Khám phá chùa Phật cô đơn (Bát Bửu Phật Đài): Địa điểm tín ngưỡng đến đạo tràng tu học ở Sài Gòn

Chùa Phật Cô Đơn (Bát Bửu Phật Đài)

Không chỉ là một nơi tập trung đông đảo người dân để tín ngưỡng, lễ Phật, và cầu nguyện, chùa Phật Cô Đơn còn là trung tâm giáo dục và đào tạo Tăng Ni tại TP Hồ Chí Minh.

Dưới đây là những thông tin về chùa Phật Cô Đơn – Bát Bửu Phật Đài ở thành phố Hồ Chí Minh, để giúp du khách có thêm kiến thức trước chuyến đi sắp tới.

Chùa Phật Cô Đơn - Bát Bửu Phật Đài
Hình ảnh chùa Phật Cô Đơn. Ảnh: Bảo Toàn

Địa chỉ chùa Phật Cô Đơn

Đường đi chùa Phật Cô Đơn Bình Chánh

Chùa Phật Cô Đơn là tên dân gian thường được sử dụng, nhưng tên chính thức của chùa là Bát Bửu Phật Đài. Hiện nay, chùa đã đổi tên thành Chùa Thanh Tâm.

Địa chỉ chùa: Ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 30km về phía Tây Nam. (Google Maps)

Địa chỉ chùa Phật Cô Đơn
Hình ảnh chùa Phật Cô Đơn (Nhuận Bảo)

Giờ mở cửa chùa Phật Cô Đơn

Chùa mở cửa từ 5:00 – 21:00 hàng ngày, từ thứ 2 đến Chủ nhật. Tuy nhiên, bạn nên đến vào giờ hợp lý để tránh đến quá sớm hoặc quá muộn.

Lịch sử của chùa Phật Cô Đơn

Với mục tiêu xây dựng một ngôi chùa lớn để phục vụ cộng đồng và đồng bào, cư sĩ Lê Chí Bình đã quyết tâm tài trợ việc xây dựng ngôi chùa này trên mảnh đất rộng 30ha thuộc gia đình. Chùa Thanh Tâm, nằm ven kênh Cầu Xáng, đã hoàn thành và được công nhận vào ngày 12-7-1956.

Tại đây, cư sĩ đã trồng một cây bồ đề được chiết gốc từ cây bồ đề ở Benares, Ấn Độ – nơi Đức Thế Tôn tọa thiền. Điều này nhắc nhở thế hệ sau về nguồn gốc của đạo thiêng.

Chùa Thanh Tâm được bắt đầu xây dựng vào năm 1955 và hoàn thành vào năm 1956. Bát Bửu Phật Đài được thêm vào sau đó, bắt đầu từ năm 1959 và hoàn thành vào năm 1961.

Một câu hỏi thường được đặt ra là: Chùa Phật Cô Đơn đã hoàn thành chưa? Chùa mới được xây dựng lại và hoàn tất vào năm 2019 sau một thời gian kéo dài để tái xây.

Lịch sử hình thành chùa Phật Cô Đơn
Bảo Toàn – GNO

Sự tích chùa Phật Cô Đơn

Trải qua những năm chiến tranh, ngôi chùa Thanh Tâm cũng bị tàn phá, nhưng bất ngờ, thân kim của Đức Phật vẫn được tìm thấy nguyên vẹn.

Dân di tản, không có người, chỉ có Đức Phật vẫn còn ở đó, yên bình. Có lẽ chính vì điều này, Bát Bửu Phật Đài đã thu hút đoàn thanh niên đến lao động công ích tại đây từ năm 1976, và được mọi người gọi là chùa “Phật Cô Đơn” – Đức Phật một mình giữa không gian không cô đơn…

Tên gọi này đã trở nên phổ biến và được lòng mọi người từ đó.

Sự tích chùa Phật Cô Đơn
Hình ảnh Bát Bửu Phật Đài (Ảnh ST)

Kiến trúc của chùa Phật Cô Đơn

Chùa Phật Cô Đơn được xây dựng trên một mảnh đất rộng 30ha. Vì thế, không gian trong chùa rộng rãi, trang nghiêm và tráng lệ. Hiện nay, mặc dù đã được tu sửa, chùa vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính – đặc trưng của các ngôi chùa cổ ở Việt Nam.

Cổng tam quan của chùa cao, to, và trang nghiêm với các trạm trổ uốn lượn và tinh tế. Khuôn viên của chùa chiếm diện tích 5ha, nơi này hiện có nhiều tượng Phật khác nhau để thờ và trưng bày.

Qua khuôn viên chùa, bạn sẽ đi qua khu vực chánh diện. Đây là nơi thờ tụng Phật Di Đà, kế bên là tượng Phật Tiêu Diện và thần Hộ Pháp. Tiếp tục là các khu điện thờ tượng Phật Bồ Tát Chuẩn Đề, tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát, tượng Phật Di Lạc, tượng Địa Tạng và nhiều tượng Phật khác được trạm một cách tinh tế.

Kiến trúc chùa Phật Cô Đơn
Nhuận Bảo

Chùa Thanh Tâm – Từ địa điểm tín ngưỡng đến đạo tràng tu học

Vào tháng 3-2017, việc khởi công xây dựng và đánh dấu bằng viên đá đã chính thức đánh dấu sự chuyển mình của ngôi chùa. Chùa đã được xây dựng lại hoàn toàn và mang lại tên gốc là Thanh Tâm. Nó được coi là nơi lưu trú của Ni giới tu học nghiêm túc, thanh tịnh, bên cạnh cơ sở 2 của Học viện, một trong 4 trung tâm đào tạo Tăng Ni lớn của Giáo hội.

Chùa Thanh Tâm cùng với Việt Nam Quốc Tự (Q.10) – Trụ sở Ban Trị Sự của Phật giáo TP.HCM và Chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình), là nơi dành cho chư Tăng các tỉnh thành đến TP.HCM theo học các chương trình chính thức và là Nhà Truyền thống của Phật giáo TP.HCM, là những ngôi chùa tự viện trực thuộc sự quản lý của Giáo hội TP.HCM.

Chùa Thanh Tâm - Từ địa điểm tín ngưỡng đến đạo tràng tu học
Nhuận Bảo

Chùa Phật Cô Đơn cầu duyên

Các người dân trong khu vực và thành phố Hồ Chí Minh coi chùa này là nơi linh thiêng, và theo tên gọi độc đáo “Phật Cô Đơn”, mọi người tin rằng việc đến đây cầu duyên sẽ nhận được sự ban phước của Đức Phật để có một mối quan hệ tình duyên thuận lợi và viên mãn, thoát khỏi sự cô đơn trong tình yêu.

Vào các ngày cuối tuần, ngày rằm, và ngày mùng 1, đặc biệt vào ngày 14 tháng 2, rất đông các bạn trẻ đổ về chùa để cầu duyên.

Những lưu ý khi đến chùa Phật Cô Đơn

  • Chùa là nơi linh thiêng, hãy tránh ăn mặc quá màu mè và gây phản cảm để không làm mất đi tính trang nghiêm của chùa.
  • Khi đến chùa, hãy tập trung vào việc cầu nguyện và tận hưởng vẻ đẹp yên bình và linh thiêng thay vì chỉ chú trọng vào việc chụp ảnh.
  • Không được đụng chạm hoặc lấy bất kỳ vật phẩm nào trong chùa mà không có sự cho phép của nhà chùa.
  • Không đạp lên cây cỏ hoặc làm hại đến cây cối, hoa cỏ, hoặc bàn ghế trong chùa. Hãy đặt rác đúng nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.
  • Nếu muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự chấp thuận.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục ở Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
  • Top 20 địa điểm du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts