Chùa Vạn Đức – Thủ Đức năm 2023

Chùa Vạn Đức nằm tại số 234 đường Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh. Chùa được xây dựng bởi HT.Thích Trí Tịnh, môn đồ thứ 41 của dòng thiền Lâm Tế Gia Phổ, hiện đang là Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, được khai sơn vào năm 1954.

Chùa Vạn Đức có nguồn gốc từ một ngôi nhà cũ được người tài trợ Nguyễn Thị Hương hiến dâng. Sau khi được nhận, Hòa thượng đã xây dựng lại thành chùa và đặt tên là “Vạn Đức tự”. Kể từ đó, chùa đã được mở rộng vào các năm 1964, 1989, 1993 và từ năm 2003 đến năm 2005, đã trùng tu lại toàn bộ ngôi chùa, trở nên lộng lẫy như ngày nay.

Chùa Vạn Đức (Thủ Đức)Chùa Vạn Đức trong buổi lễ tang cố Hòa thượng Thích Trí Tịnh – Ảnh: Sưu tầm

Đọc thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

Chùa nằm trên một khu đất rộng, kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên. Kiến trúc chùa bao gồm cổng tam quan, chánh điện và đài Liên hoa. Tam quan có ba tầng, mái ngói màu xanh, trên đầu đao có hoa văn hình hoa sen đặc biệt, nóc gắn hình “lưỡng long chầu Pháp luân”. Sau tam quan là một sân rộng trồng cây kiểng và bon sai, tạo cảm giác mát mẻ và yên tĩnh. Bên trái sân chùa có một cây bồ đề mát rượi. Phía đối diện của cây bồ đề là một ao sen, giữa ao có đài Liên hoa nổi lên từ mặt nước, bên trong đó có tượng Quan Thế Âm Bồ tát. Phía sau sân chùa là những hàng cau và những bụi tre xanh mướt, trông giống như một bức tranh thủy mặc sống động…

Chùa Vạn Đức (Thủ Đức)Chính điện của chùa Vạn Đức – Ảnh: Sưu tầm

Ngôi chùa Vạn Đức được xây dựng bằng vật liệu vĩnh cửu với kỹ thuật hiện đại. Toàn bộ chùa được làm bằng bê tông, tường bằng gạch, móng cọc nhồi. Sàn và bệ thờ được lát đá granit màu xám. Tất cả các cửa và cầu thang đều làm bằng thép không gỉ. Hoa văn trang trí được đúc bằng xi măng hoặc dùng các công nghệ kết hợp gạch men, mang tính truyền thống nhưng cũng mang vẻ hiện đại. Ngọn chánh điện của chùa Vạn Đức cao 43,5m, được coi là ngôi chùa có chánh điện cao nhất hiện nay, từ xa nhìn trông giống như một tháp chín tầng và hai tháp nhỏ năm tầng, nhưng bên trong chỉ có hai tầng chính.

Chùa Vạn Đức (Thủ Đức)Điện Quan Âm trong khuôn viên chùa Vạn Đức – Ảnh: Sưu tầm

Đọc thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh

Tầng trên là nội điện thờ Phật, có nhiều cửa sổ và lan can, xung quanh có bốn lớp lan can giống như những tầng mây trắng, và mỗi ô cửa sổ có hình chữ “Phật”. Hai bên lan can là hai bậc thang lên nội điện. Gây ấn tượng nhất trên kiến trúc nội điện là bức phù điêu vẽ cây bồ đề và phong cảnh sông Ni Liên Thiền. Bức phù điêu được tạo bằng xi măng trên tường phía sau chánh điện, xung quanh có các hình tượng các vị thần Hộ pháp. Tầng dưới là giảng đường, được sử dụng làm nơi thuyết giảng cho các Phật tử; gần tường giữa có bức tượng Tổ sư Đạt Ma được chạm khắc từ đá cẩm thạch trắng tinh và linh vị Hòa thượng Thiện Quang (1895-1953), người sáng lập của Hòa thượng viện chủ. Phía sau giảng đường là một bức tranh vẽ Hòa thượng Trí Tịnh đang ngồi đọc kinh.

Chùa Vạn Đức (Thủ Đức)Di ảnh của cố HT khai sơn chùa Vạn Đức Thích Trí Tịnh – Ảnh: Sưu tầm

Để hoàn thành công trình độc đáo này, kiến trúc sư Đỗ Thành Phương đã mất thời gian khá lâu để hoàn thiện bản vẽ, đồng thời cần mất 2 năm với hơn 60 thợ xây mới hoàn thành phần chấn điện. Có thể nói, chùa Vạn Đức là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Chùa Vạn Đức (Thủ Đức)Phật tử đi hành hương – Ảnh: Sưu tầm

Đọc thêm: Các tour du lịch tại Hồ Chí Minh

Ngoài giá trị về mặt thẩm mỹ, công trình cũng là một mô hình cho nghệ thuật kiến trúc trong thời đại hiện đại. Đặc biệt, ngôi chánh điện cao nhất trong nước đã thiết lập kỷ lục của Phật giáo Việt Nam…

Mytour.vn – Nguồn: tổng hợp

Related Posts