Chùa Trăm Gian – Điểm du lịch cuối tuần khó bỏ qua ở Thủ đô

Từ chùa Trầm (cách trung tâm Hà Nội hơn 20km) đi dọc quốc lộ 6 khoảng 5km là đến chùa Trăm Gian. Đối với du khách sống và làm việc tại khu vực nội thành Hà Nội, một kỳ nghỉ cuối tuần dành cho hai ngôi chùa này không chỉ để chiêm bái và tham dự lễ Phật, mà còn để tận hưởng cuộc sống hoà mình với thiên nhiên trong một khung cảnh sơn thủy tuyệt đẹp của vùng nông thôn, tránh xa sự ồn ào của thành phố.

Chùa Trăm Gian là tên gọi thông thường của chùa Quảng Nghiêm (hay còn được gọi là chùa Tiên Lữ), nằm trên một ngọn đồi cao khoảng 50m ở thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ. Chùa Trăm Gian được xem như một trong 4 ngôi chùa linh thiêng thuộc “tứ đại danh thắng của xứ Đoài”, cùng với Chùa Trầm, chùa Thầy và chùa Tây Phương.

Chùa Trăm Gian được xây dựng từ thời Lý Cao Tông, thời kỳ Trinh Phù thứ 10 (năm 1185). Trong thời Trần, hòa thượng Bình An, người quê ở Bối Khê, đã tu tại đây và được cho là có nhiều phép lạ. Sau khi hòa thượng mất, dân làng đã xây dựng một tháp để bảo quản xác của ông, được gọi là Đức Thánh Bối. Ngôi chùa lớn như ngày nay đã được xây dựng và trùng tu qua nhiều thời kỳ.

Chùa Trăm Gian - Điểm du lịch cuối tuần khó bỏ qua ở Thủ đô

Chùa Trăm Gian được xem như một trong 4 ngôi chùa linh thiêng thuộc “tứ đại danh thắng của xứ Đoài”.

Theo truyền thuyết, trong thời kỳ Trần, ở làng Bối Khê có một phụ nữ sinh được một cậu con trai. Sau khi bố mẹ mất, cậu bé nhập tu tại chùa Đại Bi trong làng khi mới 9 tuổi. Ở tuổi 15, cậu đến thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ và bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của nơi này. Cậu người trẻ xin được tham gia và học kinh kệ cùng với vị trưởng lão tu tại ngôi chùa trên ngọn núi. Sau mười năm học pháp, người trẻ đó hiểu biết về tất cả các phép linh thông. Vua Trần nghe tin và trao cho người này danh hiệu hòa thượng, và đặt tên là Đức Minh. Người này được mời về thành phố Hà Nội và tu tại chùa trong hoàng thành…

Chùa Trăm Gian được coi như một di sản kiến trúc Phật giáo của Việt Nam, là một trong những ngôi chùa độc đáo và duy nhất trong cả nước. Sân chùa có một tòa chuông hai tầng và tám mái được xây dựng vào năm Quý Dậu – 1693, thời kỳ Chính Hòa, thời đại của vua Lê Hy Tông, là một công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật cao. Chùa Trăm Gian còn giữ lại nhiều hiện vật và tượng Phật quý giá.

Ngoài những giá trị lịch sử, chùa Trăm Gian còn có giá trị kiến trúc đáng kể. Đây là một quần thể kiến trúc độc đáo. Nếu tính từ góc cột đến góc cột, chùa có tổng cộng 104 góc, chia thành ba cụm kiến trúc chính. Cụm đầu tiên bao gồm bốn cột và hai quán, trước đây được sử dụng để chơi cờ vào ngày hội. Tiếp theo là nhà Giá Ngự với tầm nhìn ra mặt hồ sen, nơi đặt kiệu thánh để xem múa rối nước.

Chùa Trăm Gian - Điểm du lịch cuối tuần khó bỏ qua ở Thủ đô

Chùa Trăm Gian được xem như một di sản kiến trúc Phật giáo của Việt Nam.

Sau khi vượt qua hàng trăm bậc cấp đá, chúng ta sẽ đến được cụm thứ hai, bao gồm một tòa chuông hai tầng với mái và lan can quây quanh cả bốn bề. Các bức vẽ trên cánh cửa đều có hình ảnh mây hoa. Tại chùa Trăm Gian còn treo một chiếc chuông cao 1,1m, đường kính 0,6m, được đúc vào năm Cảnh Thịnh thứ hai (năm 1794). Trên chuông có một bài minh do Phạm Huy Ích khắc. Sau tòa chuông, chúng ta sẽ đi lên 25 bậc cấp đá màu xanh với hình ảnh rồng mây, và tới sân trên cùng có một dải đá hình chữ nhật.

Tiếp theo là thêm 9 bậc cấp đá, có lan can với hình rồng cuộn khúc, chúng ta sẽ đến cụm thứ ba, nơi có chùa chính với nhà bái đường, tòa thiêu hương và thượng điện… Tại chùa Trăm Gian có 153 tượng, hầu hết được làm từ gỗ, và một số ít từ đất nung. Các tượng quan trọng nhất là tượng Tuyết Sơn và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Ở giữa thượng điện có một bế đang đặt trên một dải đất nung màu đỏ hình chữ nhật, tương tự như các bệ đá trong thời Trần. Trên bế đát là một cột sen, được trang trí với nhiều hình ảnh động vật và hoa lá, và bốn góc có hình chim thần. Trên bế đá còn có ba tượng Phật Tam Thế. Bên trong chùa còn có nhiều bia, hoành phi, câu đối… Đáng chú ý là hai câu đối được làm từ con trai, được xem là từ thời Hồ (1400-1406).

Suốt hàng đời, chùa Trăm Gian được xem là một di sản độc đáo và là biểu tượng tự hào của người dân huyện Chương Mỹ. Mỗi năm, chùa thu hút hàng trăm nghìn du khách đến tham quan, chiêm bái và tham dự lễ Phật. Với những giá trị lịch sử và kiến trúc to lớn, chùa Trăm Gian đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Chủ tịch UBND xã Tiên Phương Tống Văn Thái cho biết, trong những năm gần đây, mặc dù chùa Trăm Gian đã thu hút hàng trăm nghìn du khách mỗi năm, con số này vẫn còn “khiêm tốn” so với tiềm năng của nó. Để phát triển du lịch phù hợp với tiềm năng hiện có và đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, UBND huyện Chương Mỹ đã có kế hoạch phát triển chuỗi du lịch tâm linh liên quan đến chùa Trầm và chùa Trăm Gian.

Hy vọng trong tương lai gần, với việc đầu tư hạ tầng toàn diện, lượng khách du lịch đến với chùa Trăm Gian và chùa Trầm, đặc biệt vào các ngày cuối tuần, sẽ tăng cao hơn nữa.

Related Posts