Khám phá 3 ngôi chùa Kỳ Quang ở Sài Gòn chi tiết từ A đến Z

Chùa Kỳ Quang Sài Gòn

Có cùng tên là Kỳ Quang nhưng 3 ngôi chùa ở Sài Gòn này mang những dấu ấn và đặc trưng riêng, thu hút nhiều Phật tử đến tham quan và chiêm bái, đặc biệt là chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp.

Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm, hướng dẫn di chuyển cũng như đặc trưng riêng của chùa Kỳ Quang 1, chùa Kỳ Quang 2 (chùa Kỳ Quang Gò Vấp) chùa Kỳ Quang 3. Hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Kỳ Quang Sài Gòn
Hình ảnh chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp. Ảnh: ledanghoaitam

Chùa Kỳ Quang 2 (Chùa Kỳ Quang Gò Vấp)

Chùa Kỳ Quang 2 nằm ở đâu?

Với kiến trúc độc đáo, chùa Kỳ Quang 2 có nhiều pho tượng Phật kích thước lớn, và lối kiến trúc 5 không cùng với những nét hoa văn chạm trổ từ lâu trong lịch sử. Chùa Kỳ Quang 2 cũng nổi tiếng với những câu chuyện đặc biệt mà ít người biết đến.

Địa chỉ: Chùa Kỳ Quang 2, 154/4A Lê Hoàng Phái, Phường 17, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Xem trên Google Maps

Lịch sử chùa Kỳ Quang 2 quận Gò Vấp

Ban đầu, chùa Kỳ Quang 2 chỉ là một ngôi chùa nhỏ thuộc quận Gò Vấp, Sài Gòn, được xây dựng lần đầu vào năm 1926 với tên gọi Thanh Châu Tự.

Vào năm 2000, chùa được xây lại và mở rộng bởi thượng tọa Thích Thiện Chiếu.

Sau khi được xây lại, diện tích chùa đã mở rộng lên đến 7500m2 với nhiều cảnh quan ấn tượng.

Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu?
Hình ảnh chùa Kỳ Quang. Ảnh: charlientran

Kiến trúc chùa Kỳ Quang Gò Vấp

Chùa Kỳ Quang 2 độc đáo với thiết kế khác biệt so với các ngôi chùa khác ở Sài Gòn.

Thiết kế của chùa do thượng tọa Thích Thiện Chiếu tạo ra, mang tinh hoa của phật giáo.

Đặc điểm của kiến trúc chùa là “5 không”: Không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa. Chùa có 18 ngọn núi mô phỏng theo 5 non 7 núi (Ngũ hành Sơn và Thất Sơn) cùng với 11 hang động. Chùa được xây dựng dựa trên quan niệm của Phật giáo về 9 phương trời và 10 phương Phật. Tại 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống, tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, gần gũi.

Chùa Kỳ Quang 2 nuôi trẻ em mồ côi

Một câu chuyện đặc biệt tại Chùa Kỳ Quang 2 Gò Vấp là việc nuôi dưỡng hơn 200 em nhỏ khuyết tật và lang thang tại Mái Ấm Tình Thương từ năm 1994. Đây là công trình do Thượng tọa Thích Thiện Chiếu sáng lập và điều hành trong 28 năm qua. Mái Ấm Tình Thương trở thành “ngôi nhà chung” ấm áp cho các em nhỏ.

Mỗi chủ nhật, Phật tử đến chùa để làm công việc từ thiện và trao gửi yêu thương đến những em nhỏ tại đây. Những phần quà như đường, sữa, quần áo… được trao tận tay các em như là sự động viên, cổ vũ cho Thầy Thích Thiện Chiếu và Mái Ấm Tình Thương tiếp tục hoạt động.

Thượng tọa Thiện Chiếu luôn đổ tràn tình thương yêu vô bờ bến dành cho các em nhỏ. Hàng ngày, Sư thầy giảng dạy cho các em những giá trị sống tốt đẹp. Ông tin rằng không có cha mẹ nào bỏ rơi con mình. Tất cả các em đều có duyên gặp gỡ chùa, với Thầy Thích Thiện Chiếu nên mới có thể ở đây.

