Những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn “Cầu gì được nấy”

Việc đi chùa đầu năm là một truyền thống của người Việt, một nét đẹp văn hóa được giữ gìn. Ở các thành phố lớn, người dân thường không ngại xa xôi để viếng chùa. Người Sài Gòn thường đi đến Vũng Tàu hay thậm chí là Đà Lạt. Tuy nhiên, ngay tại thành phố cũng có rất nhiều ngôi chùa linh thiêng. Dưới đây, VNTRIP.VN sẽ chia se cho bạn những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn để viếng thăm đầu năm nhé!

Các ngôi chùa nên đến ở Sài Gòn đầu năm

  1. Chùa Ngọc Hoàng

Trước đây, chùa này được gọi là Điện Ngọc Hoàng, là nơi thờ thần Hoàng của người gốc Hoa. Vì vậy, ngôi chùa này mang nhiều nét kiến trúc đặc trưng của người Hoa. Bên trong chùa lưu giữ nhiều bức tượng điêu khắc đẹp và quý hiếm. Khi bạn bước vào, bạn sẽ thích thú với khói tỏa nghi ngút khắp sân hay hồ sen,… Trong chùa còn có một hồ rùa lớn với hàng ngàn con rùa được khách thập phương sinh xuống.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Không chỉ có kiến trúc đẹp, đây còn là một ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng. Khi đến đây, bạn sẽ được nghe những câu chuyện linh thiêng rằng, chỉ cần thành tâm và chạm vào ông Tơ, bà Nguyệt hay Thánh mẫu thì sẽ cầu được tình duyên, cầu được con. Vì vậy, vào dịp lễ Tết và cả ngày thường cũng có rất đông người dân kéo về chùa Ngọc Hoàng.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Địa chỉ: 73 Mai Thị Lựu, P.Đa Khao, Q.1.

Nguồn: https://www.vntrip.vn/cam-nang/chua-ngoc-hoang-o-dau-30705

  1. Chùa Giác Lâm

Trong số những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn, không thể không nhắc đến chùa Giác Lâm. Nơi đây có không gian rộng lớn và yên tĩnh, rất thích hợp cho các phật tử và du khách đến hành hương. Vào ngày xuân, chùa Giác Lâm thu hút hàng ngàn khách thập phương đến tham quan và tìm hiểu về kiến trúc uy nghiêm cổ kính.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Không chỉ thế, kiến trúc của chùa cũng là điển hình cho chùa ở miền Nam với kiểu chữ Tam gồm ba dãy nhà ngang liền kề nhau. Chính điện lại là kiểu nhà truyền thống có một gian hai mái và bốn cột chính. Đến đây, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về giá trị văn hóa, kiến trúc, điêu khắc và lịch sử mà vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Địa chỉ: 565 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình.

  1. Chùa Vĩnh Nghiêm

Nằm trên một khuôn viên rộng, kiến trúc của chùa Vĩnh Nghiêm mang nét đặc trưng của các ngôi chùa miền Bắc. Cả tên lẫn kiến trúc của nó đều được lấy cảm hứng từ ngôi chùa gốc của Bắc Giang, nơi Trúc Lâm Yên Tử đã nằm ở trung tâm. Điểm đặc biệt của chùa là tháp đa 7 tầng cao 14m được trang trí bằng hoa văn theo phong cách thời Lý – Trần.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Ngoài ra, đây cũng là một ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng ở Sài Gòn. Mỗi dịp Tết đến, người ta đổ xô đến để hành hương và cầu nguyện.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q. 3.

Nguồn: https://www.vntrip.vn/cam-nang/vieng-tham-chua-vinh-nghiem-13974

  1. Chùa Xá Lợi

Nằm trên đường Bà Huyện Thanh Quan, chùa Xá Lợi có kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của Sài Gòn. Chùa được xây dựng nhờ sự đóng góp của người dân các tỉnh miền Nam để thờ Xá Lợi Phật. Điểm nhấn của nó là tòa tháp 7 tầng cao 32m. Trên tầng cao nhất có treo một chiếc hồng chuông nặng 2 tấn được đúc theo mẫu của chùa Thiên Mụ. Hơn nữa, chùa này còn là di tích lịch sử mang dấu ấn của cuộc đấu tranh của Phật giáo chống lại chính quyền Ngô Đình Diệm đàn áp và kì thị tôn giáo.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Đặc biệt, trên chính điện còn có một tháp bằng ngọc có hình lá Bồ Đề. Đây là nơi chứa ngọc Xá Lợi của đức Phật Thích Ca. Người dân và du khách đến đây đều muốn chiêm ngắm bảo vật này.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Địa chỉ: 89B Bà Huyện Thanh Quan, P.7, Q.3.

