Top 5 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất tại Hòa Bình

Theo phong tục của người Việt, việc đi lễ chùa vào đầu năm là một hành động rất ý nghĩa để mang lại may mắn và thể hiện lòng thành kính đối với đạo Phật. Để giúp việc thăm viếng trở nên dễ dàng hơn, topxephang xin giới thiệu đến quý độc giả 5 ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất tại Hòa Bình.

1. Chùa Phật Quang Hòa Bình

Ngôi chùa này đã được chỉnh trang lại và trở nên rất đẹp. Đường lên chùa khá vòng xoáy và góc nhìn hạn chế, nhưng đã được trang bị gương để đảm bảo an toàn. Từ tháp chuông của chùa, bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố Hòa Bình và hồ điều hòa. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn ghé thăm Hòa Bình.

2. Chùa Tiên

Chùa Tiên – Mẫu Đầm Đa (còn được gọi là Chùa Tiên – Đầm Đa) là một quần thể du lịch thú vị tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Trong quần thể này, có một ngôi chùa tên là Chùa Tiên, được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào tháng 9 năm 1989.

Khu du lịch Chùa Tiên – Đầm Đa là một quần thể bao gồm nhiều hang động, đền chùa đẹp mắt, nằm trên dãy núi Hương Sơn Chùa Hương. Ngoài ra, quần thể này còn là di chỉ khảo cổ học cấp quốc gia.

3. Đền Chúa Thác Bờ

Cả hai ngôi đền này đều thờ Chúa Thác Bờ, không phải Đền Thung Nai thờ Chúa Thác Bờ và Đền Vầy Nưa thờ Cô bé Thác Bờ như nhiều người lầm tưởng. Một ý kiến khác cho rằng Đền Thung Nai thờ bà chúa người Dao, còn Đền Vầy Nưa thờ bà chúa người Mường. Tuy nhiên, quan điểm này là không chính xác. Bà Chúa Thác Bờ là sự kết hợp của cả hai bà người Dao và bà người Mường, không thể tách rời. Quan niệm rằng mỗi đền thờ một bà là không đúng với lịch sử và phá hoại tình cảm lâu đời của cộng đồng người Dao và người Mường tại đây.

4. Đền Bồng Lai

Ngôi đền này nằm tại chân núi Đầu Rồng, thuộc Khu 3, thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 10km về phía nam, đền Bồng Lai (hay còn gọi là đền Thượng Bồng Lai) thờ Đệ nhị thượng ngàn tiên nương (còn được gọi là Cô Đôi Thượng Ngàn) và các chư vị tiên thánh Tứ Phủ. Theo truyền thuyết, đây chính là nơi Cô Đôi gặp gỡ Thánh Mẫu Đệ nhị (Mẫu Thượng Ngàn) và nơi cô hóa thành. Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1890 và được trùng tu vào cuối năm 2013 để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và du khách.

Khi bước qua cổng Tam quan của đền, bạn sẽ thấy một khoảng sân rộng, hai dãy nhà dài hai bên. Dãy nhà bên trái là nơi thờ các Cô (Tứ Phủ Thánh Cô), trong khi dãy nhà bên phải là nơi thờ các Cậu (Tứ Phủ Thánh Cậu). Tòa đại bái của đền gồm ba gian, được trang trí với nhiều phù điêu, hoành phi, liễn đối và sơn son thếp vàng lộng lẫy, tôn nghiêm. Gian ngoài cùng thờ Công đồng, Quan Hoàng Triệu (Quan Hoàng Đôi) và Quan Điều Thất (Quan Lớn Điều Thất). Gian thứ hai thờ Ngọc Hoàng, Tứ Phủ Thánh Hoàng và Trần triều. Gian thứ ba thờ Tứ Phủ Chầu Bà, Sơn Trang Thượng, Sơn Trang Thoải. Hậu cung là nơi thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Cô Đôi Thượng Ngàn.

5. Chùa Hang

Hang Chùa được xếp hạng là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Hang Chùa còn được biết đến với cái tên “Văn Quang Động”. Thông thường, người ta gọi ngôi chùa này là Chùa Hang, nhưng từ trước kia, ngôi chùa còn có tên là “Thanh Lam Tự”. Hang Chùa cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 85 km về phía nam, cách thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ khoảng 5 km, cách thị trấn Nho Quan, tỉnh Ninh Bình khoảng 13 km về phía bắc. Hàng năm, trong dịp đầu năm âm lịch, người ta tổ chức khai hội tại đây với các trò chơi như đấu cờ.

Related Posts