Khám phá chùa Ông Quận 5 – Ngôi chùa người Hoa cầu duyên có tiếng

Chùa Ông Quận 5

Khi nhắc đến địa điểm du lịch Sài Gòn, không thể không đề cập đến chùa Ông Quận 5. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính của ngôi chùa hơn 300 năm tuổi và cầu nguyện cho sự thịnh vượng và may mắn trong sự nghiệp và tình duyên.

 • Thăm chùa Bà Thiên Hậu: Biểu tượng Tuyệt đẹp trong văn hóa tâm linh Sài thành
 • Chùa Ngọc Hoàng – Ngôi chùa nổi tiếng về cầu con và cầu duyên nhất ở Sài Gòn
 • Danh sách 10 ngôi chùa ở Sài Gòn nổi tiếng và tuyệt đẹp hút hồn

1. Địa chỉ chùa Ông Quận 5 ở đâu?

Chùa Ông Quận 5, hay còn được gọi là miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội Quán. Đây không chỉ là nơi thờ cúng của người Hoa gốc Triều Châu tại Sài Gòn, mà còn được xem là một công trình kiến trúc độc đáo từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Vào ngày 7 tháng 11 năm 1993, chùa Ông đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

 • Địa chỉ: 676 đường Nguyễn Trãi, Phường 11, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Chùa Ông Quận 5

2. Chùa Ông Quận 5 mở cửa vào lúc nào?

Hầu hết các ngôi chùa không có quy định về giờ mở cửa. Chùa Ông Quận 5 cũng tương tự. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên đến sau 10 giờ tối để đảm bảo sự yên tĩnh cho sư thầy và người trông nom chùa.

Chùa Ông Quận 5

3. Lịch sử của chùa Ông ở Quận 5

Chùa Ông đã được xây dựng cách đây gần 300 năm. Lúc đó, chùa được gọi là Nghĩa An Hội Quán, do là hội quán của người Hoa gốc Tiều Châu sống tại vùng Nghĩa An, Quảng Đông, Trung Quốc.

Thành quả từ việc xây dựng chùa từ các năm 1866, 1901, 1969, 1983 và gần đây nhất là năm 2010, chùa Ông vẫn giữ được những đặc trưng độc đáo của kiến trúc xưa.

Chùa Ông Quận 5

4. Ai được thờ tại chùa Ông?

Chùa Ông thờ ba vị thần chính là: Quan Công (Quan Đế), Thiên Hậu Nguyên Quân (Thiên Hậu Thánh Mẫu), Tài Bạch Tinh Quân (Thần Tài).

Chùa Ông Quận 5

 • Quan Công: Nhân vật tài giỏi với sự tôn thờ từ thời Tam Quốc, ông nhận được rất nhiều ca ngợi như: “Thiên cổ nhất nhân” (Duy nhất trong lịch sử), “Vạn cổ tinh huy” (Sao sáng mãi mãi)…
 • Thiên Hậu Nguyên Quân: Tượng Bà Thiên Hậu được chế tác bằng gỗ, cao khoảng 60cm, tượng Bà ngồi trên một chiếc ghế chạm. Bên cạnh Bà có 2 phụ tá và 2 vị Thiên Lý Nhãn, Thuận Phong Nhĩ.
 • Tài Bạch Tinh Quân: Tượng Thần Tài cũng được chế tác bằng gỗ, cao khoảng 60m và ngồi trên ghế đầu rồng, hai bên có 2 Chiêu Tài Đồng Tử đứng bên cạnh.
 • Chùa Ông Cần Thơ – Khám phá kiến trúc độc đáo của người Hoa
 • Ghé thăm Hội quán Ôn Lăng – Kiến trúc Trung Hoa giữa lòng Sài thành
 • Khám phá kiến trúc độc đáo của Hội quán Nghĩa An giữa lòng Sài Gòn

5. Những điểm đặc biệt khi thăm quan chùa Ông Nguyễn Trãi Quận 5

Sài Gòn không chỉ có những tòa nhà cao tầng, khu vui chơi sôi động hay các điểm ẩm thực náo nhiệt. Khi ghé chùa Ông Nguyễn Trãi, bạn sẽ cảm nhận được không gian yên bình, thanh tịnh giữa cuộc sống đầy bận rộn. Vì vậy, chùa Ông Quận 5 là một trong những địa điểm hot ở Sài Gòn, thu hút nhiều du khách tới tham quan và cầu nguyện.