Mái Ấm Tình Thương của chùa Kỳ Quang 2 nằm phía sau khuôn viên chùa. Các em nhỏ được đặt tại chùa sau khi bị bỏ rơi vào giữa đêm hoặc sáng sớm. Có những em được đặt trước cổng chùa, trong chánh điện, nhà xe và thậm chí trong phòng của Thượng tọa Thiện Chiếu.

Chùa Kỳ Quang 2 - Nuôi trẻ em mồ côi
Thầy Thích Thiện Chiếu và các em nhỏ được nuôi dưỡng. Ảnh: Thành Nguyễn

Chùa Kỳ Quang 2 đã nuôi dưỡng trẻ em mồ côi trong gần 3 thập kỷ. Trải qua thời gian đó, hàng ngàn đứa trẻ đã được HT Thích Thiện Chiếu và chùa Kỳ Quang 2 chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành. Nhiều em đã lập gia đình, có công việc ổn định, có gia đình, con cái.

Không ít em đã quay trở lại chùa để giúp đỡ và hỗ trợ các sư thầy dạy dỗ và chỉ dẫn cho các thế hệ trẻ tiếp theo.

Đằng sau sự thành công của việc nuôi dưỡng trẻ là nỗi lo lắng và cống hiến không ngừng của các thầy và đội ngũ tình nguyện viên. Chùa Kỳ Quang 2 không có nguồn thu khác ngoài sự hỗ trợ từ Phật tử, người dân và mạnh thường quân. Mỗi tháng, tiền học phí của các em cùng với chi phí y tế và thuốc men được đảm bảo bằng sự đóng góp từ cộng đồng.

Vụ thất lạc tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2

Giữa năm 2020, chùa Kỳ Quang 2 đã trải qua vụ việc thất lạc tro cốt. Vụ việc này đã khiến Ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu vào ngày 5/9. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đồng thời cũng tuyên bố tạm ngừng ăn chay từ ngày đó (Thông tin về việc tạm ngừng ăn chay của Hòa thượng Thích Thiện Chiếu là không chính xác).

Sau hơn 2 tháng, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã tỉnh lại và xem xét lại những gì đã xảy ra. Tình hình chùa Kỳ Quang 2 cũng ổn định nên Ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã quyết định phục hồi mọi chức vụ cho Hòa thượng Thích Thiện Chiếu kể từ ngày 31/10/2020.

Chùa Kỳ Quang 1

Chùa Kỳ Quang 1 nằm ở đâu?

Địa chỉ: 22 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Kỳ Quang 3

Chùa Kỳ Quang 3 nằm ở đâu?

Địa chỉ: 73 Xa lộ Hà Nội, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Kỳ Quang 3 được Hòa thượng Thích Thiện Quang thành lập vào năm 1969. Chùa đã được trùng tu vào những năm 1975 và 1997. Hiện nay, trụ trì của chùa là Thượng tọa Thích Thiện Minh.

Review chùa Kỳ Quang
Thành Nguyễn

Nhìn lại chùa Kỳ Quang 2

 • Chùa Kỳ Quang là nơi linh thiêng, do đó khi đến đây, du khách không nên mặc quá nhiều màu sắc hay trang phục gây phản cảm, nhằm duy trì sự trang nghiêm của chùa.
 • Đến chùa, hãy thành tâm cầu bình an và trải nghiệm vẻ đẹp yên tĩnh và linh thiêng, thay vì chỉ quan tâm tới việc chụp ảnh.
 • Khi đi lễ, hạn chế việc đốt vàng mã để giữ không gian trong lành.
 • Đối với du khách đến dâng hương, nên mua lễ chay thay vì mua lễ mặn.
 • Tuyệt đối không đụng chạm hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không được phép của nhà chùa.
 • Không đạp lên cây cỏ, hoa lá hoặc các vật dụng trong chùa. Hãy tiếp tục giữ gìn sạch sẽ và không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy xin phép và nhờ sự cho phép của ban quản lý chùa.
 • Không đặt tiền vào tượng Phật, chỉ đặt vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, ma túy, đồ trái văn hóa và bất kỳ tài liệu nào chưa được kiểm duyệt và phê chuẩn của nhà chùa.
 • Không bỏ rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống hay các pháp khí trong chùa.

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 địa điểm du lịch Sài Gòn

_

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts