Chiêm ngưỡng ngôi chùa với kiến trúc Tây Tạng độc đáo tại Hà Nội

Nằm trên đường Kim Giang (thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội), chùa Long Quang là điểm đến tâm linh thu hút đông đảo phật tử ở Hà Nội và khu vực lân cận trong nhiều năm.

Xưa kia, chùa được gọi là chùa Vực (vì nằm trên khu đất thôn Vực).

Thưởng thức ngôi chùa với kiến trúc Tây Tạng độc đáo tại Hà Nội - 1

Chùa Long Quang (Hà Nội) được xây dựng theo kiến trúc Kim cương thừa, giống như nhiều ngôi chùa truyền thống ở Nepal, Bhutan và Tây Tạng.

Vào thời kỳ đô hộ của Pháp, ngôi chùa cổ đã bị phá hủy để xây dựng đồn, hầm sau đó được sử dụng như nhà kho, sân phơi trong làng.

Vào năm 2000, chùa được xây dựng lại Tam quan dựa trên nền móng cũ. Tuy nhiên, chỉ sau một năm, tam bảo đã xuống cấp và không đủ an toàn để phục vụ tín ngưỡng, vì vậy chùa đã được tu sửa lại, tạo nên một không gian tâm linh độc đáo nhất ở Thủ đô hiện nay.

Sau khi được tu sửa, chùa Long Quang có kiến trúc hiện đại và rộng rãi với diện tích 7.000m2. Chùa được xây dựng theo kiến trúc mandala (vòng tròn, trung tâm của cuộc sống) với hy vọng cầu nguyện cho hòa bình quốc tế và sự an lành cho mọi người.

Thưởng thức ngôi chùa với kiến trúc Tây Tạng độc đáo tại Hà Nội - 2

Chùa Long Quang có tuổi đời hơn 600 năm, hướng nhìn ra ngã ba sông Tô Lịch.

Phái Mật Tông trong tiếng Phạn có nghĩa là “Mantra”, tức là những lời nói chân thực. Đây là phái môn kết hợp giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo Đại thừa.

Chùa Long Quang theo phái môn Mật Tông Kim cương thừa – đặc trưng thường thấy ở các chùa ở Nepal, Bhutan và Tây Tạng.

Vì vậy, khi đến đây, du khách sẽ không khỏi ấn tượng với cách bài trí độc đáo với nhiều tông màu tươi sáng và cảm giác như đang lạc bước đến vùng đất của các quốc gia Nam Á.

Thưởng thức ngôi chùa với kiến trúc Tây Tạng độc đáo tại Hà Nội - 3

Các du khách đến chùa có thể tham dự lễ Phật và tìm hiểu về phái môn Mật Tông Kim cương thừa.

Bước vào nhà thờ bên trong, du khách sẽ nhìn thấy trần nhà được trang trí theo phong cách Kim cương thừa điển hình. Các họa tiết cũng được thiết kế tỉ mỉ, tinh tế với các vòng tròn mandala – biểu tượng quan trọng trong pháp môn Mật Tông Kim cương thừa.

Ngoài ra, các dải cờ sặc sỡ được treo khắp nơi không chỉ làm đẹp cho kiến trúc độc đáo của ngôi chùa mà còn gợi nhớ đến các ngôi chùa ở Tây Tạng và Nepal.

Trong tiếng Tây Tạng, lá cờ này có nghĩa là “ngựa gió”, biểu tượng cho sự chuyển hóa từ ác thành thiện, từ điều không may thành những điều tốt đẹp. Ngoài ra, lá cờ có 5 màu, tượng trưng cho 5 trí tuệ của Phật.

Thưởng thức ngôi chùa với kiến trúc Tây Tạng độc đáo tại Hà Nội - 4

Nóc bảo tháp Kim cương thừa và các màu sắc của Phật giáo trên dải cờ Lungta uốn lượn theo chiều gió.

Trong chùa có 2 gian, bên ngoài là tam bảo, bên trong là nhà tổ. Tầng hai là đại hùng bửu điện, được trang trí với các tường đỏ – cam – trắng rực rỡ cùng với các họa tiết xung quanh các gian thờ.

Các khu vực này được trang trí tuyệt đẹp với nhiều tranh, tượng của các bồ tát và thần linh khác nhau. Đây là điểm nổi bật thường thấy ở các ngôi chùa truyền thống ở Bhutan, Nepal và Tây Tạng.

Thưởng thức ngôi chùa với kiến trúc Tây Tạng độc đáo tại Hà Nội - 5

Bên ngoài đại hùng bảo điện ở tầng 2 của chùa Long Quang.

Du khách có thể lên nóc chùa để ngắm bảo tháp Kim cương thừa. Điểm nhấn này giúp ngôi chùa này trở nên độc nhất vô nhị tại Hà Nội.

Tuy không giống với các ngôi chùa khác về kiến trúc và phái môn, chùa Long Quang và các ngôi chùa khác đều mang lại cảm giác yên bình cho khách tham quan nhờ không gian thanh tịnh và mùi hương đàn hương khắp nơi.

Thưởng thức ngôi chùa với kiến trúc Tây Tạng độc đáo tại Hà Nội - 6

Khuôn viên chùa Long Quang được bài trí nhiều tiểu cảnh, đặc biệt có tượng Quán Thế Âm Bồ Tát trên bể cá Koi.

Thưởng thức ngôi chùa với kiến trúc Tây Tạng độc đáo tại Hà Nội - 7

Khách tham quan có thể đến chùa Long Quang để du xuân, cầu bình an và trải nghiệm kiến trúc độc đáo cũng như tìm hiểu về phái môn Mật Tông Kim cương thừa.

Xung quanh chùa, có nhiều cây xanh, trong đó có cây bưởi đầy quả, mang lại cảm giác thân thuộc và yên bình cho du khách.

Chùa Long Quang mở cửa vào các ngày thường từ 6h30 đến 11h30 và từ 13h30 đến 17h30. Vào ngày tuần rằm, mùng 1, chùa mở cửa từ 5h sáng đến 9h tối.

Thời gian tụng kinh hàng ngày từ 19h30 đến 20h30.

Ngoài những ngày thường, tuần rằm và dịp đầu xuân năm mới, chùa Long Quang cũng là điểm đến tâm linh quan trọng cho nhiều người dân và phật tử ở Thủ đô cũng như các tỉnh thành lân cận.

Related Posts