Độc đáo hai ngôi chùa Khmer giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Đồng bào Khmer, cộng đồng dân tộc đông thứ 3 tại TP. Hồ Chí Minh (chiếm khoảng 11% dân số), sinh sống rải rác tại nhiều quận, huyện trong thành phố. Tuy nhiên, đông đúc nhất, đồng bào tập trung chủ yếu ở hai khu vực dọc theo kênh Nhiêu Lộc và Thị Nghè, gần chùa Candaransi thuộc phường 7, quận 3 và khu vực chùa Pothiwong thuộc phường 10, quận Tân Bình.

Hàng năm, hai ngôi chùa này tổ chức nhiều sự kiện liên quan đến văn hóa, tôn giáo – tín ngưỡng truyền thống của đồng bào Khmer. Đồng thời, đây cũng là nơi tổ chức các lớp dạy chữ Khmer và giáo dục về đạo đức Phật giáo.

Chùa Candaransi, hay còn được gọi là Chăntarăngsây (tạm dịch là “Ánh trăng”), được thành lập vào năm 1946 bởi cố Đại lão hòa thượng Lâm Em và một số phật tử người Khmer sinh sống tại Sài Gòn – Gia Định xưa. Ban đầu, chùa chỉ là một công trình nhỏ trên một bãi bồi lầy ven bờ kênh Nhiêu Lộc.

Tính đến thời điểm hiện tại, chùa đã trải qua 7 lần trùng tu. Hiện nay, chùa có kiến trúc độc đáo, vững chắc, mang nét nghệ thuật của chùa cổ truyền của đồng bào Khmer. Mái chùa có hình dạng nhọn, được trang trí nhiều hoa văn và sơn màu vàng đặc trưng. Cổng chùa được làm bằng bê tông, trang trí nhiều hoa văn và sơn màu vàng. Đặc biệt, trên đỉnh cột có trang trí tượng Kây-no – biểu tượng cho vẻ đẹp và sức mạnh.

Ngay trước cổng chùa, có hai tượng sư tử cao khoảng 2m. Tiếp sau cổng tam quan chùa là tòa chính điện, gồm 2 tầng đồ sộ, trang nghiêm. Trên tường và trần chính điện, được vẽ phủ kín hình ảnh rực rỡ về Đức Phật và Phật giáo. Bên trái tòa chính điện là sala, hay còn gọi là nhà Tăng, gồm 2 tầng, tầng trệt là nhà lễ, tầng trên là nhà giảng. Trong sala, có bàn thờ Đức Phật Thích Ca và các vị cố Hòa thượng trụ trì chùa.

Chùa Pothiwong được thành lập từ năm 1960, tại khu vực dân cư đông đúc hơn, nhưng trong quá trình lịch sử, chùa đã trải qua biến cố đa dạng và thỉnh thoảng bị bỏ hoang mà không có người quản lý. Sau năm 1975, Hòa thượng Giới Nghiêm, thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh, đã đến chăm sóc và phục hồi chùa. Năm 1982, Ngài Hòa Thượng Lâm Ym được chư Phật tử thỉnh mời từ Chùa Định Quán để trở thành trụ trì của Chùa Pothiwong.

Năm 2000, Hòa thượng Lâm Ym từ trần và chùa được Đại đức Danh Giảng tiếp quản tạm thời. Năm 2001, lãnh đạo hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đã đề nghị Giáo hội tặng ban chức Trụ trì cho Đại đức Tăng Ngọc An, người đảm nhận vị trí này cho đến ngày nay.

Từ năm 2001, chùa đã trải qua quá trình trùng tu chính thức và xây dựng lại một số công trình kiến trúc, bao gồm cổng chùa, nhà tăng xá, nhà cốt, chánh điện, đắp tượng Phật, chư thiên, linh vật và trang trí hoa văn cho toàn bộ ngôi chùa. Với tổng kinh phí đầu tư hơn 18 tỷ đồng, do chư tăng và phật tử các nơi đóng góp. Chùa Pothiwong đã tổ chức lễ kiết giới sây ma (lễ khánh thành) vào ngày 21/2/2018, và chính thức trở thành ngôi chùa Khmer thứ hai tại TP. Hồ Chí Minh.

Tuy chùa Pothiwong nằm trong khu vực trung tâm thành phố, đa số cư dân sống xung quanh chùa là người Việt, nhưng lượng phật tử người đến chùa chiêm bái và tìm hiểu về con đường tu tập của hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer rất đông đảo. Hiện tại, chùa đón tiếp khoảng 20 vị sư từ miền Tây và miền Đông Nam Bộ đến lưu trú tạm thời để đi học tại các trường đại học trong thành phố hoặc tu học.

Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng Thứ hai của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và trụ trì chùa Candaransi, cho biết rằng ngôi chùa từ lâu đã được coi là một địa điểm quan trọng, tập trung của đồng bào Khmer, đóng góp vào việc duy trì phong tục, tập quán và văn hóa truyền thống của người Khmer cho các thế hệ sinh sống trong thành phố. Nó là một điểm kết nối của văn hóa, gắn kết dân tộc với người dân trong thành phố và là yếu tố làm đẹp thêm văn hóa dân tộc và tôn giáo của người dân TP. Hồ Chí Minh ngày nay.

Related Posts