Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh và những nghi thức tâm linh cần biết năm 2023

Rất ít ngôi đền nhỏ nào có thể thu hút sự quan tâm của khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới như đền Bà chúa Kho, đặc biệt là đối với giới kinh doanh. Tuy nhiên, đến đền Bà chúa Kho thì đông đảo khách du lịch chỉ thường thấy vào đầu và cuối năm vì con người ta có quan niệm “đầu năm đi vay – cuối năm đi trả”.

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng trên đỉnh núi Kho, nằm trong khu vực thuộc phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Đền này được xây dựng để từng thờ Bà Chúa Kho – người ta còn gọi là công chúa Thanh Bình. Đền Bà Chúa Kho thu hút hàng ngàn du khách đến đi lễ và cầu bình an mừng năm mới, đặc biệt là giới kinh doanh. Hãy cùng Mytour khám phá ngôi đền linh thiêng này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc hình thành của Đền Bà chúa Kho

Theo truyền thuyết, từ thời Hùng Vương, quân giặc từ phương Bắc đã xâm lược đất nước của chúng ta. Quân giặc rất mạnh mẽ và có một tù trưởng tàn nhẫn tên là Lục Đinh. Từ núi Nghĩa Lĩnh, gần ngã ba sông Việt Trì, vua Hùng đã dẫn quân Bản bộ vượt qua Trang Tiên Lát. Đây là một vị trí chiến lược tốt để quân ta có thể tấn công giặc và bảo vệ mình khỏi cuộc xâm lược.

Các trại Bản bộ đã xây dựng ở khu vực này có tên như Bộ Tre, Bộ Trạ, Bộ Ngạnh, Bộ Nứa, Bộ Trắng, Bộ Hồng… Tổng cộng có sáu bộ, được gọi là Lục bộ, mỗi bộ có một trách nhiệm công việc riêng. Vua đã giao cho công chúa Thanh Bình nhiệm vụ quản lý lương thực và binh sách tại Trại Cung. Công chúa là một người thông minh và nhanh nhẹn, đã cung cấp các nguồn lương thực đáp ứng kịp thời cho sáu bộ và ba quân, cũng như cho đội trưởng Thạch Tướng. Nhờ đó, quân phiến đã đánh bại quân giặc và mang lại hòa bình cho đất nước.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Kỵ Sĩ Thạch hoá thành núi Phượng Hoàng. Công chúa Thanh Bình được người dân khen ngợi vì tính cách đơn giản, trung thực và công bằng. Khi công chúa qua đời, vua đã mở đền thờ để tưởng nhớ công chúa và đặt tên là đền Bà Chúa Kho.

Đền Bà chúa Kho Bắc Ninh

Ngôi đền nổi tiếng với việc “vay vốn” linh thiêng

Kiến trúc của Đền Bà chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho được xây dựng từ thời xa xưa và đã trải qua nhiều giai đoạn tôn tạo. Khảo sát di tích ngày nay cho thấy đền còn lưu lại nhiều dấu ấn văn hóa từ các thời kỳ khác nhau. Xung quanh đền, bạn có thể thấy các mảnh vỡ, đầu ngói cũ, gạch ngói từ thời kỳ Lê (thế kỷ XVII-XVIII). Ông Nguyễn Thế Đoàn, người phụ trách đền, cho biết: “Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đền Bà Chúa Kho đã bị hủy hoại nghiêm trọng. Đến những năm 1978 – 1980, người dân địa phương đã cùng nhau tu sửa lại đền để duy trì nghi lễ thờ Bà Chúa Kho theo truyền thống ở địa phương”.

