Điểm danh top 5 ngôi chùa cổ tại Quảng Ngãi với nét kiến trúc độc đáo!

Không chỉ nổi tiếng với 12 danh lam thắng cảnh, Quảng Ngãi còn là một vùng đất có sự phát triển văn hoá tâm linh và tín ngưỡng đậm đặc. Nơi đây có rất nhiều ngôi chùa cổ, mang lịch sử lâu đời và liên quan đến nhiều sự kiện trong thời kỳ chiến tranh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu top 5 ngôi chùa cổ ở Quảng Ngãi với kiến trúc độc đáo, đáng ghé thăm ít nhất một lần khi bạn đến với vùng đất Quảng.

Chùa Thiên Ấn

Chùa Thiên Ấn- ngôi chùa cổ với hơn 300 năm tuổi

Chùa Thiên Ấn- một ngôi chùa cổ hơn 300 năm tuổi.

Chùa được biết đến là phong cảnh đẹp nhất trong “Thập đại phong cảnh” của Quảng Ngãi. Ngay từ khi nhắc đến Quảng Ngãi, người ta thường nghĩ ngay đến núi Ấn Sông Trà. Trong danh sách 12 danh lam đẹp của Quảng Ngãi, chùa Thiên Ấn được coi là một pho tượng trời ấn niêm trên dòng sông xanh của Sông Trà.

Chùa Thiên Ấn nằm trên đỉnh Thiên Ấn ở phía Đông TP.Quảng Ngãi, cách trung tâm thành phố khoảng 3,5 km. Đỉnh núi Thiên Ấn nằm trên một vị trí bằng phẳng và tạo nên một cảnh quan rộng lớn với cánh đồng, đồi, làng quê và dòng sông trong một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Chùa Thiên Ấn thuộc xã Tịnh Ấn, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Nó được xây dựng từ năm 1716, thời vua Lê Dụ Tông, và đã có hơn 300 năm lịch sử.

Chùa không chỉ nổi tiếng với sự linh thiêng và cảnh quan đẹp mắt, mà còn thu hút sự tò mò của nhiều người bởi những câu chuyện truyền thuyết và tâm linh:

Chuông thần

Quả chuông lớn trong chùa được đúc tại làng Chí Tượng, hiện nay là xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức. Có truyền thuyết rằng, khi mới đúc xong, quả chuông này không kêu. Năm 1845, thiền sư Bảo Ấn, là một vị sư quan trọng của chùa, đang thiền định thì nhận được một mộng báo từ vị thần hộ pháp yêu cầu đến làng Chí Tượng để lấy quả chuông về chùa. Sau khi thiền sư cầu nguyện, tiếng chuông đã vang lên khắp vùng.

Giếng phật

Khá gần với chuông thần là giếng phật, có độ sâu 21m và đường kính 3m, đã được đào từ thời khai sơn. Giếng được xây dựng từ đá ong lộng lẫy. Dân trong vùng vẫn truyền tai nhau về sự linh thiêng của giếng Phật này.

Con đường gập ghềnh lên chùa

Có một câu chuyện kể rằng, trước đây đỉnh núi Thiên Ấn rất hoang sơ và nhiều loài thú nguy hiểm nên không có con người nào sống ở đó. Sau này có một con rồng hạ cánh tại đỉnh núi Thiên Ấn, tạo ra những phần đất sụp. Khi người dân đến đây xây dựng, làm ruộng và sinh sống, con đường lên chùa đã được hình thành theo hình dạng của con rồng. Vị trí chùa nằm chính xác ở đầu của con rồng.

Chùa Diệu Giác

Chùa Diệu Giác- ngôi chùa cổ với kiến trúc hình chữ “khẩu” và nét cổ kính độc đáo

Chùa Diệu Giác- một ngôi chùa cổ với kiến trúc hình chữ “khẩu” và nét cổ kính độc đáo.

Chùa Diệu Giác là một trong những ngôi chùa cổ được xây dựng sớm nhất ở Quảng Ngãi. Theo câu chuyện dân gian, chùa được xây vào năm Bính Ngọ 1666, và liên quan đến truyền thuyết về công chúa Huyền Trân.

Chùa nằm gần Quốc lộ 1A, thuộc xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía Bắc. Truyền thuyết nói rằng, chùa được xây theo kiểu chữ Tam, có hai tầng mái đè lên nhau, và có bốn góc cong với đầu phụng. Năm Tự Đức thứ hai – năm 1848, một tháp Quan Thế Âm đã được xây thêm trong sân chùa. Bên trong chùa, gian chính điện được trang trí bằng hoành phi sơn son và đồng.

Sau nhiều lần trùng tu, kiến trúc của chùa đã thay đổi, nhưng nét cổ kính và tôn nghiêm vẫn được giữ nguyên trong suốt hơn 400 năm qua. Hiện nay, chùa có kiến trúc hình chữ “khẩu” (hình vuông) và ngay lập tức khi bạn vào là gặp ngay Đại Hùng Bửu Điện.

Chùa đã trở thành một địa điểm quan trọng trong văn hoá tâm linh và tín ngưỡng của người dân Quảng Ngãi. Hàng năm, chùa tổ chức nhiều lễ hội và nghi thức như lễ Vía Quan Âm, Vu Lan, Phật Đản… và thu hút sự tham gia của người dân và du khách thập phương.