Nguồn: https://www.vntrip.vn/cam-nang/chua-xa-loi-tp-hcm-40564

  1. Chùa Bà Ấn Độ

Một ngôi chùa linh thiêng khác ở Sài Gòn là chùa Bà Ấn Độ (Mariamma). Nằm ở vị trí đẹp, tại trung tâm Sài Gòn, đây là địa điểm yêu thích của người dân tham quan trong dịp đầu năm. Ngôi chùa này có kiến trúc theo phong cách Ấn Độ và được người Việt gốc Ấn cai quản.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Không chỉ nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, người ta còn nói rằng nơi này là nơi để cầu duyên, cầu phước lành từ đức mẹ Mari cho các cặp đôi hạnh phúc bên nhau, và cho các gia đình hạnh phúc và ấm no.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Địa chỉ: 45 Trương Định, P.Bến Thành, Q. 1.

  1. Chùa Phổ Quang

Là một ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng ở Tân Bình, chùa Phổ Quang luôn tràn đầy âm thanh chim hót ríu rít dù bạn đến vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Mọi phiền muộn và bon chen đều bị bỏ lại phía sau. Chính vì vậy, hàng năm chùa Phổ Quang luôn chào đón rất nhiều du khách đến tham quan, chiêm bái và thả mình vào không gian thanh tịnh.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Ở đây cũng diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo lớn. Vào ngày 15 tháng 1, có lễ Thượng Nguyên; lễ Phật Đản sanh diễn ra vào ngày 14 tháng 4; ngày 15 tháng 7 có lễ Vu Lan; vía Đạt Ma sư tổ trong ngày 5 tháng 10; và lễ Ha Nguyên vào ngày 15 tháng 10 âm lịch,… Cũng như vào ngày rằm và mùng một hàng tháng, chùa cũng thu hút đông đảo du khách đến thăm.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Địa chỉ: 64 Huỳnh Lan Khanh, P. 2, Q.Tân Bình.

Nguồn: https://www.vntrip.vn/cam-nang/chua-pho-quang-tan-binh-ho-chi-minh-28146

  1. Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu là một trong những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn và có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa của người Hoa sinh sống ở đây. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1760 và đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Sau hơn 2 thế kỷ tồn tại, ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo dù đã trải qua nhiều lần sửa chữa và tu bổ.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Ngày nay, chùa Bà Thiên Hậu vẫn là nơi duy trì hoạt động văn hóa tinh thần quan trọng của người Hoa. Luôn đông đúc mọi lúc, người ta đến đây để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và cầu nguyện.

những ngôi chùa linh thiêng ở Sài Gòn

Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, P.11, Q.5.

Nguồn: https://www.vntrip.vn/cam-nang/chua-ba-thien-hau-32892

  1. Chùa Ông

Chùa Ông, còn được gọi là chùa Quan Đế Thanh Quân hay chùa Minh Hương, là nơi thờ Quan Vân Trường và là nơi in dấu vào lối sống của người Việt và người Hoa ngày nay. Ngôi chùa này chỉ nằm trong những con đường tấp nập của thành phố. Mặc dù quy mô không lớn nhưng sự linh thiêng của chùa đã làm mưa làm gió trong cộng đồng.

Vào mỗi dịp đầu năm, hàng ngàn du khách kéo nhau đến hành hương. Đông đảo trong số đó là những người kinh doanh hoặc những người gặp vấn đề về sức khỏe. Không chỉ cầu tài lộc, cầu may mà các cặp đôi cũng đến đây để cầu duyên, hy vọng tình yêu của họ sẽ được nở hoa và kết trái. Rất nhiều người thậm chí quay lại chùa thường xuyên để lễ tạ.

Địa chỉ: 676 Nguyễn Trãi, P.14, Q.5

Tin liên quan: Danh sách 9 điểm du lịch ở Sài Gòn không thể bỏ qua hiện nay

Related Posts