Top 10 ngôi chùa ở Quảng Bình linh thiêng nhất, đẹp nhất

Ngành du lịch của Quảng Bình đang ngày càng phát triển và thu hút sự quan tâm của du khách trên khắp nơi. Đến đây, bạn không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của thiên nhiên, mà còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa và tâm linh đặc trưng của người dân Quảng Bình thông qua việc tham quan và cầu an tại các ngôi chùa. Những ngôi chùa ở Quảng Bình có niên đại lâu đời, ghi lại những dấu ấn và giá trị văn hóa tâm linh quan trọng của người dân địa phương. Nếu bạn đang kế hoạch hành hương tới Quảng Bình, dưới đây là danh sách top 10 ngôi chùa đẹp và linh thiêng mà bạn không nên bỏ lỡ!

1. Chùa Đại Giác – Ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Hới

Chùa Đại Giác là một trong số những ngôi chùa ở Quảng Bình có quy mô rộng lớn và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt, chùa này có tượng Phật A Di Đà cao 9 mét, nặng 40 tấn, là một trong những bức tượng Phật bằng đá cẩm thạch lớn nhất ở Việt Nam. Bảo tháp A Di Đà 9 tầng cũng là một công trình thu hút du khách. Ngoài việc tham quan, đến chùa Đại Giác còn là cơ hội để bạn tìm hiểu văn hóa tâm linh và cầu nguyện.

chua-o-quang-binh
Tòa chánh điện ở chùa Đại Giác

2. Chùa Hoằng Phúc – Ngôi chùa cổ Quảng Bình

Chùa Hoằng Phúc có lịch sử hơn 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Chùa đã trải qua nhiều biến cố lịch sử và tàn phá trong chiến tranh. Ngày nay, chùa đã được tu bổ lại và được công nhận là danh lam thắng cảnh. Ngoài giá trị lịch sử, chùa Hoằng Phúc còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá và là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

chua-o-quang-binh-2
Toàn cảnh ngôi chùa cổ Hoằng Phúc

3. Chùa Non (Kim Phong) – Ngôi chùa cầu công danh

Chùa Non, hay còn gọi là chùa Kim Phong, có lịch sử hơn 300 năm. Chùa từng bị tàn phá trong chiến tranh, nhưng vẫn thu hút đông đảo người đến dâng hương và cầu phúc. Đặc biệt, những ngày đầu năm mới, nhiều người dân sẽ đến chùa Non để dâng hương cầu an. Ngôi chùa nổi tiếng này được tọa lạc trên đỉnh núi Thần Đinh, và để đến được chùa, du khách phải vượt qua hàng ngàn bậc đá.

chua-o-quang-binh-1
Những bậc đá lên chùa Kim Phong Quảng Bình

4. Chùa Quan Âm Tự – Điểm du lịch tâm linh

Chùa Quan Âm Tự nằm ở xã Đức Trạch và trở thành nơi cầu làm ăn thuận buồm xuôi gió của người dân nơi đây. Chùa đã được xây dựng từ năm 1533 và còn giữ được dáng vẻ ban đầu của một ngôi chùa cổ. Người dân địa phương tin rằng, nếu đến chùa Quan Âm Tự và uống nước từ giếng tiên tại đây, họ sẽ được bình an, tốt lành và khỏe mạnh. Chùa Quan Âm Tự cũng được biết đến như một ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình.

chua-o-quang-binh-3
Tượng Phật bà Quán thế âm Bồ tát

5. Chùa Yên Quốc – Ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Chùa Yên Quốc được thành lập từ năm 1920 và tọa lạc tại một làng nhỏ ở Quảng Bình. Chùa này được xem là trung tâm văn hóa Phật giáo nổi tiếng ở vùng đất này. Bố cục trang trí trắng của chùa là điểm đặc biệt và gây ấn tượng mạnh cho du khách. Chùa Yên Quốc cũng là nơi xuất phát của nhiều cao tăng đạo hạnh và có giá trị lịch sử đáng chú ý.

chua-o-quang-binh-4
Những bậc đá lên chùa Yên Quốc

6. Chùa An Xá – Ngôi chùa ở Quảng Bình linh thiêng

Chùa An Xá tọa lạc tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là một trong những ngôi chùa cổ ở Quảng Bình với kiến trúc độc đáo và đậm chất cổ kính. Tuy không có sư trụ trì, chùa An Xá vẫn thu hút nhiều người đến thắp hương và cầu nguyện.

chua-o-quang-binh-8
An Xá Tự ở Lệ Thủy Quảng Bình

7. Chùa Lý Hòa – Ngôi chùa độc đáo ở Quảng Bình

Chùa Lý Hòa nằm trong làng Lý Hòa, trở thành điểm đến thu hút với kiến trúc độc đáo. Tất cả các công trình trong chùa đều được sơn trắng, tạo nên một vẻ đẹp riêng biệt. Chùa này có lịch sử lâu đời và có nhiều vị cao tăng vĩ đại từng có đóng góp đáng kể cho Phật giáo Quảng Bình.

chua-o-quang-binh-9
Toàn cảnh ngôi chùa Lý Hòa

8. Chùa Thanh Quang – Ngôi chùa lịch sử Quảng Bình

Chùa Thanh Quang có lịch sử hơn 300 năm và là ngôi chùa lâu đời nhất ở Quảng Bình. Ngôi chùa này mang giá trị lịch sử và văn hóa đặc trưng của vùng miền. Chùa Thanh Quang thu hút nhiều du khách bởi kiến trúc độc đáo và giá trị tâm linh.

chua-o-quang-binh-10
Chùa Thanh Quang – ngôi chùa cổ ở Quảng Bình có niên đại hơn 300 năm

9. Chùa Ngọa Cương – Ngọa Linh Tự

Chùa Ngọa Cương, hay còn gọi là Ngọa Linh Tự, nằm trên một ngọn núi ở xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch. Ngôi chùa đã gắn liền với các cuộc kháng chiến và phong trào cách mạng của dân tộc Việt Nam. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 16 và đã trải qua nhiều biến cố lịch sử. Ngày nay, chùa Ngọa Cương là nơi linh thiêng và đóng góp quan trọng vào văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

chua-o-quang-binh-11
Chùa Ngọa Cương tọa lạc trên một ngọn núi ở Cảnh Hóa, Quảng Trạch

10. Chùa Phổ Minh – Ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Hới

Chùa Phổ Minh, còn được gọi là Sắc Tứ Phổ Minh Tự, là ngôi chùa nổi tiếng ở Đồng Hới. Chùa được sáng lập từ năm 1920 và được biết đến với những người cao tăng và những đóng góp quan trọng cho Phật giáo Quảng Bình. Chùa tọa lạc tại thôn Đức Trường, và là trung tâm văn hóa Phật giáo nổi tiếng ở Quảng Bình.

chua-o-quang-binh-12
Chùa Phổ Minh – Trung tâm Văn hóa Phật giáo ở Đồng Hới

Văn hóa tín ngưỡng là nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Do đó, việc bảo vệ di sản chùa đền luôn được coi trọng. Trên đây là top 10 ngôi chùa linh thiêng và đẹp nhất ở Quảng Bình. Hy vọng bạn sẽ tìm được một chốn yên bình để thăm viếng và cầu nguyện. Nếu bạn muốn có một chuyến du lịch thuận tiện, hãy liên hệ QBTravel để thuê xe du lịch ở Quảng Bình nhé!

Related Posts