Lễ hội chùa Hương ở đâu, kéo dài bao lâu? Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội nổi tiếng, thu hút sự quan tâm của du khách mỗi dịp đầu năm. Lễ hội chùa Hương được tổ chức tại khu thắng cảnh chùa Hương ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Khu thắng cảnh này là một quần thể văn hóa – tôn giáo bao gồm nhiều ngôi chùa, đền, và đình. Trung tâm của cụm đền chùa là chùa Hương nằm trong động Hương Tích, còn được gọi là chùa Trong. Lễ hội này kéo dài trong một khoảng thời gian dài và thu hút số lượng đông đảo các Phật tử từ khắp nơi tham gia hành hương.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương dựa trên tín ngưỡng dân gian thờ Chúa Ba. Theo truyền thuyết, công chúa Diệu Thiện (hay còn gọi là Chúa Ba) đã đến núi Hương Sơn tu hành trong 9 năm trước khi trở thành Bồ Tát Quán Thế Âm để cứu độ chúng sinh. Ngày Phật đản, ngày 19 tháng 2 Âm lịch, là thời điểm công chúa này đánh thức bản năng Phật trong mình. Lễ hội chùa Hương diễn ra vào mùa xuân, khi cây cỏ nở hoa, khí trời mát mẻ.

Vào năm 1770, Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm đã thực hiện chuyến hành hương đến chùa Hương. Ông đã đặt tên động Hương Tích là “Nam Thiên Đệ Nhất Động” và ghi lên vách đá cửa động. Động Hương Tích trở thành một linh địa quan trọng, được Nhà Chúa ca ngợi. Nhờ những sự kiện này, chùa Hương trở thành một địa điểm linh thiêng và thu hút đông đảo người dân tới cầu nguyện và mong nhận sự bình an và điều tốt lành.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội chùa Hương

Chúa Trịnh Sâm đã góp phần lớn trong việc phát triển lễ hội chùa Hương. Từ năm 1896, lễ hội này được tổ chức như một lễ hội thực sự, có quy củ và nghi thức riêng.

Lễ hội chùa Hương không chỉ có ý nghĩa văn hóa và tôn giáo mà còn kết hợp nhiều nét văn hóa dân tộc độc đáo và vẻ đẹp thiên nhiên. Du khách tham gia lễ hội không chỉ để tôn kính các bậc thần linh mà còn để cảm nhận sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, giữa mọi người với nhau.

Lễ hội chùa Hương diễn ra khi nào và kéo dài bao lâu?

Lễ hội chùa Hương diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 Âm lịch, quy tụ rất nhiều người tham gia từ trong và ngoài nước. Ngày khai hội chùa Hương thường vào ngày mùng 6 tháng Giêng. Lễ hội kéo dài cho đến hết tháng 3 Âm lịch, nhưng đỉnh cao của lễ hội diễn ra từ rằm tháng Giêng đến ngày 18 tháng 2 Âm lịch.

Lễ hội chùa Hương diễn ra khi nào? Kéo dài bao lâu?

Các nghi thức trong lễ hội chùa Hương

Trước khi khai hội, có lễ khai sơn (lễ mở cửa rừng) được tổ chức tại chùa Hương. Trong suốt mùa lễ hội, tại chùa Trong, có lễ dâng hương với những động tác múa dẻo và đẹp mắt. Ngoài phần lễ, du khách còn tham gia các hoạt động văn hóa và lễ hội tại chùa Hương như bơi thuyền, leo núi, hát chèo, hát văn.

Lễ hội chùa Hương bao gồm phần lễ và phần hội

Kinh nghiệm khi tham gia lễ hội chùa Hương

Nên tham khảo trước giá vé tham quan, giá cáp treo... tại lễ hội chùa Hương

Khi tham gia lễ hội chùa Hương vào dịp đầu năm, bạn cần lưu ý một số điều sau để có một chuyến đi an toàn và vui vẻ:

 • Chuẩn bị đầy đủ tư trang, đồ lễ tại nhà.
 • Trang phục lịch sự, gọn gàng.
 • Xem dự báo thời tiết trước khi đi.
 • Tham khảo giá vé và thông tin trước.
 • Bảo quản đồ đạc cẩn thận.
 • Giữ gìn vệ sinh môi trường.

Đây là những kinh nghiệm cơ bản để chuẩn bị cho chuyến du lịch tới lễ hội chùa Hương. Hãy truy cập META.vn để tìm hiểu thêm thông tin thú vị khác và chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Tham khảo thêm:

 • Chùa Hương ở đâu, thờ ai, mở cửa khi nào? Giá vé đò, vé cáp treo chùa Hương
 • Chùa Bái Đính ở đâu, thờ ai? Giá vé tham quan, kinh nghiệm đi chùa Bái Đính
 • Chùa Tam Chúc ở đâu, thờ ai? Vé vào chùa Tam Chúc giá bao nhiêu?
 • Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Hoằng Pháp
 • [Tìm hiểu] Lễ hội Đền Hùng được tổ chức ở đâu? Có ý nghĩa gì?
 • Bài khấn đi chùa ngắn gọn, văn khấn đi chùa đầu năm chuẩn nhất

Related Posts