Tượng Bà chúa Kho

Tượng Bà chúa Kho trong đền

Hiện nay, ngôi đền có kiến trúc hai gian, bao gồm Tiền tế và Hậu cung. Trên mái đền, có một bức đại tự được tạo nên từ chữ Hán: “Chúa Kho từ”, có nghĩa là “đền Bà chúa Kho”. Hai trụ phía trước đền có câu đối được viết bằng chữ Hán, ngợi ca công lao của công chúa Thanh Bình: “Càn long tốn thuỷ lưu thắng cảnh/ Liệt nữ cao sơn hiển linh từ” (có nghĩa là: Phương Tây Bắc có rừng núi, phương Đông Nam có dòng nước chảy, nơi có cảnh quan đẹp. Người phụ nữ yêu nước được tôn thờ ở ngôi đền linh thiêng trên đỉnh núi cao).

Những nghi lễ cần biết khi đến “vay vốn” ở Đền Bà chúa Kho

Việc thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng tại đền Bà chúa Kho chỉ là một phần tâm linh, nhưng để thực hiện những nguyện ước và nhận được sự ứng phục của linh hồn, bạn phải thành tâm khi “vay vốn” Bà chúa Kho và giữ từng lời hứa. Theo quản lý đền, số tiền mượn và thời gian hoàn trả là tùy thuộc vào từng người. Tuy nhiên, không vấn đề gì xảy ra, bạn phải giữ lời hứa với Bà chúa Kho nếu bạn đã hứa trả tiền. Đó cũng chính là chữ “Tín” mà chúng ta nên tuân thủ trong cuộc sống hàng ngày.

Đền Bà chúa Kho

Dân chúng đến đền để cầu tài lộc vào mỗi dịp Tết truyền thống

Việc mua lễ tại đền phụ thuộc hoàn toàn vào lòng từ bi của mỗi người. Có thể dùng nhiều loại lễ vật khác nhau để dựng lễ cho Bà chúa Kho. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những thứ nên tránh. Cụ thể như sau:

Việc dâng lễ

  • Lễ chay: Bao gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… Phần lễ chay dùng để dâng ban thánh mẫu.
  • Lễ mặn: Bạn có thể mua đồ chay như hình tượng gà, lợn hoặc dùng thịt lợn, gà…
  • Lễ sống: Không được dùng những đồ sống như trứng, gạo, muối, thịt. Chúng được dùng trong khu vực của Cung Ngũ Hổ, Cung Bạch xà và Cung Thanh xà.
  • Cỗ Sơn Trang: Bao gồm đặc sản chay của Việt Nam. Lưu ý là không được sử dụng cua, ốc, lươn, ớt và chanh quả…
  • Lễ thờ cô, lễ thờ cậu: Thường bao gồm oản, quả, hương hoa,… Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị gương, lược, và các đồ chơi được làm bằng giấy giảo cơm cho trẻ em. Những lễ vật nhỏ này thường được trang trí tinh tế và đựng trong những túi nhỏ đẹp mắt.
  • Lễ thờ Thành hoàng, lễ thờ Thư Điền: Bạn phải dùng đồ chay để có phúc và nhận được sự nhân đồng hành.

Ấn hành lễ

Sau khi dựng lễ và thờ cúng ở từng bàn thờ, bạn phải đợi một tuần nến mới được hạ lễ. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tham quan vẻ đẹp của quang cảnh xung quanh đền. Sau khi thắp hương, bạn nên gối mền ba lần trước mỗi bàn thờ trước khi hạ lễ và chuyển thành vàng. Sau khi hoá vàng, bạn phải hạ lễ từ bàn ngoài cùng vào bàn chính. Riêng các đồ lễ trên bàn thờ cô, bàn thờ cậu như gương, lược… phải để nguyên trên bàn thờ mà không được mang về.

Đền Bà chúa Kho

Những mâm lễ tấp nập, thể hiện lòng thành kính của người dân

Kết luận

Đền Bà Chúa Kho là trung tâm của văn hóa tín ngưỡng cho người dân miền Bắc. Đây là nơi tổ chức lễ hội truyền thống của địa phương vào ngày 15 tháng Giêng, với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Vào dịp đầu xuân, đừng bỏ lỡ cơ hội để đến đền và cầu tài lộc, may mắn bạn nhé!

Related Posts