Vén màn bí mật về Tịnh Thất Bồng Lai trục lợi từ thiện, bóc lột trẻ em

Misuse religious sites and organizations for personal gain

Vén màn bí mật về Tịnh Thất Bồng Lai trục lợi từ thiện, bóc lột trẻ em được khám phá cuối năm 2019, khi 5 chú tiểu của Tịnh Thất Bồng Lai tham gia chương trình truyền hình “Thách thức danh hài” và gây ấn tượng với công chúng. Ngay sau đó, Tịnh Thất Bồng Lai bắt đầu sử dụng mạng xã hội để tạo dựng hình ảnh, quảng bá và lợi dụng mạng xã hội để đạt lợi ích cá nhân.

Nhiều nguồn tiền từ thiện đã đổ về Tịnh Thất Bồng Lai nhằm giúp đỡ những chú tiểu, những đứa trẻ được quảng cáo là lang thang, cơ nhỡ, hoặc mồ côi và gặp khó khăn trong cuộc sống.

Ảnh 1: Tịnh Thất Bồng Lai không phải là nơi trẻ mồ côi, lang thang

5 đứa trẻ được xây dựng thành 5 chú tiểu, nổi tiếng từ chương trình “Thách thức danh hài”, không phải là trẻ mồ côi, lang thang mà sống với mẹ ruột tại Tịnh Thất Bồng Lai.

Sự thành công của những đứa trẻ này trong các chương trình truyền hình đã đem đến danh tiếng cho chủ nhân của Tịnh Thất Bồng Lai, ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932), và từ đó, ông đã sử dụng danh tiếng này để kêu gọi sự hỗ trợ từ thiện thông qua việc livestream trên mạng xã hội.

Trước phản ứng của dư luận, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và vào năm 2020, Tịnh Thất Bồng Lai đã được ông Lê Tùng Vân đổi tên thành Thiền Am bên bờ vũ trụ.

Dưới tác động của chương trình truyền hình, ông Tùng Vân và một nhóm người bạn đã lập nhiều fanpage, sử dụng truyền thông mạng để trở nên nổi tiếng và kêu gọi sự hỗ trợ cho những đứa trẻ tại Tịnh Thất Bồng Lai, những đứa trẻ được giới thiệu là lang thang hoặc cơ nhỡ, được nuôi dưỡng từ nguồn tiền cá nhân và từ nhà tài trợ ở khắp nơi.

Có hàng loạt kênh Youtube, Tiktok và fanpage Facebook của Tịnh Thất Bồng Lai (sau đổi thành Thiền Am bên bờ vũ trụ), nhằm tận dụng sự ủng hộ từ dư luận, chẳng hạn: 5 chú tiểu – Thiền Am bên bờ vũ trụ, Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên – Thiền Am bên bờ vũ trụ, Hoàn Nguyên – Thiền Am bên bờ vũ trụ, Lê Thanh Huyền Trân Ofiical…

Đáng chú ý, trong kênh 5 chú tiểu – Thiền Am bên bờ vũ trụ, đã có đặt 2 tài khoản ngân hàng để kêu gọi nhà hảo tâm quyên góp cho các đứa trẻ.

Ảnh 2: Thông tin về vụ việc đang được công an tỉnh Long An điều tra

Cơ quan công an tỉnh Long An đã khởi tố nhiều tội danh đối với thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai (hiện là Thiền Am bên bờ vũ trụ) dưới sự điều hành của ông Lê Tùng Vân.

Chi tiết, vào tháng 9 năm 2021, cơ quan công an tỉnh Long An đã điều tra 5 đứa trẻ được gọi là chú tiểu nhí đang sống tại Tịnh Thất Bồng Lai cùng với ông Lê Tùng Vân và xác nhận rằng chúng không phải là trẻ lang thang, cơ nhỡ mà vẫn sống cùng với mẹ ruột tại Tịnh Thất Bồng Lai. Công an tỉnh Long An cũng xác minh nhiều thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai đã mở nhiều tài khoản ngân hàng cá nhân, các tài khoản này được sử dụng chủ yếu để chấp nhận các khoản tài trợ.

Vào tháng 11 năm 2021, sau quá trình điều tra, Ban Tôn giáo Chính phủ và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khẳng định: Tịnh Thất Bồng Lai do ông Lê Tùng Vân làm chủ không phải là nơi thờ tự, cơ sở phật giáo.

Sau đó, các cơ quan chức năng đã yêu cầu tỉnh Long An và các cơ quan liên quan tiếp tục làm rõ những hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi.

Nghi vấn con trai hé lộ bí mật

Sau khi trải qua những trải đắng được đánh đập, Lê Thanh Minh Tùng, người tự xưng là con trai của ông Lê Tùng Vân (chủ của Tịnh Thất Bồng Lai), đã lên tiếng để tiết lộ các điều bí mật về cha mình nhằm mục đích làm rõ với dư luận.

Cụ thể, vào đầu tháng 11 năm 2021, trong một buổi livestream, Minh Tùng đã tố cáo ông Tùng Vân có hành vi đánh đập, ngược đãi trẻ em trong Tịnh Thất. Anh cũng cho rằng mình là nạn nhân của bạo hành từ ông Tùng Vân và đã phải rời khỏi nhà.

“Tôi đã livestream tố cáo ông Lê Tùng Vân vì ông ta cướp tài sản, đánh đập, hành hạ trẻ em, lợi dụng từ thiện, giả mồ côi, giả là chùa”, Lê Thanh Minh Tùng cho biết.

Thú vị là Lê Thanh Minh Tùng còn chia sẻ rằng anh đã sống ở Tịnh Thất trong nhiều năm, nhờ đó anh đã chứng kiến các mối quan hệ phức tạp giữa gia đình ông Lê Tùng Vân và các bà vợ.

Anh cho biết rằng nhiều đứa trẻ tại Tịnh Thất không phải là trẻ mồ côi hay cơ nhỡ như được quảng cáo và thực tế chúng là con cái của ông Lê Tùng Vân.

Trong cuộc chia sẻ của mình, Lê Thanh Minh Tùng nói: “Tôi đã chứng kiến các bà mang bầu, sau đó vào bệnh viện sinh”.

“Tôi đã theo ông Tùng Vân đón các em bé về, rồi chứng kiến việc đặt tên cho các bé. Trong gia đình, mỗi lần đặt tên cho các bé, ông Tùng Vân luôn kêu gọi mọi người chứng kiến”, Minh Tùng cho biết thêm.

Để chứng minh mình là con ông Lê Tùng Vân, Lê Thanh Minh Tùng cho biết anh có giấy tờ chứng minh đã sống trong gia đình ông Lê Tùng Vân hơn 30 năm và mọi người biết về quan hệ gia đình giữa anh và ông Vân.

Hơn nữa, Lê Thanh Minh Tùng đã sẵn sàng làm xét nghiệm ADN để xác định quan hệ huyết thống với ông Tùng Vân, với điều kiện ông phải đồng ý làm xét nghiệm cùng với một số đứa trẻ khác trong chùa.

Mặt khác, về thông tin về quan hệ gia đình giữa ông Tùng Vân và Minh Tùng, ông Lê Tùng Vân và Thiền Am bên bờ vũ trụ đã phủ nhận thông tin này và muốn liên hệ với luật sư để đưa Minh Tùng ra tòa.

Related Posts