5.1. Kiến trúc mang phong cách Triều Châu đặc trưng

Tương tự như các ngôi chùa Trung Hoa khác tại Sài Gòn, chùa Ông cũng mang nét kiến trúc cổ kính. Chùa bao gồm nhiều khu nhà kiên cố, tạo thành hình dạng “Quốc” hoặc “Khẩu”. Kiến trúc tổng thể bao gồm: tiền điện, sân nhà, chính điện và văn phòng hội quán dọc theo hai bên.

Chùa Ông Quận 5

Trên chính điện, có các tượng thờ, cột gỗ treo câu đối, bao lam, hoành phi và khám thờ được chạm trổ, điêu khắc tỉ mỉ. Màu sắc chủ đạo trong chùa là màu đỏ, là màu sắc đặc trưng của phong cách Triều Châu.

Ngày nay, chùa Ông Quận 5 là một trong những điểm tâm linh nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và văn hóa của người dân đang sống tại đây.

5.2. Chuyến tham quan chùa Ông Quận 5

Khi bước vào ngôi chùa, du khách sẽ cảm nhận được không khí trang nghiêm của nơi này. Từ cổng chùa đến cửa chính, có năm cặp kỳ lân nhỏ và lớn. Bên trên là bức hoành phi khắc chữ “Nghĩa An Hội Quán”, với hoạ tiết “Lục Quốc phong tướng”.

Sân miếu rộng khoảng 2.000m2 chiếm hơn một nửa diện tích của khuôn viên. Phần còn lại bao gồm tiền điện, sân nhà, chính điện và văn phòng hội quán.

Chùa Ông Quận 5

Từ sân nhà, bạn nhập tiền điện, ở giữa có một bức hoành phi được làm vào năm 1825. Bên trái tiền điện là bàn thờ Phúc Đức Chính Thần. Bên phải là tượng quân Mã Đầu Tướng đứng bên cạnh ngựa Xích Thố (người trông nom ngựa của Quan Công).

Chùa Ông Quận 5

Bên trong tiền điện, có nhiều công trình kiến trúc trang trọng, như các bao lam, hoành phi, câu đối… Ở giữa là đài thờ Quan Thánh Đế Quân, trên đài có bao lam “Lưỡng long tranh châu”. Tượng được chế tác từ thạch cao, cao khoảng 3m, mặc áo gấm xanh và ngồi trên một ngai vàng. Hai bên đứng hai tượng tôn thờ Quan Bình và Châu Xương, cao khoảng 2m.

Chùa Ông Quận 5

Tại các góc của đài thờ, có hai bộ chuông trống đối xứng được tặng bởi phủ Tân Trường. Chuông bên trái được làm bằng gang tại Phật Trấn (Quảng Đông, Trung Quốc) vào năm Canh Tuất. Chuông bên phải được làm bằng hợp kim, có chữ nổi ghi “Gia Định tỉnh, Minh Hương xã, Tân Trường châu, Nghĩa An Hội Quán”.

 • Tận mắt ngôi Miếu Nổi Gò Vấp lấp lánh trên sông tại Sài Gòn
 • Chiêm bái chùa Phổ Quang – Nơi linh thiêng giữa lòng Sài Gòn
 • Khám phá vẻ đẹp ngôi chùa Giác Lâm 300 tuổi trung ngay giữa Sài Gòn

5.3. Các hoạt động văn hóa tại chùa Ông TPHCM

Chùa Ông Quận 5 thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và thờ cúng, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Tiêu và ngày vía Bạch Hổ.

Trong khoảng thời gian Tết, chùa Ông là nơi tổ chức các hoạt động như đấu đèn, phát lộc, ca kịch Phúc Kiến… tạo ra sự nhộn nhịp cho khu Chợ Lớn. Sau khi tham gia lễ hội, nhiều người thường đến đi qua bụng ngựa Xích Thố 3 vòng để xua đi mọi điều xui xẻo và mang lại sự may mắn, tài lộc suốt cả năm.

