Nơi chàng Từ Thức gặp tiên

Được xem như một trong Các hang động đẹp nhất xứ Thanh, hang động Từ Thức, còn được biết đến với tên gọi Động Bích Đào (tọa lạc tại xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn), đã thu hút sự chú ý của đông đảo du khách bởi sự lung linh và huyền ảo như chính câu chuyện tình yêu của chàng Từ Thức gặp nàng tiên Giáng Hương truyền thống trong dân gian.

Hang động Từ Thức nằm trên dãy núi Tam Điệp kiêu hùng, giáp ranh với huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình và được coi là một trong những địa điểm hang động đẹp có liên quan đến truyền thuyết về người thường gặp Tiên.

Theo truyền thuyết, Từ Thức là người Tống Sơn, ngày nay là huyện Hà Trung (Thanh Hóa) làm tri huyện ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Hàng ngày, Từ Thức thích đi dạo trong thiên nhiên, thưởng ngoạn phong cảnh và viết thơ. Trong một lần dự hội hoa, chàng gặp được một cô gái xinh đẹp tuyệt sắc, khi ngắm hoa đã vô tình làm gãy cành mẫu đơn và bị nhà chùa giữ lại. Thấy điều này, chàng đã cởi chiếc áo gấm mình đang mặc để chuộc tội cho cô gái. Sau một thời gian, vì không muốn sự danh lợi ràng buộc, Từ Thức đã quyết định từ chức để trở về quê hương và tận hưởng cuộc sống nông thôn.

Một ngày nọ, khi nhìn ra biển Thần Phù, chàng nhìn thấy một đám mây năm màu tạo thành hình ảnh hoa sen. Từ Thức đã lấy thuyền và chèo ra phía núi và tình cờ tìm thấy hang động Bích Đào. Khi bước vào hang động, chàng đã nhìn thấy một tòa lâu đài tráng lệ và nguy nga. Sau đó, người chủ của lâu đài đã chấp nhận gả con gái mình tên là Giáng Hương cho Từ Thức làm vợ. Nguyên là cô gái trước đó chàng đã chuộc tội khi còn làm tri huyện Tiên Du.

Sống với nhau được một năm, mặc dù hòa thuận và ấm áp, Từ Thức bỗng nhớ nhà và mong muốn trở về thăm. Thấu hiểu nỗi lòng của chồng, Giáng Hương chuẩn bị chiếc xe và để lại một bức thư tình chia tay. Khi trở về quê, tất cả đã thay đổi, Từ Thức hỏi một ông cụ già râu tóc hoa vàng mới biết đó chính là cháu gái của mình. Chàng đi xa quá lâu. Từ Thức muốn trở lại với vợ trong cõi tiên, nhưng chiếc xe mây đã biến mất.

Mở thư ra, chàng thấy lời từ biệt của Giáng Hương. Chàng buồn bã và thất vọng khi đi về hướng Tây Nam theo dãy núi Hoàng Sơn (tọa lạc tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống), và từ đó, chàng không còn nghe tin tức gì. Hang động Bích Đào sau này còn được gọi là động Từ Thức.

Hang động nằm trên sườn một ngọn núi đá nhỏ, bao quanh là cánh đồng lúa xanh không tận, có chiều dài khoảng 200 mét và rộng hàng nghìn mét vuông, với trần hang cao chừng 40 mét. Cảnh quan bên trong và xung quanh hang động vẫn giữ được sự hoang sơ và lôi cuốn.

Từ chân núi, du khách chỉ cần đi qua hơn 100 bậc thang bằng bê tông để đến cửa của hang động. Trong quãng đường này, cây cối phủ kín, rễ cây dây leo quấn quanh lối đi, thậm chí du khách có thể ngồi lên rễ cây như ngồi trên chiếc võng.

Bên trong hang động có nhiều hòn đá tuyệt đẹp do thiên nhiên ban tặng và được dân địa phương gắn liền với những câu chuyện thần tiên, khiến du khách say mê và quyến rũ hơn. Ánh sáng màu tạo thành sự lấp lánh và huyền ảo cho hang động.

Trong suốt hành trình qua hang động, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tầng thạch nhũ lấp lánh và mang nhiều màu sắc, tạo nên những hình ảnh liên quan đến tình yêu của nàng tiên Giáng Hương và Từ Thức.

Bên trong hang động được chia thành 2 phần, với nhiều hình dạng đá tuyệt đẹp. Theo lời kể của người địa phương, đây là nơi có “núi tiền”, “núi bạc”, “kho bạc”, “kho vàng”, “núi muối”, “công chúa Giáng Hương”, “chàng Từ Thức”, “con rồng nơi ấp trứng”… Tất cả đều liên quan đến câu chuyện tình yêu đẹp của Từ Thức gặp tiên.

Theo người dân, những tảng đá thạch nhũ giống như núi vàng, núi bạc và sẽ mang lại may mắn nếu chạm vào chúng.

Khi tiến sâu hơn, du khách sẽ thấy những hình ảnh được tạo nên từ thạch nhũ như hình con trâu, con dê, con lợn, bàn ăn, mâm ngũ quả… đã được xếp sẵn từ ngàn đời trước.

Chạm vào thạch nhũ, lắng nghe câu chuyện tưởng tượng và thực tế, du khách sẽ bị cuốn hút vào những câu chuyện tình yêu đẹp này.

Vì khung cảnh đẹp hiếm gặp của hang động, vào năm 1992, động Từ Thức đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (hiện là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích thắng cảnh quốc gia.

Hang động Từ Thức đã trở thành điểm đến thu hút du khách từ cả trong và ngoài tỉnh.

Hoài Thu – Hoàng Giang

Related Posts