Tượng Phật Chùa Ông Núi – Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á tại Bình Định

Với chiều cao 69m, tượng Phật Chùa Ông Núi được xem là tượng Phật cao nhất Đông Nam Á hiện nay.

Sau hơn 2 năm thi công, tượng Phật Chùa Ông Núi ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã hoàn thành và mở cửa cho người dân vào tham quan, chiêm bái.

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-2

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-1

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-14

Theo báo Bình Định, công trình này đã được khởi công năm 2009 và được chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên của dự án bao gồm 4 công trình lớn đã hoàn thành vào năm 2016. Trong đó, công trình tượng Thích ca Mâu ni Phật là trọng điểm. Theo Ban quản lý Dự án Tâm linh Phật pháp Linh Phong, tượng Thích ca Mâu ni Phật có chiều cao 69m, bao gồm cả chân đế cao 15m, được đúc bằng bê tông cốt thép tại chỗ.

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-7

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-9

Tượng Đức Phật đứng trên tòa sen, với vị trí cao 129m so với mặt nước biển, nhìn ra biển Đông và tựa vào ngọn núi cao nhất trong quần thể khu di tích Núi Bà. Dưới chân tượng là Trung tâm thuyết pháp Phật giáo và hành lang La Hán, thư viện Phật giáo, bảo tàng Xá Lợi Phật, nơi du khách đến để hành lễ, chiêm bái.

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-3

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-5

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-16

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-8

tuong-phat-chua-ong-nui-ivivu-15

13 điều cấm kỵ cần nhớ khi tham quan bái kiến Tượng Phật Chùa Ông Núi

1. Trang phục lịch sự khi vào chùa

Chùa là nơi linh thiện, khi đến tham quan chùa, không nên mặc quần áo quá ngắn, quần cộc hoặc trang phục hở hang. Nên chọn những bộ trang phục tôn trọng và giản dị để phù hợp với không gian của chùa.

2. Không mang giày dép vào Phật đường Tam bảo

Điều này được coi là kỳ ngộ, vì Phật đường và Tam bảo là nơi linh thiêng, đòi hỏi sự tôn trọng và tuân thủ các quy tắc. Đồng thời, không nên nói chuyện ồn ào để không ảnh hưởng đến không khí trong khu vực của Phật đường.

3. Để vật dụng cá nhân cồng kềnh bên ngoài Tam bảo khi tham quan

Khi vào Tam bảo để tham quan và cầu phúc, hãy để các vật dụng cá nhân cồng kềnh bên ngoài.

4. Không đi qua cửa chính giữa

Theo quan niệm trong chùa, cửa chính giữa dành riêng cho Đức Phật và các vị Thành Mẫu, Đức Ông. Vì vậy, khi vào chùa, hãy đi qua cửa phụ ở hai bên để tránh vi phạm quy tắc.

5. Không đứng hoặc quỳ giữa Phật đường

Khi đến chùa cầu phúc hoặc dâng hương, không nên đứng hoặc quỳ giữa Phật đường. Vị trí giữa Phật đường là để dành cho Trụ trì của chùa. Hãy đứng chếch sang một bên để tránh vi phạm các quy tắc khi vào chùa.

6. Không thắp hương hoặc đốt vàng mã trong chùa

Thực hiện những hành động này trong khu vực thờ Phật đường sẽ là vi phạm một trong 13 điều cấm kỵ khi vào chùa. Hãy nhớ rằng không nhất thiết phải thắp hương hoặc đốt vàng mã trong chùa để coi là tôn giáo. Hành động này có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, các bảo vật linh thiêng và thậm chí gây cháy nổ.

7. Đặt lễ mặn chỉ trong khu vực chính điện

Một trong 13 điều cấm kỵ khi vào chùa là đặt lễ mặn trong khu vực chính điện. Chỉ được đặt đồ chay và tịnh trong khu vực này. Bạn có thể dâng lễ mặn tại các khu vực thờ cá nhân, như Đức Ông, Thành Mẫu hoặc các ban thờ và đền thờ khác. Hãy tránh đặt lễ mặn trong chính điện, vì hành động này được coi là làm ô uế nơi linh thiêng.

8. Không lấy đồ nhà chùa về nhà hoặc sử dụng một cách tùy tiện

Đồ lễ tại chùa được dùng để “chúng sinh” dâng tặng. Việc lấy đồ nhà chùa một cách tùy tiện là vi phạm nghiêm trọng. Do đó, khi vào chùa, không được chạm vào đồ nhà chùa khi chưa có sự cho phép.

9. Duy trì trật tự và không gây ồn ào tại chùa

Khi vào chùa, hãy giữ gìn trật tự và tuân thủ các quy tắc. Không chạy nhảy, không nói chuyện ầm ĩ và tuyệt đối không gây xô xát để không làm ảnh hưởng tới không gian thanh tịnh. Hành vi của bạn trong chùa phải làm sao cho đứng đắn và không ảnh hưởng tới không gian của Phật.

10. Đi quanh tượng Phật theo hướng và quy tắc

Theo quan niệm trong chùa, chỉ được đi quanh tượng Phật theo hướng từ phải sang trái và cùng niệm “A di đà Phật”. Tránh đứng ngoài quy tắc và đi đi lại quanh tượng Phật.

11. Không coi thường hành động công đức tại chùa

Đây là một quan niệm sai lầm và vi phạm 13 điều cấm kỵ khi vào chùa. Dâng lễ và công đức là do tâm linh của mỗi người. Tuy nhiên, khi sử dụng các dịch vụ trong chùa như ăn uống và tiếp lộc, hãy công đức lại để trả ơn cho các công đức đã được thực hiện.

12. Không tạo dáng không phù hợp khi quay phim và chụp ảnh

Chùa là nơi thờ Phật, bạn có thể đến để cầu phúc và chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm. Tuy nhiên, tuyệt đối không tạo dáng không phù hợp và không tôn trọng phong cách lễ chùa.

13. Không mang quá nhiều vàng mã khi đến chùa

Không mang quá nhiều vàng mã hoặc tiền âm phủ vào các lễ trong chùa. Tiền mặt cũng không được để trên ban thờ Phật mà nên đưa vào hòm công đức.

Related Posts