Chùa Hàm Long

Chùa Hàm Long là một ngôi chùa có niên đại hơn 1000 năm nổi tiếng ở Bắc Ninh. Mặc dù nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và không gian linh thiêng, ngôi chùa này lại được biết đến với nhiều cái tên khác nhau như “chùa nhốt vong”, “chùa cắt trùng tang” hay “nơi nhốt Thần trùng tang lớn nhất miền Nam”. Vậy, sự thật về câu chuyện “nhốt vong trùng tang” là gì? Cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết dưới đây của loiphong.vn.

1. Vị trí của Chùa Hàm Long

Vị trí của Chùa Hàm Long

Chùa Hàm Long nằm ở đâu?

Chùa Hàm Long là một trong những ngôi chùa cổ ở tỉnh Bắc Ninh, tọa lạc tại xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. Ngôi chùa nằm trên một ngọn đồi, bên cạnh là những cây cổ thụ giàu tuổi. Chùa được xây dựng trên một vị trí có phong thủy tốt, nằm tại chính Hàm con rồng tại núi Long Lĩnh. Xung quanh chùa là những ngọn núi Phượng Hoàng, Kỳ Lân và Rùa.

Chùa có kiến trúc cổ kính với những ngọn tháp rêu phong, những tường bức và khung cảnh tạo nên vẻ u tịch theo thời gian. Khác biệt hoàn toàn so với những ngôi chùa nổi tiếng khác, khi đến chùa Hàm Long, du khách không chỉ được tham quan cảnh đẹp mà còn có cơ hội cầu tài, cầu lộc và nghe kể về các sự tích tâm linh huyền bí.

Chùa Hàm Long cách thành phố Hà Nội khoảng 40km, việc di chuyển đến chùa rất thuận tiện. Du khách có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe khách. Chùa không thu phí vào cửa, mở cửa suốt cả tuần và cả ngày lễ tết.

2. Lịch sử ngàn năm tuổi của Chùa Hàm Long

Dựa vào những tài liệu ghi lại trong chùa, cổ tự Chùa Hàm Long được xây dựng vào năm 1115 dưới thời nhà Lý bởi Hòa thượng Trịnh Thập, pháp danh Như Trừng Lân Giác. Các sư thầy phong thủy xưa cho rằng ngôi chùa này nằm ở vị trí có phong thủy tốt, tọa lạc tại địa điểm hội tụ Long – Ly – Quy – Phượng, và do đó đây là một điểm linh thiêng lớn nhất ở vùng Bắc. Đường lên chùa thường trải qua những bậc đá và xung quanh đầy cây cổ thụ đã sống hàng trăm năm.

Lịch sử ngàn năm tuổi của Chùa Hàm Long

Lịch sử ngàn năm tuổi của Chùa Hàm Long

Ngôi chùa hiện vẫn giữ được những tượng Phật cổ cùng với 14 ngọn tháp mộ, được xây dựng từ thời nhà Trần, Hậu Lê và nhà Nguyễn. Trong số đó, tượng Phật Thích Ca cao 2,1 mét là cổ kính và đẹp nhất; tượng A Nan và Ca Diếp cao 1,86 mét, tượng Hoàng hậu Maya cao 1,58 mét. Tất cả các tượng này đều được đúc từ đồng và công nghệ rất tinh xảo.

3. Sự thật về Chùa Hàm Long mà không phải ai cũng biết

3.1. Chùa Hàm Long – Ngôi chùa nhốt trùng tang đứng đầu

Hiện nay, khi du khách đến chùa Hàm Long thường không chỉ để thăm quan hoặc cầu bình an, may mắn, mà chủ yếu để “nhốt vong – nhốt trùng”. Chùa Hàm Long là nơi tu tập của Hòa thượng Trịnh Thập – pháp danh Như Trừng Lân Giác. Hòa thượng Như Trừng Lân Giác là người đặt nền móng cho việc “nhốt vong” tại ngôi chùa này.

Chùa Hàm Long - Ngôi chùa nhốt trùng tang đứng đầu

Chùa Hàm Long – Ngôi chùa nhốt trùng tang đứng đầu

Vậy, việc “nhốt vong” có thật không? Tại sao mọi người lại mang vong đến chùa Hàm Long để nhốt? Khi còn sống, Hòa thượng Như Trừng Lân Giác đã lập ra kinh “Thập nguyện cứu sinh” và tờ bút chì chạy giả cho vong hồn được giải thoát.

Sau khi Hòa thượng Như Trừng Lân Giác viên tịch, đã để lại hai ngọn tháp, một là tháp xây bằng gạch chứa xá lợi của ngài và một tháp đá gọi là tháp tổ Như Trừng Lân Giác chứa công đức tu tập của ngài.

Thực tế, việc “nhốt vong” tại chùa Hàm Long chỉ đơn giản là việc sử dụng kinh kệ để giúp vong hồn được giải thoát. Sau này, nhiều cao tăng đã đến chùa Hàm Long để tu tập, trong đó có Thiền sư Dương Không Lộ – một người có khả năng giải thoát các “trùng”. Vì lẽ đó, chùa Hàm Long được gọi là “ngôi chùa nhốt trùng hàng đầu”.