Chùa Ông Quận 5

Ngoài ra, người dân cũng đến chùa trong ngày vía Bạch Hổ để cầu bình an, may mắn và xua đuổi điều xui xẻo và “kẻ tiểu nhân” gây phiền nhiễu. Trong những ngày này, chùa tràn đầy hương án và khói nhang, tạo nên không khí trang nghiêm và yên bình.

>>> Xem thêm: Du lịch Sài Gòn trong Một ngày – Nghỉ không hết thứ gì

6. Những ngôi chùa người Hoa gần chùa Ông Quận 5

Ngoài chùa Ông Quận 5, Sài Gòn còn có nhiều ngôi chùa người Hoa khác trên khắp thành phố. Nếu có thời gian, bạn có thể ghé thăm chùa Bà Thiên Hậu, chùa Ông Bổn và chùa Bà Hải Nam để tìm hiểu vẻ đẹp văn hóa tâm linh nơi đây.

6.1. Chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu và chùa Ông Quận 5 là hai ngôi chùa người Hoa nổi tiếng nhất ở Khu vực Quận 5. Chùa được xây dựng vào năm 1760 bởi cộng đồng người Hoa gốc Tuệ Thành.

Điểm nhấn của chùa là kiến trúc độc đáo, mỗi góc đều mang phong cách Trung Hoa. Khi đến đây, bạn có thể ghi nhận ước nguyện của mình và treo lên vòng nhang để cầu mong những điều tốt đẹp.

Chùa Ông Quận 5

6.2. Chùa Ông Bổn

Chùa Ông Bổn, hay còn được gọi là miếu Nhị Phủ, nằm trên đường Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5. Đầu thế kỷ 18, người Hoa từ phủ Tuyền Châu và phủ Chương Châu đã xây dựng chùa này trên diện tích khoảng 2.500m2. Chùa thờ Ông Bổn Đầu Công (Phúc Đức Chính Thần) – vị thần bảo vệ đất đai và con người cùng một số thánh linh khác.

Chùa Ông Quận 5

 • Chiêm bái chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn: Thưởng thức tháp ĐẸP và cao NHẤT của Việt Nam
 • Ghé thăm chùa Phổ Quang – Nơi linh thiêng giữa lòng Sài Gòn
 • Khám phá vẻ đẹp của ngôi chùa Giác Lâm 300 tuổi giữa lòng Sài Gòn

6.3. Chùa Bà Hải Nam

Chùa Bà Hải Nam, còn được gọi là Hội Quán Quỳnh Phủ, được thành lập hơn 200 năm trước khi cư dân Hải Nam di cư đến khu vực Sài Gòn – Gia Định để đóng góp tiền và công sức để xây dựng nên ngôi chùa này. Hiện chùa được đặt tại đường Trần Hưng Đạo, Quận 5 và thu hút nhiều du khách đến tham quan, ngắm cảnh và chụp ảnh.

Ngoài chùa Ông Quận 5, Sài Gòn còn có nhiều điểm du lịch tâm linh và văn hóa thú vị dành cho du khách. Vì vậy, bạn nên lựa chọn điểm lưu trú phù hợp để có một chuyến đi trọn vẹn hơn. Hiện nay, có rất nhiều khách sạn nổi tiếng ở Sài Gòn, nhưng Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection là một sự lựa chọn xuất sắc với dịch vụ chất lượng và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection là một điểm lưu trú hoàn hảo, nằm ngay tại trung tâm thành phố. Khách sạn có 223 phòng được thiết kế tinh tế với nội thất sang trọng và đầy đủ tiện nghi. Đặc biệt, đây là khách sạn cao nhất Đông Nam Á và có tầm nhìn toàn cảnh thành phố tuyệt đẹp, hứa hẹn mang đến cho bạn trải nghiệm “tất cả trong một”.

Chùa Ông Quận 5 nổi tiếng như một nơi để cầu bình an, may mắn, tài lộc và hạnh phúc tình yêu ở Sài Gòn. Nó không chỉ ấn tượng bởi kiến trúc phong cách Trung Hoa mà còn là nơi để bạn trải nghiệm không gian yên bình và thoải mái giữa cuộc sống náo nhiệt và bận rộn ở thành phố.

Related Posts