Khám phá chùa Nôm: Cổ tự nổi tiếng nhất Hưng Yên

Chùa Nôm Hưng Yên

Được coi là biểu tượng của “phố hiến ngàn năm” với kiến trúc cổ xưa bền vững, chùa Nôm Hưng Yên lưu giữ hàng trăm pho tượng đất sét đã được bảo tồn hàng trăm năm.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Nôm Hưng Yên, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến du lịch sắp tới.

Chùa Nôm Hưng Yên
Quân Đỗ

Chùa Nôm ở đâu?

Chùa Nôm hoặc còn được gọi là Linh thông cổ tự đã tồn tại từ lâu đời. Chùa nằm trong quần thể di tích làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Google Maps

Đường đi chùa Nôm Hưng Yên

Chùa Nôm cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km về phía Đông, đi đến chùa mất khoảng 30 đến 40 phút.

Đối với phương tiện cá nhân, từ trung tâm Hà Nội, bạn di chuyển theo hướng cầu Vĩnh Tuy.

Sau khi qua cầu Vĩnh Tuy, bạn rẽ phải ra đường Cổ Linh, đi khoảng 800m rồi rẽ trái sang hướng Thạch Bàn.

Chùa Nôm ở đâu?
Hình ảnh chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên (An Bình)

Tiếp theo, bạn đi dọc theo đường 5 (hướng xuống Hải Phòng), đi khoảng 10km thì rẽ trái vào khu vực đường 338 (thuộc huyện Văn Lâm – Hưng Yên), đi thêm 3km nữa là tới được chùa.

Nếu sử dụng xe bus, bạn có thể đi tới chùa theo tuyến xe số 40B, tuyến bus 208 hoặc tuyến 209 và nên hỏi phụ xe về điểm dừng để tránh việc đi xa hơn.

Giới thiệu về chùa Nôm

Lịch sử

Không ai còn biết chính xác năm xây dựng của chùa, người dân địa phương chỉ ước lượng chùa khoảng hơn 500 năm tuổi. Trên hai tấm bia lớn còn tồn tại tại đây, chùa được xây dựng lại vào năm 1680.

Gần cuối năm 1998, sư Huệ cùng với chính quyền và người dân địa phương đã cùng nhau đóng góp để xây dựng lại chùa.

Mặc dù mới được xây dựng lại từ khoảng 20 năm trước, chùa vẫn giữ nguyên lối kiến trúc cổ xưa. Vào tháng 2 năm 1994, chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên đã được Bộ Văn hóa thông tin chứng nhận là “Di tích lịch sử văn hóa”.

Lịch sử hình thành chùa Nôm
Nga Nguyễn

Thuyết minh về chùa Nôm: Kiến trúc

Hệ thống tượng Phật

Chùa Nôm mang dòng chảy của kiến trúc thuần Việt, thể hiện nét đặc trưng của Lâm Tế và mang ý nghĩa kiên định, kiên cố như mẫu chữ “Đinh”. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tượng cổ được làm bằng đồng. Tượng đức Phật Tổ Như Lai và tượng Cửu Long Phật Đản là những tượng được yêu thích nhất với vẻ đẹp và tinh xảo.

Ước tính trong chùa có khoảng 122 pho tượng cổ bằng đất sét nung có tuổi đời hàng trăm năm. Một số tượng nổi bật bao gồm: A Di Đà, Phật bà, Tam thánh, Tam thế, Bát bộ kim cương, Thập bát la hán,…

Ngoài ra, trong chùa còn có nhiều tượng miêu tả sự trưởng thành của đức Phật. Tượng cao nhất khoảng 3m được chế tác công phu và được trưng bày trong gian thờ linh thiêng.

Còn có những bức tượng được đặt ở hai lối hành lang. Đó là tượng Bát Bộ Kim Cương, tượng La Hán, tượng Tuyết Sơn,… các tượng này có hình dáng, tư thế, màu sắc và kích thước đa dạng, đem lại sự hấp dẫn cho người xem.

Kiến trúc độc đáo của chùa Nôm
Thu Nguyễn

Kiến trúc cổ kính

Chùa Nôm có vẻ đẹp cổ kính, rêu phong hiện diện ở mọi hạng mục kiến trúc. Các họa tiết trang trí trên công trình rất tinh tế, công phu, thể hiện sự nhiệt huyết của các nghệ nhân. Ngôi chùa được che phủ bởi những cây cổ thụ lớn với niên sử lâu đời.

Trước khi đến chùa Nôm, du khách sẽ đi qua cây cầu đá 9 nhịp có tuổi đại 200 năm in bóng dưới sông Nguyệt Đức. Qua cây cầu là cổng tam quan, cổng được làm bằng gỗ, mái lợp ngói đỏ vảy cá tạo nên vẻ cổ kính, truyền thống của các ngôi chùa xưa ở đồng bằng Bắc Bộ. Sau đó, là lầu chuông, lầu trống nằm ở hai bên đối xứng nhau.

Từ chính điện ra bên ngoài, bạn sẽ thấy một hồ nước khá lớn, giữa hồ có một kiến trúc giống như đóa sen, đó là lầu Quan Âm.

Ngôi chùa còn có khu vườn mộ bằng đá ong. Đặc biệt, đây là nơi hiếm hoi trong chùa vẫn giữ lại được hình thái thuở ban đầu.

Những lưu ý khi đến chùa Nôm Hưng Yên
Ahn Pahm

Chùa Nôm Hưng Yên thờ ai?

Tương tự như tất cả các ngôi chùa khác tại Việt Nam, chùa Nôm thờ Đức Phật. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các bàn thờ thờ các vị thần linh như Đức Ông, thánh mẫu,…

Vào các dịp lễ lớn trong năm như Đại lễ Phật đản, lễ Vu Lan,… chùa thường tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thả cá phóng sinh, lắng nghe sư thầy giảng dạy,… để giúp người dân hiểu rõ những giá trị cao đẹp của Phật giáo.

Trụ trì chùa Nôm Hưng Yên Văn Lâm Hưng Yên

Những lưu ý khi đến chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên

  • Chùa là nơi linh thiêng, bạn nên trang phục kín đáo để tôn trọng không gian thiêng liêng của chùa.
  • Khi đến chùa, hãy tận hưởng vẻ đẹp linh thiêng và không quên cầu nguyện bình an, không chỉ tập trung vào việc chụp ảnh.
  • Không được đụng chạm hay lấy bất kỳ vật phẩm nào trong chùa mà không được sự cho phép của quản lý chùa.
  • Không làm hại cây cối, hoa cỏ hay đồ đạc trong chùa. Vui lòng để rác ở nơi quy định để không làm ô nhiễm môi trường.
  • Nếu muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy xin phép với quản lý chùa trước để được sự đồng ý.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts