Bài Văn Khấn Tam Bảo Tại Chùa Chính Xác Nhất

Người dân Việt Nam từ xa xưa đã có truyền thống và phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên, các vị thần tiên và Đức Phật. Tín ngưỡng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và lòng hiếu kính, lễ nghĩa đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa dân tộc. Trong bài viết sau đây, Gốm Bát Tràng Đại Việt sẽ giới thiệu ý nghĩa và các lễ vật cần chuẩn bị, văn khấn Tam Bảo và cách thực hiện lễ cúng này.

Bài Văn Khấn Tam Bảo Tại Chùa Chính Xác Nhất
Bài Văn Khấn Tam Bảo Tại Chùa Chính Xác Nhất

Ý nghĩa của việc thực hiện lễ cúng Tam Bảo

Theo quan niệm trong Phật giáo, tất cả của cải và vật chất trên thế gian đều là vô giá trị và không mang đến bất kỳ ý nghĩa nào. Ngược lại, mọi người thông thường coi tiền bạc, của cải và vật chất là những tài báu trên đời. Tuy nhiên, đối với những người tu hành Phật giáo, những điều như tiền bạc, vàng và của cải đều là những vật vô thường không thể dẫn dắt con người đến cõi thiện. Hơn nữa, theo giáo lý Phật giáo, bất kể có bao nhiêu tiền bạc và của cải, con người cũng không thể tránh được sự sinh-lão-bệnh-tử và đau khổ trong cuộc sống.

Ý nghĩa của việc thực hiện lễ cúng Tam Bảo
Ý nghĩa của việc thực hiện lễ cúng Tam Bảo

Theo Phật Pháp, có 3 thứ được coi là tài báu gồm: Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo. Đây là những tài sản có khả năng dẫn dắt con người vượt qua Tam giới, Tam đồ và Lục đại, tránh thoát khỏi những khổ đau trong cuộc sống và sống một cách thanh thản và hạnh phúc. Đó cũng là lý do tại sao những người tu hành Phật giáo có lối sống tích cực, luôn làm điều tốt và hướng tới cõi cực lạc.

Đối với người phàm trần, thường khó hiểu được đạo lý của việc buông bỏ, coi thường vật chất và sự hư vinh. Vì vậy, để bày tỏ lòng hiếu kính với Phật Giáo, với Tam Bảo và lối sống thanh thản, người ta thường đến chùa để thực hiện lễ và cúng Tam Bảo. Mục đích chính của việc cúng Tam Bảo là mong muốn có cuộc sống bình yên, không hận thù, không sóng gió, sức khỏe và sự an lành cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, phong tục cúng Tam Bảo còn giúp con người yên tâm, sống một cuộc sống thanh thản và vui vẻ hơn.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng Tam Bảo

Trong Phật giáo, không coi trọng vật chất nên lễ vật to nhỏ không quan trọng và không ảnh hưởng đến nghi lễ cúng. Người xưa tin rằng điều quan trọng nhất là lòng thành tâm và sự kính trọng từ tâm khi dâng lễ cho các vị thần, phật tử. Do đó, việc chuẩn bị các lễ vật trong lễ cúng Tam Bảo không quy định cụ thể, mà tuỳ thuộc vào điều kiện và phong tục của từng gia đình và địa phương.

Các lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng Tam Bảo
Các lễ vật cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng Tam Bảo

Trong lễ cúng Tam Bảo tại chùa, các lễ vật cần chuẩn bị chủ yếu là mâm lễ chay. Không nên chuẩn bị mâm lễ mặn vì có thể gây nguy hiểm cho sự linh thiêng và ý nghĩa của lễ cúng. Dưới đây là một số lễ vật có thể sử dụng:

  • Mâm lễ chay bao gồm: hương/nhang, hoa tươi, trái cây tươi, trà, oản,…
  • Mâm lễ mặn bao gồm: hương/nhang, hoa tươi. Các gia đình và cá nhân có thể mua giò chay thay vì giò lợn, gà…

Bài văn khấn Tam Bảo

Hiện nay, có rất nhiều bài văn khấn cúng Tam Bảo được lưu truyền trong sách vở, trang mạng hay theo truyền miệng. Tùy thuộc vào địa phương và phiên bản khác nhau, bạn có thể chọn lựa một bài văn khấn phù hợp. Dưới đây là một bản văn khấn chuẩn có thể sử dụng:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ (chúng) con là: ………………….. Ngụ tại: ………………….

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ: – Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.

Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.

Đức Thiên thủ, Thiên nhãn, Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.

Kính lạy Đức Hộ Pháp thiên thần chư thiên Bồ Tát. Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ, giúp đỡ cho con được … (công danh, tài lộc, giải hạn, bình an…). Xin chư vị, xác nhận lễ bạc, (sớ trạng) với lòng thành tâm, chứng minh cho con tránh qua tai nạn, mang lại điều lành, xua tan điều dữ, phát tài phát lộc, gia đình mạnh khỏe, hòa thuận an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm hiện tại còn nhiều lỗi lầm.

Chúng con thấu tất cả lòng thành, kính nhờ các vị.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Lưu ý: Khi thực hiện nghi lễ cúng Tam Bảo, tín chủ cần nghiêm túc và ăn mặc chỉn chu, lịch sự. Trước khi đến chùa và thực hiện nghi lễ, hãy tắm rửa để tẩy bụi hồng trần. Bạn nên thực hiện cúng với lòng thành tâm và đọc văn khấn rõ ràng, liên tục mà không đọc thầm hoặc quá to làm ảnh hưởng đến người khác.

Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo

Sau khi tín chủ đọc xong văn khấn Tam Bảo và hoàn thành lễ ở các ban thờ trong chùa, khi hương đã tàn, bạn có thể hạ lễ. Trong thời gian này, bạn có thể đứng ngắm cảnh chùa hoặc tham gia vào các hoạt động từ thiện, công đức để tâm thanh thản và yên bình. Sau khi hương đã tàn, bạn có thể cúi chào ba lần rồi hạ sớ và mang đến nơi hóa vàng để hóa. Các lễ vật trên bàn có thể lấy về hoặc dùng để cúng tiến cho chùa, phân phát cho mọi người xung quanh.

Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo
Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Tam Bảo

Gốm Bát Tràng Đại Việt đã cung cấp ý nghĩa, các lễ vật cần chuẩn bị và bài văn khấn Tam Bảo chuẩn mực. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn có thể thực hiện lễ cúng Tam Bảo tại các chùa vào ngày rằm hoặc mùng 1 hàng tháng. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Related Posts