Những điều cần biết về chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương, hay còn được gọi là Chùa Bà Bình Dương, được người dân địa phương coi là một ngôi chùa linh thiêng. Tên chùa này tiếng Hoa là Thiên Hậu Cung. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Dương, được xây dựng và thờ vị Nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu bởi cộng đồng người Việt gốc Hoa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin quan trọng về ngôi chùa này ở Bình Dương. Hãy cùng tìm hiểu!

Tin liên quan: Du lịch Bình Dương

Địa chỉ và cách đi đến Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, Thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một địa điểm tâm linh quan trọng của người Hoa gốc Việt tại Thủ Dầu Một.

Dưới đây là hướng dẫn cách đi đến Chùa Bà Thiên Hậu từ thành phố Hồ Chí Minh:

– Tuyến 1 (đường có thu phí): Đi theo Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội ở Tân Hưng Thuận. Tiếp tục đi đến Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A. Đi theo Lê Văn Khương, Hà Duy Phiên/TL9 và TL8 đến Cách Mạng Tháng Tám ở Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Tiếp tục đi theo Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du ở Phú Cường là bạn sẽ đến Chùa Bà Thiên Hậu.

– Tuyến 2: Đi theo Trường Chinh và Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A đến Đường Tô Ngọc Vân ở Thạnh Xuân. Tiếp tục đi theo Đường Tô Ngọc Vân đến Hà Huy Giáp. Sau đó đi theo Hà Huy Giáp và Cách Mạng Tháng Tám đến Nguyễn Du ở Phú Cường, Thành phố Thủ Dầu Một. Rẽ phải tại Yamaha Hoang Long vào đường Nguyễn Du là bạn sẽ đến Chùa Bà Thiên Hậu.

Một số thông tin về Chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Lịch sử của Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Cho đến ngày hôm nay, chúng ta vẫn chưa biết chính xác ngày Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng. Nhưng chúng ta biết rằng ban đầu, ngôi chùa này nằm ven dòng sông Hương Chủ Hiếu. Khi ngôi đền bị hư hỏng do hỏa hoạn vào năm 1923, bốn bang người Hoa tại đây, bao gồm Triều Châu, Quảng Đông, Hẹ và Phúc Kiến đã cùng nhau khôi phục lại ngôi chùa ở vị trí hiện tại.

Truyền thuyết về Nữ thần Thiên Hậu

Theo truyền thuyết, ban đầu, Nữ thần Thiên Hậu có tên là Lâm Mi Châu, là con gái của một ngư phủ sống ở Phúc Kiến thời nhà Tống. Theo truyền thống, người ta kể rằng: Một hôm, cha và hai anh trai của bà đi ra khơi đánh cá, nhưng gặp phải biển động và tàu bị chìm. Khi đó, bà đang ngồi dệt lụa ở nhà, đột ngột nhắm mắt và vươn tay ra phía trước như đang cố níu giữ một thứ gì đó.

Mẹ của bà nhìn thấy cảnh đó và gọi bà, bà mở mắt và cho mẹ biết rằng cha đã chết, chỉ cứu được hai anh trai. Khi người dân trong khu vực biết được sự việc này, họ tin tưởng và từ đó, trong mỗi lần ra khơi, họ thường tới xin Nữ thần Thiên Hậu giúp đỡ cho một hành trình an lành. Khi bà 27 tuổi, bà qua đời và được vua Tống tôn phong là Nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Kiến trúc của Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu bao gồm ba dãy nhà, trong đó trung tâm là chính điện, có chữ “Thiên Hậu Cung”. Hai dãy nhà bên được coi như Đông lang và Tây lang của chùa. Trên hai cửa chính có viết bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, và hai bên là cặp câu đối ca ngợi công đức của Nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Khi bước vào sân chùa, trước cửa điện có một cái đỉnh lớn để cho người dân đến cúng và đốt nhang.

Mái trước chính điện được lợp ngói âm dương theo phong cách truyền thống, với những đường vân và hình tượng như “cá chép hóa rồng” và “lưỡng long tranh châu”. Hai bên đường viền mái có các tượng như “bà mặt trăng”, tượng chúa võ, tượng chúa văn… được điêu khắc theo phong cách kiến trúc người Hoa.

Trong chính điện, người dân thờ Nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu, bức tượng được trang trí áo mão nghiêm trang và thường được thay đổi. Bên phải là nơi thờ Ông Bổn, hay Bổn Đầu Công. Và bên trái của bà là nơi thờ Năm vị Nữ thần Ngũ Hành Nương Nương, đại diện cho các yếu tố kim, mộc, thuỷ, hỏa và thổ.

Trên hai bức tường chính của điện có các bảng treo, một bảng viết “Túc Tĩnh – Hồi Tị”, với mục đích nhắc nhở mọi người giữ nghiêm chỉnh mỗi khi có diễu hành của Nữ thần trên đường phố. Cặp bảng thứ hai viết “Thiên Hậu Nguyên Quân”, được hiểu là vị thần bảo vệ tài chính. Các bảng được sắp xếp theo trật tự trong thờ và trong lễ rước Nữ thần trên đường phố.

Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Lễ hội Chùa Bà là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất ở Bình Dương, được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch, với nhiều hoạt động đặc sắc. Lễ hội thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách và người hành hương đến tham dự.

Vào ngày lễ, ngôi chùa sẽ được trang hoàng lộng lẫy với cờ và đèn lồng kéo dài từ cổng vào đến chính điện. Lễ hội là cách kết nối thánh linh với cuộc sống hàng ngày, mang vào cuộc sống sự linh thiêng. Ngoài ra, đây cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí trong không khí truyền thống và tôn giáo.

Có một sự khác biệt trong các lễ hội miếu bà của người Hoa là không có truyền thống đọc sớ hoặc văn tế như trong phong tục Việt. Không có quy định cụ thể về những món đồ cúng tế mà tùy thuộc vào tấm lòng của người tới cúng. Thông thường, những món cúng bao gồm bánh, trái cây, hương, cây cau, hoa và thịt… và không có quy định cứng nhắc về số lượng.

Lễ “Thỉnh Lộc Bà” diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Lễ này mang ý nghĩa đem ánh sáng, mùi thơm và may mắn đến với gia đình của bạn. Ngày 15, cuộc rước Nữ thần bắt đầu, đây là hoạt động thu hút đông đảo người dân đến xem và nhất là điểm nhấn của lễ hội. Buổi lễ có sự tham gia của hơn 30 đoàn lân, tạo nên không khí sôi động, nhộn nhịp và xua tan mọi mệt mỏi trong cuộc sống hằng ngày.

Địa chỉ: số 4, đường Nguyễn Du, Thành phố Thủ Dầu Một.

Tin liên quan:

  • Khu du lịch Thủy Châu – Nơi thú vui ngoài trời lý tưởng cho người Sài Gòn
  • Khám phá Chùa Bà Thiên Hậu – Nơi linh thiêng giữa lòng Sài Gòn
  • Du lịch 1 ngày ở TP.HCM: Tìm hiểu các điểm du lịch rẻ và đẹp
  • Du lịch Sài Gòn: Tham quan bến Nhà Rồng – “Bước chân Bác” in dấu sâu

Related Posts