Ngày Nay

Sau những sự kiện lịch sử, hầu hết các công trình chùa, tháp, viện thiền ở Hà Tĩnh đã bị phá hủy hoặc bỏ hoang. Hà Tĩnh đã từng là vùng đất màu trắng của Phật giáo. Những di tích quốc gia này cũng đã phải chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những sự tác động đó. Các kiến trúc này đã không được tu bổ và chăm sóc trong một thời gian dài, và các khu đất của chùa đã bị chiếm đoạt. Tuy nhiên, đây là những ngôi chùa vẫn giữ lại nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật, bởi chúng được xây dựng kiên cố và quy mô lớn hơn so với các ngôi chùa khác ở Hà Tĩnh và được cộng đồng nỗ lực bảo tồn.

Chùa Hương Tích

Những ngôi chùa đẹp được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia ở Hà Tĩnh ảnh 1

Chùa Hương Tích nằm trên đỉnh Hương Tích – một trong những ngọn núi đẹp nhất và hùng vĩ nhất dãy Hồng Lĩnh, thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngôi chùa này được xây dựng vào thời kỳ nhà Trần, nhưng trong quá trình lịch sử, kiến trúc của thời kỳ Trần đã không còn tồn tại. Kiến trúc hiện tại của chùa được xây dựng vào thời kỳ nhà Nguyễn, bao gồm: con đường tiếp cận các di tích, chợ trời, vườn chùa, sân, nhà bái đường, thượng điện, hành lang, sân của ngôi thánh mẫu…

Chùa Chân Tiên

Những ngôi chùa đẹp được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia ở Hà Tĩnh ảnh 2

Chùa Chân Tiên (Chân Tiên tự) nằm trên đỉnh núi Tiên An, một trong 99 ngọn núi của dãy Hồng Lĩnh, được tôn xưng là “Tiên An đệ nhất danh lam”. Nó nổi tiếng với khung cảnh thơ mộng và hùng vĩ. Chùa này nằm trong xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Chùa Chân Tiên được xây dựng vào thời kỳ nhà Trần. Sau một thời gian, chùa đã bị hư hỏng nặng và đã được tu sửa nhiều lần. Hiện nay, chùa bao gồm hai tòa, một tòa dành để bái sùng Phật và một tòa dành cho thánh mẫu. Tòa thờ Phật có ba gian, mái ngói âm dương và bốn cột xây dựng, ba bên được bao quanh bởi tường, phía trước có sân rộng để thông gió.

Chùa Yên Lạc

Những ngôi chùa đẹp được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia ở Hà Tĩnh ảnh 3

Chính xác ngày chùa Yên Lạc được xây dựng vào năm nào chưa được biết, tuy nhiên, theo sách Hà Tĩnh di tích quốc gia và đặc biệt quốc gia, chùa đã tồn tại vài trăm năm. Chùa bao gồm các công trình kiến trúc như cổng chùa, tháp điện hạ, tháp trung và tháp thượng, được bố trí theo một trục thẳng, các công trình sau được xây cao hơn các công trình trước. Chùa còn có nhà cô hồn ở phía Tây và nhà bia ở phía Đông, tạo nên sự đối xứng, hài hòa và trang nghiêm cho chùa.

Vào năm 1994, chùa Yên Lạc được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia. Từ đó, việc bảo vệ di tích đã được chính quyền quan tâm, và Hội Phật giáo Hà Tĩnh đã tham gia vào công tác bảo tồn, tu sửa và tôn tạo chùa, hơn 80% nguồn kinh phí cho việc tu sửa chùa đến từ sự đóng góp của cộng đồng.

Chùa Diên Quang (chùa Am)

Những ngôi chùa đẹp được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia ở Hà Tĩnh ảnh 4

Chùa đã được tu sửa nhiều lần dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, vào năm 2000, chùa Am bị coi là xuống cấp một phần. Vào năm 2010, chùa Am đã được trùng tu giai đoạn 1 với khuôn viên bên ngoài, kết hợp với kiến trúc của chùa cổ để tạo thành một khối kiến trúc thống nhất theo phong cách “nội công ngoại quốc”.

Vào ngày 13-2-1995, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công nhận chùa Diên Quang là di tích lịch sử – văn hóa quốc gia và là kiến trúc tôn giáo nghệ thuật.

Chùa Thiên Tượng

Những ngôi chùa đẹp được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia ở Hà Tĩnh ảnh 5

Chùa Thiên Tượng được xây dựng vào thời kỳ nhà Trần, nằm trên núi cùng tên và nằm trong một khuôn viên rộng, được hai con suối bao quanh.

Trong những năm 1990, chùa đã được người dân đóng góp cho việc tu bổ, và cảnh quan xung quanh chùa đã được khôi phục. Các ngôi nhà thượng tịnh, nhà tăng, nhà khách cũng đã được trùng tu và đường lên chùa, hệ thống tháp và tượng đài cũng đã được sửa chữa, đồ tế tự được bổ sung.

Chùa Tượng Sơn

Những ngôi chùa đẹp được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia ở Hà Tĩnh ảnh 6

Chùa Tượng Sơn được xây dựng vào thời kỳ nhà Trần, do bà Bùi Thị Thường – mẹ của danh y Lê Hữu Trác khởi công xây dựng. Chùa bao gồm ba tòa: tòa thượng điện thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, hai tòa thờ cho họ nội và họ ngoại của danh y Lê Hữu Trác. Tòa thượng điện là một tòa chuông cao tám mái được trang trí công phu.

Chùa Thịnh Xá và đền Bạch Vân

Những ngôi chùa đẹp được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia ở Hà Tĩnh ảnh 7

Đền Bạch Vân và Chùa Thịnh Xá là những di tích kiến trúc nghệ thuật cuối thời Lê và đầu thời Nguyễn mà vẫn được bảo tồn đến ngày nay. Những di tích này đã được xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2008.

Related Posts