Top 9 Ngôi chùa, đền cầu công danh tài lộc nổi tiếng nhất ở Hà Nội

Chùa Hương hay còn được gọi là Hương Sơn là một quần thể văn hóa và tôn giáo nổi tiếng của Việt Nam. Nơi này bao gồm hàng chục ngôi chùa Phật, một số ngôi đền thờ thần, các đình làng và nơi thờ cúng cho tín ngưỡng nông nghiệp. Chùa Hương tọa lạc tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, bên bờ sông Đáy. Ngôi chùa chính trong khu vực này là chùa Trong, còn được gọi là chùa Hương Tích.

Lễ hội chùa Hương thường diễn ra từ ngày 6 tháng 1 và kéo dài cho đến tuần lễ cuối cùng của tháng 3 âm lịch. Trong dịp này, hàng triệu phật tử và du khách từ khắp nơi tập trung về chùa Hương để tham gia lễ hội. Đây là một hành trình đến với một vùng đất của Phật, nơi mà Bồ Tát Quan Thế Âm thực hiện tu hành. Đỉnh điểm của lễ hội diễn ra từ ngày rằm tháng riêng cho đến ngày 18 tháng hai âm lịch, ngày mà truyền thống là ngày khai sơn, tức là ngày mở cửa rừng. Ngày nay, sự kiện “mở cửa rừng” đã thay đổi ý nghĩa thành mở cửa chùa. Lễ hội chùa Hương không có quá nhiều nghi thức phức tạp. Trước ngày lễ, tất cả các đền chùa và miếu đều được thắp hương trước bằng khói. Chùa chính là chùa Hương Tích, một hang động tự nhiên đáng kinh ngạc. Cổng vào hang động có chữ Hán “Hương Tích động môn” và dẫn lên đó là một dãy bậc đá dài 120 bậc. Trên tường động có chữ Hán “Nam thiên đệ nhất động” do chúa Trịnh Sâm khắc vào năm 1770 khi ông đến thăm nơi này. Trong hang động có rất nhiều nhũ đá tạo thành những hình ảnh gần gũi và mang ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc sống con người. Chùa Hương nổi tiếng là một địa điểm linh thiêng, người ta tin rằng việc đi vào hang Hương Tích thắp nén nhang để cầu khấn sẽ đảm bảo mọi ước nguyện trở thành hiện thực. Mỗi năm lễ hội, hàng triệu phật tử đổ về chùa Hương để tham dự, chiêm bái và tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên của nơi này.

Chùa Hương trở thành một cuộc hành trình trở về với lòng môn Phật của phật tử và du khách từ mọi nơi. Nơi đây cũng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà thơ và nhà văn nổi tiếng. Với sự đón chờ mùa xuân, hãy thực hiện chuyến đi đến chùa Hương và có thể bạn sẽ tìm thấy những cảm hứng mới, nguồn năng lượng và sự tự hào để bắt đầu một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Lễ hội chùa Hương là nơi hội tụ các hoạt động văn hóa dân tộc độc đáo, bao gồm cả chèo thuyền, leo núi và các buổi biểu diễn hát chèo và hát văn. Trong những ngày tổ chức lễ hội, chùa Hương trở nên sôi động với hàng trăm thuyền ra vào. Sự độc đáo của lễ hội chùa Hương là thú vui cho khách tham gia đi thuyền và khám phá cảnh đẹp của cõi Phật.

Related Posts