Chùa Khai Nguyên nằm ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Khai Nguyên năm 2020 đầy đủ, chi tiết nhất

Chùa Khai Nguyên là một ngôi chùa rất nổi tiếng ở Việt Nam, được xây dựng từ đầu thế kỷ 16. Chùa Khai Nguyên hiện nay có tượng phật A Di Đà lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Bức tượng này cao 72m, gấp 40 lần người trưởng thành và phần đế rộng hơn 1200m2. Vậy chùa Khai Nguyên nằm ở đâu? Và cách đi lại, giá vé tại đây như thế nào? Hãy cùng Du lịch 24h “bỏ túi” những kinh nghiệm đi chùa Khai Nguyên năm 2020 đầy đủ, chi tiết nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Chùa Khai Nguyên nằm ở đâu?

Bất kỳ du khách nào khi đến với thị xã Sơn Tây (Hà Nội) và hỏi thăm “ngôi chùa lớn nhất ở khu vực Sơn Tây là gì?” Chắc chắn người dân ở đây sẽ giới thiệu bạn đến chùa Khai Nguyên và chỉ dẫn bạn đến thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông. Bởi vì đây chính là nơi tâm linh, chốn cửa Phật mà bất cứ người dân Sơn Tây hay du khách nào cũng muốn ghé thăm để dâng hương, cầu vận cho mình và gia đình.

Chùa Khai Nguyên, tên đầy đủ là Tản Viên Sơn Quốc tự hay còn được gọi là chùa Tản Viên nằm tại thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Di chuyển đến chùa Khai Nguyên?

Chùa Khai Nguyên cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km và có nhiều phương tiện để di chuyển. Có nhiều cách để đến chùa Khai Nguyên, nhưng tuyến đường được chọn nhiều nhất là đi theo đường Quốc lộ 32 hoặc đường cao tốc Láng Hòa Lạc. Đường này rộng rãi, dễ đi và thuận tiện cho việc ăn uống, nghỉ ngơi và tham quan các địa điểm nổi tiếng khác của khu vực Sơn Tây, Ba Vì.

Lịch sử chùa Khai Nguyên Sơn Tây

Với lịch sử hàng ngàn năm, chùa Khai Nguyên đã trải qua nhiều thăng trầm của bom rơi và chiến tranh. Chùa được khởi công xây dựng vào thời vua Lý đầu thế kỷ 11. Đến thời nhà Nguyễn, chùa được chuyển về miếng đất mới trước cửa Đền Trung. Trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, kiến trúc chùa bị hủy hoại nhiều. Sau đó, chính quyền đã cho phép tu sửa chùa vào năm 1997.

Năm 2008, đại đức Thích Đạo Thịnh trở thành trụ trì chùa Khai Nguyên. Sau khi tiếp nhận, ông đã làm đơn xin chuyển chùa về vị trí cũ và được chấp thuận. Chùa đã chuyển về vị trí trước cửa đền Trung vào ngày 4 tháng 7 năm 2008.

Kiến trúc độc đáo của chùa Khai Nguyên

Chùa nằm giữa một vùng quê yên bình, tươi đẹp. Có hồ nước, cây cối xanh tốt, hoa thơm khắp cả năm. Chùa Khai Nguyên có kiến trúc đặc biệt, vừa đáp ứng nhu cầu tu hành, vừa đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh. Chùa gồm tháp chuông, tháp trống và khu nội viện.

Trong khuôn viên chùa, có hệ thống tượng Phật, La Hán đặc sắc đặt trong nội điện và các hành lang, sân chùa. Một tượng Phật A Di Đà cao 72m, cao 13 tầng là tượng Phật cao nhất Đông Nam Á, thu hút lượng lớn người theo đạo Phật và khách du lịch.

Sau 4 năm xây dựng, Đại Tượng Phật A Di Đà Vì Hòa Bình Thế Giới đã hoàn thiện phần cốt tượng và đang hoàn thiện bên trong. Năm 2018, trụ trì chùa Khai Nguyên đã mang ngọc bích về để làm trái tim tượng Phật. Trái tim của tượng Phật A Di Đà được đặt tại tầng 2 của Đại Tượng.

Trong khuôn viên chùa, còn có nhà khách, nhà hàng, hành lang, sân chùa và các công trình khác. Nhà hàng Gà Ngon là một trong những địa điểm ẩm thực nổi tiếng gần chùa Khai Nguyên. Nhà hàng có rất nhiều món ăn ngon và giá cả phải chăng.

Hoạt động tại chùa Khai Nguyên

Chùa Khai Nguyên không chỉ là nơi thờ tự tín ngưỡng mà còn là nơi hội ngộ bạn bè, tổ chức các buổi tiệc họp mặt và các hoạt động tín ngưỡng tâm linh khác. Các khóa tu mùa hè, tổ chức cuối tuần và cắm trại cũng được tổ chức thường xuyên tại chùa. Du khách có thể tham gia các khóa tu, dùng bữa chay và trải nghiệm không khí thanh tịnh của chùa.

Ngoài ra, chùa Khai Nguyên cũng nổi tiếng với những bài thuốc nam truyền thống có tác dụng chữa bệnh.

Khi đến chùa Khai Nguyên, du khách cũng có thể chụp ảnh và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ tại chùa.

Để trải nghiệm món ăn ngon sau khi tham quan chùa Khai Nguyên, du khách có thể ghé qua nhà hàng Gà Ngon chi nhánh Sơn Tây. Nhà hàng này nổi tiếng với món Gà Không lối thoát đặc biệt và các món ăn ngon khác. Nhà hàng Gà Ngon cũng đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ khách du lịch và các nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam. Đây là một địa điểm ẩm thực hấp dẫn và đáng để thưởng thức khi du lịch tới Sơn Tây, Ba Vì.

Nhà hàng Gà Ngon là địa điểm lý tưởng để thưởng ngoạn không gian đẹp, tận hưởng món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo của Hà Nội.

Related Posts