Tìm hiểu về phong tục đi chùa đầu năm xin lộc 

Phong tục thăm chùa đầu năm là một hoạt động gắn liền với đạo Phật và đã trở thành một nét đẹp văn hóa được người dân Việt Nam duy trì hàng ngàn đời. Tuy nhiên, có một số người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa và cách ăn mặc, đi lại, nói chuyện khi đi chùa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những việc cần làm khi thăm chùa vào dịp đầu xuân nhé!

Ý nghĩa của việc thăm chùa đầu năm đối với người Việt

Thăm chùa vào mỗi dịp đầu năm là một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Nhiều người đến chùa với ý nghĩa học Phật, tu theo Phật, hành đạo thiện, điều mà một số ít người đến chùa để cầu phước, xin phúc lành vào mỗi dịp đầu xuân.

Tìm hiểu về phong tục thăm chùa đầu năm để xin lộc

Việc thăm chùa vào đầu năm là một nét đẹp kéo dài qua các thế hệ người Việt

Người dân Việt Nam thường thăm chùa theo truyền thống gia đình, từ ông bà, cha mẹ, con cháu. Ai cũng mong mọi người trong gia đình được an lành, hạnh phúc và gặp may mắn trong kinh doanh.

Ngoài ra, khi đến chùa vào dịp đầu xuân, chúng ta thấy sự yên bình, hương thơm của những cây hương trầm, màu sắc của đèn hoa hay những mái chùa cổ kính, đơn sơ, lấp đầy rêu phong theo thời gian.

>> Xem thêm: Sắm lễ ông Hoàng Mười cần những gì? Văn khấn xin lộc ông Hoàng Mười

Chuẩn bị đồ để thăm chùa

Khi đi thăm chùa đầu năm, không phải bạn muốn mang theo bất cứ đồ lễ nào cũng được, vì mỗi ngôi chùa có thể có quy định riêng khác nhau. Ví dụ, một số chùa chỉ yêu cầu bạn thắp nhang, không cần mang theo đồ cúng, chỉ cần lòng thành thắp hương, cúng vái. Ngoài ra, nếu bạn muốn tỏ lòng thành kính trước các vị thần linh, bạn cần tuân thủ các quy tắc sau:

– Khi dâng hương tại các chùa, bạn chỉ nên sắm lễ đồ chay như hương, hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, đôi khi có thể là xôi, chè.

– Không nên chuẩn bị các món ăn mặn như thịt trâu, dê, lợn, gà, giò, chả, vì chúng có ý nghĩa sát giới.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuẩn bị món ăn mặn chỉ nên dâng tại các khu vực thờ các vị thánh, mẫu và chỉ dâng, không cúng vái. Tuyệt đối không được dâng món ăn mặn tại các khu vực chính điện của chùa, vì điều này vi phạm quy tắc của chùa.

– Không nên sắm vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng, lễ Phật tại chùa. Nếu bạn muốn đặt, chỉ được đặt tại các cửa thần linh, thánh mẫu, Đức Ông.

– Hoa tươi chỉ nên là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa cúc, không nên dùng hoa dại.

>> Sắm lễ ông Hoàng Mười cần những gì? Văn khấn xin lộc ông Hoàng Mười

Thực hiện lễ xin lộc

Trước khi xin lộc, bạn cần sắp xếp đồ lễ theo lời dặn của các tu sĩ trong chùa. Sau đó, bạn thắp hương và làm lễ xin đặt bàn thờ Đức Ông trước tiên. Khi xin xong, bạn đến cửa chính, thắp ba nén nhang, thỉnh ba hồi chuông rồi lễ với các vị Phật, Bồ Tát.

Tìm hiểu về phong tục thăm chùa đầu năm

Bạn cần diện trang phục trang nghiêm và tôn trọng khi xin lộc

Tiếp theo, bạn đi thắp hương tại tất cả các ban thờ khác nhau trong chùa và cúi chào mỗi ban ba lần. Nếu chùa có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ, bạn cũng có thể đặt lễ vật, cầu nguyện ý nguyện của mình.

Ngoài việc xin lộc cho gia đình từ Phật Tổ, Bồ Tát, nhiều người còn xin chữ đầu năm tại chùa. Hình ảnh các ông đồ già bày mực và giấy đỏ, viết từng chữ là một nét đẹp thể hiện sự coi trọng ý nghĩa của chữ viết, tri thức và hy vọng được nhận chữ mình mong muốn trong năm mới như chữ An, Thành, Phú, Điền, Đức, Cát…

Lưu ý khi thăm chùa để xin lộc

Trang phục

Chùa là nơi linh thiêng, là cõi thanh tịnh, nơi thờ đúng các vị Phật, vì vậy, trang phục trang nghiêm là điều bắt buộc. Khi vào chùa, bạn nên mặc những bộ quần áo lịch sự, kín đáo, tránh mặc quần áo hở hang, ngắn trên đầu gối.

Bạn có thể mặc áo nâu, đen của nhà Phật hay mặc áo dài thể hiện nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong ngày đầu năm.

Một số lưu ý khác

– Khi vào chùa, đi qua cổng Tam quan, bạn nên vào cửa Giả quan và ra bằng cửa Khổng quan. Không nên vào và ra bằng cửa Trung quan vì cửa đó chỉ dành cho bậc cao tăng, thiên từ, và bậc học trò. Bạn không được phép giẫm lên bậu cửa, phải bước qua bậu cửa.

– Khi muốn công đức cho chùa, bạn nên đặt tiền vào hòm công đức chính, không nên đặt tiền tại các ban trong chùa.

– Vào chùa, bạn không nên chụp ảnh, quay phim các tượng trong chùa.

– Không đứng lễ hoặc quỳ giữa đường đi lễ, vì đó là vị trí cao của trụ trì.

– Không được lấy và sử dụng những đồ ở chùa để sử dụng cho riêng mình.

– Không hút thuốc lá, nhai kẹo trong chùa.

Tìm hiểu về phong tục thăm chùa đầu năm để xin lộc

Bạn nên mặc trang phục trang nghiêm khi thăm chùa

– Khi đứng trước các tượng Phật, bạn cần thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm, không nên nhìn ngang, ngó dọc hay vênh váo.

Phong tục thăm chùa đầu năm để xin lộc đã trở thành một thói quen sâu sắc trong tiềm thức của người Việt, đặc biệt là ở các vùng quê. Hy vọng rằng với những chia sẻ về ý nghĩa việc thăm chùa xin lộc và những lưu ý khi thăm chùa, các bạn sẽ “thêm vào túi” những kiến thức hữu ích.

>> Xem thêm: Cách xem chân gà cúng phong thủy cho gia đình

Tags: Phong thuỷ

Related Posts