Không biết có bao nhiêu vị vong đã được “gửi”, được “nhốt” tại chùa Hàm Long để nghe kinh kệ giải thoát, chỉ biết rằng khi có chuyện trùng tang, người ta lại nghĩ tới ngôi chùa này. Từ đó, có nhiều câu chuyện ma quỷ phát sinh.

3.2. Sự thật về các con đom đóm và nồi cháo trắng

Theo lời kể của người dân xung quanh chùa, vào khoảng 5 – 7 giờ chiều, khi trời chập choạng tối, người ta có thể thấy nhiều con đom đóm bay ra từ trong chùa. Tất cả các con đom đóm đều to bằng đầu ngón tay và phát sáng rực rỡ. Mọi người đồn rằng điều này là do nhà chùa thả vong đi chơi, để vong ít nhớ về thế giới dương gian.

Sau 7 giờ tối, tất cả con đom đóm đều biến mất, không thấy nữa. Người ta giải thích rằng, đó là thời điểm vong phải quay về nhà chùa, vì nếu vong ở thế giới dương quá lâu, sẽ tìm đường trở về nhà hoặc gây hại cho người sống.

Hàng ngày, các sư tử trong chùa nấu cháo cúng cho các linh hồn hai lần, vào sáng và tối. Mọi người tin rằng nồi cháo đó là để cúng vong khỏi đói. Nếu trong một ngày không có cháo cúng, thì có rất nhiều loại gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, … của người dân xung quanh sẽ chết vì đói, vong hồn đi tìm thức ăn.

3.3. Lá bùa hình người để “trấn vong”

Lá bùa hình người để

Lá bùa hình người để “trấn vong”

Khi đến chùa Hàm Long với mục đích “trấn trùng”, du khách thường được nhà chùa cung cấp hai loại bùa. Một loại là tấm bùa hình mặt Phật phía sau có chữ Nho và loại thứ hai là bùa được làm từ giấy nhiều màu, quấn thành hình người, mỗi chiều khoảng 3cm.

Cả hai lá bùa này đã được các sư thầy trì chú nên có hiệu quả trong việc ngăn chặn những linh hồn lang thang trở về để làm hại gia đình. Nếu đeo bùa bên người, còn có tác dụng tốt cho sức khỏe và bình an. Những người mang “vong” đến chùa Hàm Long để “trấn trùng” phải đeo lá bùa trong suốt 3 năm liên tiếp cho đến khi cải táng, sau đó mới được bỏ lá bùa đi.

3.4. Chữa bệnh “vong hành” tại Chùa Hàm Long

Khá thường xuyên, chùa nhận tiếp nhận những người bị rối loạn tâm thần, khi họ cắn xé quần áo và kêu lên. Có những trường hợp người thân phải trói và chở đi bằng ô tô. Tại chùa, các nghi lễ được tiến hành và sau đó, mọi người hoàn toàn khỏe mạnh, trở lại trạng thái bình thường mà không nhớ gì về sự cố trước đó.

3.5. Làm thế nào để đưa “vong bị trùng tang” lên Chùa Hàm Long?

Làm thế nào để đưa

Làm thế nào để đưa “vong bị trùng tang” lên Chùa Hàm Long?

Thông thường, khi gửi vong, người thân cần mang đến một bức ảnh và thông tin về người mất như tên, tuổi, ngày/giờ mất, giờ liệm và giờ an táng. Sau đó, nhà chùa sẽ cung cấp lá bùa để đeo trong 3 năm nhằm tránh tai họa. Khi gửi vào chùa, gia đình cần tuân theo các quy định sau:

● Sau khi gửi lên chùa, gia đình không được lập bàn thờ cúng người mất, kể cả ngày giỗ. Bởi vì có hương là sẽ có hồn và chỉ cần đốt hương hoặc đọc tên người chết là coi như mở cửa ngục làm cho vong thoát ra bên ngoài.

● Khi đưa vong lên chùa, phải nhờ người khác, không phải người thân. Nếu có thể, nên nhờ bạn bè và nếu không, nên nhờ người ngoại tộc. Vì vong chết trùng thường rất thông minh và nếu thấy người quen đi cùng, sẽ theo hoặc đã biết trước và không đi theo.

● Sau khi cải táng người mất, mới được thờ cúng bình thường.

● Nên đeo bùa theo hướng dẫn của nhà chùa để tránh rủi ro.

(*)Việc nhốt vong hay nhốt trùng tang vẫn chưa được khoa học chứng minh và chỉ là quan niệm dân gian, kinh người truyền lại từ thời xa xưa. Người dân tin rằng, Chùa Hàm Long có thể trấn vấn vong nên họ đến đây để nhờ sự giúp đỡ của các sư thầy. Nhà chùa nhận làm lễ siêu độ cho người đã qua đời và làm an ủi cho người thân trong gia đình. Đặc biệt, nhà chùa không khuyến khích việc tin vào mê tín dị đoan.

Trên đây là những thông tin về Chùa Hàm Long hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Khi đến chùa Hàm Long, hãy ăn mặc kín đáo và tuân thủ các quy định của nhà chùa. Truy cập loiphong.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam.

Related Posts