Chùa Thầy – địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn ngay gần Hà Nội

Chùa Thầy cũng được gọi là chùa Cả hay Thiên Phúc Tự, nằm dưới chân núi Sài (núi Thầy) thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Chùa đã tồn tại lâu đời và là điểm du lịch tâm linh thu hút du khách bởi cảnh đẹp hòa quyện với thiên nhiên. Hãy cùng khám phá địa điểm này qua bài viết sau với VNtrip.vn nhé!

Quang cảnh chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Lịch sử chùa Thầy

Chùa Thầy được xây dựng từ thời nhà Lý, liên quan đến thiền sư Từ Đạo Hạnh. Ban đầu, đây chỉ là một am nhỏ được gọi là Hương Hải am. Sau đó, vua Lý Nhân Tông đã cho xây dựng lại chùa gồm hai cụm là chùa Cao trên núi (Đỉnh Sơn Tự) và chùa Dưới (Thiên Phúc Tự).

Chùa Thầy là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh – người đã có đóng góp lớn cho dân tộc và là người sáng lập bộ môn múa rối nước.

Quang cảnh chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Khám phá chùa Thầy

Chùa Thầy nằm bên dưới núi, được xây dựng trên một cấu trúc đất hình con rồng. Chùa có một khuôn viên hình cái hàm rồng. Phía trước là một sân rộng nhìn ra hồ Long Trì (hồ rồng), tạo thành hàm trên, bên trái hồ là hàm dưới. Giữa hồ Long Trì có thủy đình giống viên ngọc nằm ở giữa miệng rồng. Từ sân có hai cây cầu Nhật tiên kiều và Nguyệt tiên kiều nối với hai bên tạo thành hai cánh rồng, được xây dựng theo kiểu kiến trúc “thượng gia hạ kiểu”.

Chùa Thầy nhìn từ trên cao (Ảnh: Sưu tầm)

Thủy đình chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Ngôi chùa có kiến trúc cổ “tiền Phật hậu Thánh” gồm ba tòa chùa song song với nhau: chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng. Tòa bên ngoài là nhà tiền tế hay chùa Hạ, tòa giữa là trung điện hay chùa Trung, tòa trong cùng là Thượng điện. Chùa Hạ là nơi thờ cúng của các tăng ni phật tử và là nơi giảng đạo của các nhà sư. Chùa Trung có Tam Bảo và bàn thờ Phật, hai bên có tượng Hộ pháp và tượng Thiên Vương. Chùa Thượng ở vị trí cao nhất, hoàn toàn tách biệt so với chùa Hạ và chùa Trung, nơi đặt tượng Đức Phật, Thích Ca, và ba kiếp (Tăng, Phật và Đế vương) của thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Chùa Thượng (Ảnh: Sưu tầm)

Quanh hai bên của chùa là hai dãy hành lang đặt tượng 18 vị La hán. Phía sau có lầu chuông, lầu trống được xây dựng bởi bà Chúa Chè – tuyên phi Đặng Thị Huệ.

Cầu Nguyệt tiên nối với con đường lên núi đến chùa Cao, ban đầu là Hiển Thụy am – nơi thiền sư Từ Đạo Hạnh tu hành đầu tiên. Chùa Cao có kiến trúc khá nhỏ gồm gác chuông, tiền đường, thượng điện.

Cầu Nguyệt tiên chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Trên núi cao là Đền Thượng, Hang Bụt Mọc, Hang Bò, Hang Gió, và chùa Một Mái (chùa Bối Am). Chùa Một Mái có kiến trúc độc đáo, chỉ có một mái và nằm dựa vào vách núi.

Highest point of the complex is the entrance of Hang Cắc Cớ. The cave is deep like the dragon’s belly with many mysterious legends. Even until now, there are still poems about Hang Cắc Cớ:

“Oh, those who don’t have a lover

Go to Hang Cắc Cớ in the evening, you will have one

Those who don’t have a son

Go to Hang Cắc Cớ tomorrow, you will have one…”

This is also the place where couples used to gather during the festival.

Hang Cắc Cớ in Chùa Thầy (Photo: Collected)

Ngoài ra, khi đến chùa Thầy, bạn còn có thể khám phá hệ thống bia cổ viết bằng chữ Hán và chữ Nôm có giá trị văn hóa cao.

Lễ hội tại chùa Thầy

Hàng năm vào ngày mùng 5 tháng 3 âm lịch, lễ hội chùa Thầy được tổ chức trong không khí vui tươi, sôi động. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, các tăng ni phật tử và du khách từ khắp nơi trong khu vực đều đến tham dự, cầu yên, dâng hương và cầu duyên…

Lễ hội chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Múa rối nước tại chùa Thầy (Ảnh: Sưu tầm)

Vẻ đẹp tuyệt vời của chùa Thầy chắc chắn sẽ mang lại cảm giác yên bình, thanh thản trong tâm hồn cho bất kỳ ai đến thăm.

Những điều cần lưu ý khi đến chùa Thầy

  • Bạn có thể mang thức ăn và nước uống để tiết kiệm chi phí. Hoặc có rất nhiều quán ăn ở ngoài chùa nếu bạn không muốn phải mang đồ theo.
  • Không để người dân chuẩn bị lễ cho mình vì họ sẽ đòi giá cao.
  • Hãy cẩn trọng không để người dân giới thiệu về lịch sử chùa vì bạn sẽ phải trả thêm tiền không cần thiết. Trong chùa có bản đồ, hãy đi theo hướng dẫn của bản đồ để chắc chắn không bị lạc.
  • Khi vào thăm Hang Cắc Cớ, bạn nên thuê đèn pin với giá khoảng 5k/lần. Bên ngoài chùa cũng sẽ có người muốn hướng dẫn viếng thăm. Họ không nêu giá trước, nhưng sau đó họ sẽ yêu cầu bạn trả 200k, vì vậy hãy nhớ thương lượng giá trước khi bắt đầu.

Nếu có cơ hội đến Hà Nội, bạn không thể bỏ qua việc tham quan chùa Thầy để tìm thấy sự thanh thản, làm dịu mệt mỏi và khám phá những nét đẹp văn hóa và truyền thống của nơi này.

Related Posts