Tham quan chùa Trấn Quốc – ngôi chùa cổ linh thiêng đẹp nhất Việt Nam

  • Chùa Trấn Quốc nằm trên đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
  • Hướng dẫn đường đi đến chùa

Nằm ở phía đông của Hồ Tây, chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ và linh thiêng nhất Hà Nội với tuổi đời hơn 1500 năm. Nơi đây từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long (tên cũ của Hà Nội) trong thời kỳ Lý – Trần. Hiện nay, chùa Trấn Quốc trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của thủ đô, thu hút một lượng lớn du khách đến thăm và tham gia các hoạt động tôn giáo hàng năm. Đáng chú ý, vào năm 2016, chùa Trấn Quốc đã được báo Daily Mail của Anh bình chọn là một trong 16 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới.

Đọc thêm: Đền Quán Thánh – ngôi đền trấn phương bắc của cố đô Thăng Long

Lịch sử của chùa Trấn Quốc

Ban đầu, chùa Trấn Quốc có tên là chùa Khai Quốc, được xây dựng vào năm 541 trong thời kỳ của nhà Tiền Lý. Ban đầu, chùa nằm gần bờ sông Hồng, nhưng sau khi đê sạt lở vào năm 1615 (thời vua Lê Trung Hưng), chùa đã được di dời vào bên trong đê Yên Phụ, trên một khu đất có tên là Kim Ngưu. Sau đó, trong thế kỷ 17, vua Trịnh đã đắp đê Cố Ngự (hiện nay là đường Thanh Niên) để kết nối với đảo Kim Ngưu. Từ đó, chùa được đổi tên thành chùa Trấn Quốc dưới triều vua Lê Hy Tông (1681 – 1705), với ý nghĩa mong muốn chùa sẽ giúp dân chống lại thiên tai và mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người. Tên này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Xưa kia, chùa Trấn Quốc là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Các vua Lý và Trần thường xuyên đến chùa để chiêm bái và tổ chức các lễ, sự kiện trong ngày, nhất là vào dịp lễ tết. Do đó, nhiều cung điện đã được xây dựng để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của vua, bao gồm cung Thúy Hoa và điện Hàm Nguyên.

Chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Kiến trúc của chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc được xây dựng trên một hòn đảo phía đông của Hồ Tây, tọa lạc trên con đường Thanh Niên nhộn nhịp. Là một ngôi chùa cổ, chùa Trấn Quốc đã trải qua nhiều lần trùng tu và có sự thay đổi trong diện mạo. Hiện tại, quy mô và kiến trúc của chùa là kết quả của một đợt trùng tu lớn vào năm 1815. Tổng diện tích của chùa là hơn 3000m2, bao gồm vườn tháp, nhà thờ và thượng điện.

Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một hòn đảo phía đông của Hồ Tây (Ảnh: Sưu tầm)

Chùa thuộc hệ phái Bắc tông và thiết kế kiến trúc theo nguyên tắc chặt chẽ của Phật Giáo. Kiến trúc của chùa bao gồm ba ngôi chính: Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện, tạo thành hình chữ “Công” (工).

Nhà tiền đường hướng về phía tây, phía sau có nhà Tam bảo. Hai dãy hành lang nằm hai bên nhà thiêu hương và thượng điện. Phía sau thượng điện là gác chuông, nằm trên trục sảnh đường chính với kiến trúc ba gian và mái chồng diêm. Nhà thờ nằm bên trái thượng điện, và bên trái là nhà bia, với 14 tấm bia lưu trữ nhiều giá trị lịch sử và văn hóa.

Phía trước chính điện chùa Trấn Quốc có một lư hương lớn (Ảnh: Sưu tầm)

Những tấm bia đá ghi lại dấu ấn lịch sử của chùa (Ảnh: Sưu tầm)

Vào năm 1998, một tháp chuông bằng đá sen được xây dựng, và đến năm 2003, khu vườn tháp chùa được hoàn thành. Tháp chuông cao 15m, gồm 11 tầng. Mỗi tầng tháp có một tượng Phật A Di Đà làm từ đá quý màu trắng, được đặt trong mỗi ô cửa hình vòm. Đặc biệt, trên đỉnh tháp có một tháp sen cao 9 tầng (Cửu phẩm liên hoa) cũng được tạc từ đá quý, tạo nên một vẻ đẹp trang nghiêm, linh thiêng và đồng thời mềm mại. Tháp Chuông được xây dựng đối xứng với cây bồ đề, do Tổng thống Ấn Độ tặng năm 1959 trong chuyến thăm thủ đô Hà Nội của ông. Cây bồ đề này được tạo từ chất liệu của cây đại bồ Đạo Tràng – nơi mà Đức Phật Thích Ca đã truyền giảng hơn 25 thế kỷ trước đây.

Tháp Chuông chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Tháp Chuông chùa Trấn Quốc nhìn từ xa (Ảnh: Sưu tầm)

Cây đại bồ chùa Trấn Quốc (Ảnh: Sưu tầm)

Hiện nay, chùa Trấn Quốc vẫn lưu giữ nhiều bức tượng Phật và Bồ Tát có giá trị lớn, chủ yếu được đặt trong thượng điện. Trong số đó, bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn làm từ gỗ và được sơn son thiếp vàng là một trong những bức tượng Niết bàn đẹp nhất tại Việt Nam.

Những bức tượng quý trọng của chùa Trấn Quốc được đặt trong những vị trí trang trọng nhất (Ảnh: Sưu tầm)

Mặc dù trải qua bao thăng trầm của thời gian, chùa Trấn Quốc vẫn nằm đó uy nghi trong lòng Hà Nội sôi động, mang trong mình nét yên bình và cổ kính. Hàng năm, chùa thu hút một lượng lớn phật tử và du khách từ khắp nơi đến đây để dâng hương, tham gia các lễ phật và chiêm bái cảnh đẹp của chùa.

Related Posts