Chùa Khánh Vân

Chùa Khánh Vân- ngôi chùa gắn bó với nhiều sự kiện lịch sử chống giặc của Việt Nam

Chùa Khánh Vân- một ngôi chùa gắn bó với nhiều sự kiện lịch sử chống giặc của Việt Nam

Chùa Khánh Vân nằm trên dãy núi Khánh Vân, thuộc xóm Khánh Vân, thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện, cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng hơn 10km. Chùa được xây dựng từ năm 1792 và mang trong mình nhiều giá trị văn hóa tâm linh. Nơi đây cũng lưu lại dấu chân của nhiều cao tăng đẳng cấp và là một nơi hoạt động bí mật trong cuộc cách mạng. Do đó, chùa được coi như một bằng chứng lịch sử về quá trình oai hùng của Quảng Ngãi.

Chùa được thiết kế theo kiểu kiến trúc hình chữ tam, gồm nhà tiền đường, nhà chính điện (bái đường) và nhà tăng đường (nhà tổ). Bên cạnh chùa chính là nhà khách và nhà bếp. Đây được xem như kiểu kiến trúc của những ngôi nhà cổ rường, bao gồm ba gian và hai mái cong.

Khác biệt với nhiều ngôi chùa khác ở Quảng Ngãi, nơi thường xuyên có khói hương và nhiều khách du lịch tham quan, Chùa Khánh Vân yên bình nằm trên non nước, và chỉ có những ngày lễ quan trọng mới thu hút lượng lớn người đến cầu nguyện và chiêm bái cảnh đẹp.

Chùa Ông

Chùa Ông- kiến trúc hài hòa hợp tác của kiến trúc Việt Nam và Trung Hoa

Chùa Ông- một ngôi chùa với kiến trúc hài hòa hợp tác của kiến trúc Việt Nam và Trung Hoa

Khu phố cổ Thu Xà ở Nghĩa Hòa, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi được biết đến là vùng đất của những ngôi chùa. Nếu bạn đi dọc theo con đường chính hướng về biển, bạn sẽ thấy những ngôi chùa cong cong và những bức tượng Phật lẫn hương thơm bay phưng phức. Trên toàn bộ khu vực xã này hiện có khoảng chục ngôi chùa lớn và nhỏ, nhưng có lẽ ngôi chùa nổi tiếng nhất là Chùa Ông.

Chùa Ông được xây dựng vào năm 1821 do cư dân Trung Hoa sinh sống tại Quảng Ngãi hợp tác xây dựng, gồm tứ bang Minh Hương: Phúc Kiến, Triều Châu, Hải Nam và Quảng Đông.

Ngay từ khi khai sơn công trình cho đến nay, chùa đã trải qua 4 lần trùng tu với sự đóng góp của các quan lại triều Nguyễn, doanh nhân và người dân Quảng Ngãi. Vì vậy, kiến trúc của chùa vẫn giữ nguyên hoàn toàn. Kiến trúc của chùa Ông kết hợp một cách hài hòa các yếu tố của kiến trúc Việt Nam và Trung Hoa trong một tổng thể vô cùng tuyệt đẹp.

Từ bên ngoài, công trình chính của chùa bao gồm tam quan, bình phong và trụ biểu, lầu trống và lầu chuông, chánh điện được bố trí trên một trục đường chính với sự kết hợp sắp xếp chặt chẽ, đối xứng và có thứ tự.

Nghệ thuật trang trí của chùa vô cùng tinh xảo, với kỹ thuật chạm nổi, chạm thủng, chạm lộng trên cánh cửa, cột, khung thờ, tượng, nguyên bia… Chùa Ông được công nhận là Di tích quốc gia từ năm 1993.

Chùa Diêm Điền

Chùa Diêm Điền- một trong “ngũ đại danh tự” của tỉnh Quảng Ngãi

Chùa Diêm Điền- một trong “ngũ đại danh tự” của tỉnh Quảng Ngãi

Chùa Diêm Điền được xem là một trong “ngũ đại danh tự” của tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh Chùa Ông, Chùa Hang, Chùa Thiên Ấn và Hoa Nghiêm.

Chùa được xây dựng vào năm 1850, theo câu chuyện được kể lại, từng là một vùng đầm phá nhiễm mặn, nơi người dân đánh cá, trồng lúa và làm muối trong mùa khô.

Một thời gian dài, khu vực này bị nhiễm mặn nghiêm trọng, và tất cả giếng nước trong làng đều bị mặn, không có nguồn nước ngọt để sử dụng. Một ngày, một nhà sư và một chú bé đến lập am thờ Phật và hát kinh vào ban đêm, nhưng ban ngày họ lại đào giếng.

Sau khi đã đào xong giếng và có nước ngọt, người sư và chú bé đã rời đi. Để tưởng nhớ công lao của hai người, người dân Diêm Điền đã xây dựng một đền tưởng niệm ngay tại am Phật. Sau đó, ngôi chùa Diêm Điền được xây dựng ngay tại vị trí này. Hiện nay, giếng nước này vẫn nằm ngay bên cạnh chùa và được người dân tôn kính gọi là “Giếng Chùa”.

Hi vọng rằng những thông tin được tổng hợp và biên tập bởi Top 5 Quảng Ngãi sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về những ngôi chùa cổ ở Quảng Ngãi.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy like và chia sẻ nhé!

Xem thêm:

  • Tổng kết top 5 ngôi chùa cổ ấn tượng tại Quảng Ngãi
  • Những điều thú vị về văn hoá của Quảng Ngãi. Xem tại đây
  • Điểm danh thông tin thú vị và mới nhất về Quảng Ngãi
  • Xem thêm trên trang Fanpage Facebook: Top5quangngai

Related Posts