Chùa Châu Thới Bình Dương – Ngôi chùa cổ xưa nhất tại Đông Nam Bộ

Bình Dương không chỉ là một vùng kinh tế quan trọng ở miền Nam, mà còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn gần Sài Gòn. Đối với những người yêu thích du lịch tâm linh, không thể bỏ qua chùa Châu Thới Bình Dương. Đây là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất ở khu vực Đông Nam Bộ. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp thu hút du khách đến chùa này qua bài viết dưới đây nhé!

Tin liên quan: Du lịch Bình Dương

Chùa Châu Thới Bình Dương – Điểm đến quốc gia có danh lam thắng cảnh

Địa chỉ chùa Châu Thới Bình Dương

Chùa Châu Thới nằm trên đỉnh núi Châu Thới, thuộc xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nơi đây được biết đến như một địa điểm tham quan đẹp giữa vùng đồng bằng rộng lớn. Với độ cao 82m so với mặt nước biển, ngôi chùa ẩn hiện sau những hàng cây xanh mát và xung quanh có nhiều hồ nhân tạo tuyệt đẹp.

Đường đi chùa Châu Thới Bình Dương

Từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn chỉ mất chưa đầy một tiếng đi xe để đến chùa Châu Thới, cách thành phố khoảng 30km về phía Đông Bắc. Hãy đi dọc theo đường Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận, sau đó đi tiếp theo đường Xa lộ Đại Hàn/ Xa lộ Hà Nội/ QL1A và Quốc lộ 1K để đến Châu Thới ở Bình An, Thị xã Dĩ An. Tiếp tục đi Châu Thới, bạn sẽ gần đến chùa ở Xã Bình Thắng.

Tại đây, du khách có hai lựa chọn để đến chùa Châu Thới:

– Đi bộ leo lên bằng 220 bậc thang xi măng, vừa leo núi vừa ngắm cảnh thiên nhiên xanh mát.

– Lái xe đi thêm một đoạn nữa để thấy con đường dành cho xe đi thẳng lên núi.

Lịch sử chùa Châu Thới Bình Dương

Theo một số tài liệu, ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng năm 1612, đầu thế kỷ 17. Được xây dựng do công lao của thiền sư Khánh Long trên đường đi tu luyện trên đồi Châu Thới, khi nhìn thấy cảnh sông núi tuyệt đẹp, nhà sư đã cất một thảo am nhỏ để tu tịnh. Sau một thời gian, thảo am được gọi là chùa Hội Sơn và cuối cùng là chùa Núi Châu Thới.

Tuy nhiên, cũng có tài liệu cho rằng ngôi chùa được thành lập vào năm 1681. Dù được thành lập vào thời điểm nào, chùa núi Châu Thới tại huyện Dĩ An hiện nay vẫn là ngôi chùa cổ nhất ở Bình Dương. Nó không chỉ là ngôi chùa thành lập sớm nhất ở miền Nam Bộ, mà còn có ý nghĩa lịch sử quan trọng.

Chùa Châu Thới – Điểm đến tâm linh hấp dẫn

Ngôi chùa Châu Thới là một điểm đến du lịch thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, nhờ không gian huyền bí và kiến trúc độc đáo với nhiều công trình nổi bật. Ngoài ra, vì gần khu vui chơi và nghỉ dưỡng như chùa Tam Bảo, suối Lồ Ồ, núi Bửu Long (Biên Hòa), du khách rất thuận tiện để khám phá và tham quan chùa này.

Sau nhiều lần trùng tu, chùa vẫn giữ nguyên kiến trúc cổ kính và hài hòa với cảnh quan tinh tế ở đây. Trong không gian yên bình, giữa làn gió trong lành, và tiếng chuông vọng vang, du khách sẽ cảm nhận hồn lâng lâng và xua tan mọi phiền muộn.

Chùa Châu Thới Bình Dương là nơi tọa độ linh khí của trời đất. Vì vậy, vào những ngày mùng 1, rằm, hay các lễ tết, có rất đông du khách từ khắp nơi tập trung đến đây để thắp hương, cúng bái và cầu an, cầu siêu cho gia đình. Đây là một trong những điểm du lịch tâm linh hấp dẫn mang đến những trải nghiệm thú vị.

Tin liên quan:

  • Những điều cần biết về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương
  • Khám phá chùa Tây Tạng Bình Dương – Điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn
  • Chùa Ngọc Hoàng ở đâu Sài Gòn? – Nơi linh thiêng giữa thành phố

Related Posts