của Việt Nam như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Vũ Hữu, Mạc Đỉnh Chi, Phạm Sư Mạnh, Tuệ Tĩnh. Khu du lịch tâm linh Văn Miếu Hải Dương đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1992.

Xem thêm: Khu du lịch tâm linh ở Vĩnh Phúc có những địa điểm nào

Trang chủ: Đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Fanpage: https://www.facebook.com/denbachuakho

Hotline: 0964.881.678

Related Posts