MÁI ẤM MINH TÂM, CHÙA LINH SƠN

Trung tâm chăm sóc cho hơn 50 đứa trẻ bị bỏ rơi từ lúc mới sinh đến nay. Nằm ở một con hẻm nhỏ ở Quận 12, trong suốt hơn 20 năm qua, Chùa Linh Sơn, hay còn được biết đến với tên gọi Tịnh thất Linh Sơn, là “ngôi nhà” của hơn 50 đứa trẻ mồ côi, được chăm sóc bởi 3 sư cô. Nơi này có tên là Minh Tâm, vì các sư cô mong muốn những đứa trẻ ở đây sẽ có một tâm hồn trong sáng, cuộc sống bình yên và hướng thiện.

Chùa Linh Sơn không chỉ là một nơi trú ngụ cho các em nhỏ, mà còn mang trong mình sự yêu thương đong đầy của các sư cô dành cho những số phận bất hạnh. Một ngày, sư cô tình cờ phát hiện một đứa bé sơ sinh bị bỏ rơi nằm trước cổng chùa, mắc phải một căn bệnh nên đã được đưa đến bệnh viện để điều trị. Sau đó, bé trở thành thành viên mới của gia đình chùa.

Theo thời gian, tin tức về mái ấm Minh Tâm lan rộng và sau vài tháng, các sư cô lại phát hiện một sinh linh bị bỏ rơi, có khi trước cổng chùa, có khi gần chùa, có khi trong nghĩa trang và được người dân tìm thấy.

Ban đầu, các sư cô có chút ngạc nhiên nhưng họ hiểu rõ tình hình và không ai quan tâm hay cố gắng tìm ra người đã bỏ rơi bé. Thay vào đó, các vị sư đã mở lòng từ bi để đón nhận các em vào nơi Chùa Phật với tình yêu và chăm sóc tận tâm. Các em không cảm thấy cô đơn hay tủi thân nữa vì đã có được một ngôi nhà mới sau khi bị cha mẹ ruồng bỏ.

Mỗi đứa trẻ ở đây được nuôi dưỡng trong sự bảo bọc và chăm sóc của các sư cô, đảm bảo cung cấp đủ thức ăn và giáo dục để tìm hiểu con chữ. Do đó, hầu hết các em đều khỏe mạnh, tràn đầy sức sống, chỉ có 3 trường hợp bị khuyết tật từ khi sinh ra nên không thể chữa trị thành công dù đã nổ lực.

Trong trung tâm nuôi dưỡng Minh Tâm, đứa trẻ nhỏ nhất hiện tại là 7 tháng tuổi, còn đứa lớn nhất đã 23 tuổi và vừa tốt nghiệp Đại học. “Nhiều em nhỏ đã được chùa nuôi nấng, lớn lên và thành lập gia đình bình thường. Các em thường đến thăm các sư cô. Rất vui vẻ!”, sư cô Như Xuân nói với một nụ cười tươi. Mặc dù công việc làm mẹ của 40 đứa trẻ gặp nhiều khó khăn và vất vả, nhưng các sư cô vẫn rất hạnh phúc. Khi được hỏi vì sao không đưa một số đứa em tới các gia đình khác để giảm gánh nặng, sư Như Xuân trả lời cười: “Dù khó khăn đến đâu, chúng tôi vẫn muốn chăm sóc và nuôi các em. Không thể đưa các em rời xa, người ta đã đem đến cho chúng tôi để chúng tôi chăm sóc, vì các em đã trải qua việc bị bỏ rơi một lần rồi. Các em đã quen với môi trường ở đây, vì vậy, dù như thế nào, chùa vẫn cố gắng nuôi dưỡng các em cho đến khi trưởng thành”.

Tại chùa Linh Sơn, có một số trường hợp cha mẹ không thể chăm sóc con vì lý do cá nhân, do đó họ đã gửi bé đến chùa để nhờ nuôi dưỡng. Tuy nhiên, sau một thời gian, một số em bé may mắn vẫn được cha mẹ quay lại và đón về nhà. Phần còn lại, hầu hết đều bị bỏ rơi trước cổng của chùa.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 460/17 Trần Thị Cờ, tổ 10, KP7, phường Thới An, Quận 12, TP.HCM

Số điện thoại: 0979270975

Related Posts