Điểm danh 10 ngôi chùa ở Hưng Yên cho chuyến du xuân đầu năm – Halo Travel

Hưng Yên được biết đến với nhiều địa điểm tâm linh nổi tiếng và linh thiêng. Để hiểu rõ hơn về những điều thú vị ở địa phương này, Halo Travel xin giới thiệu danh sách các chùa ở Hưng Yên. Những địa điểm này hứa hẹn sẽ làm đa dạng hành trình khám phá Hưng Yên của bạn.

1. Chùa Nôm

  • Địa chỉ: làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên

Chùa Nôm, còn được gọi là Linh Thông cổ tự, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Hưng Yên. Chùa được xây dựng vào thời kỳ Hậu Lê, trong triều vua Chính Hòa, năm Canh Thân (1680). Với khung cảnh đẹp của làng quê Bắc Bộ, chùa Nôm thu hút du khách bởi vẻ trầm mặc và uy nghi của nó.

Chùa Nôm nổi tiếng với cổng Tam Quan, được xếp hạng là một trong những cổng to và cao nhất ở Đông Nam Á. Hơn 500 năm trôi qua, khu vực này vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Kiến trúc chùa Nôm vẫn giữ được nét đẹp cổ kính và thanh tao với những chi tiết chạm trổ và mái ngói đặc sắc. Khu vực lầu chuông là địa điểm check-in và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

chua nom @trieuchien

Ảnh: @trieuchien

Chùa Nôm nổi tiếng với hơn 122 pho tượng đất nung có đủ kích cỡ khác nhau. Ngoài ra, chùa còn có rất nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như bia đá, văn khắc và các tư liệu quý khác.

2. Chùa Phúc Lâm

  • Địa chỉ: huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm ở Hưng Yên là một trong những ngôi chùa được nhiều người lựa chọn. Nó nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, được ví như xứ chùa Thái Lan.

Chùa Phúc Lâm là một ngôi chùa cổ, thu hút du khách đến thăm và cầu bình an, tài lộc. Sau một lần trùng tu gần đây, chùa đã có diện mạo mới với lớp “vỏ vàng” rất mới mẻ và lôi cuốn. Với 4 tòa tháp được chạm trổ tinh xảo và nhiều tượng Phật lớn, chùa Phúc Lâm mang đến cảm giác uy nghiêm và huyền bí, đồng thời tạo ra sự thanh tịnh và an yên.

chua o Hung Yen Phuc Lam

Ảnh: Sưu tầm

3. Chùa Chuông

  • Địa chỉ: thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, Hưng Yên

Ngoài chùa Nôm, chùa Chuông cũng là một ngôi chùa nổi tiếng ở Hưng Yên. Chùa nằm trong quần thể di tích phố Hiến sầm uất, thường được các nhà buôn đến xin bình an và may mắn.

Tương truyền chùa được xây dựng từ thời vua Trần Thái Tông, do Tô Hiến Thành, quan đại thần nhà Lý Hưng Công xây dựng. Chùa Chuông ở Hưng Yên có kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc” đặc trưng của thời kỳ Hậu Lê. Chùa bao gồm tiền đường, thượng điện, thiền hương và ba mặt hành lang.

chua chuong Hung Yen

Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, kiến trúc của chùa vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Các tượng Phật và bia đá cũng rất đa dạng và phong phú, đúc từ thế kỷ 19. Điểm đặc biệt của chùa là Thượng điện có bàn thờ tượng Quan Âm Nam Hải với tám đôi tay và tứ vị Bồ Tát. Điều này thể hiện lòng sùng bái đối với vị thần có khả năng cứu giúp người dân trên sông biển – nơi có nhiều thương nhân đến sinh sống và kinh doanh.

chua chuong

Ảnh: Sưu tầm

Năm 1992, chùa Chuông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật. Hiện nay, chùa Chuông là một trong 16 di tích thuộc di tích quốc gia.

4. Chùa Thái Lạc

  • Địa chỉ: thôn Thái Lạc, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm

Chùa Thái Lạc được xây dựng từ thời Trần (1225-1400) và còn có tên gọi khác là chùa Pháp Vân. Ngoài việc thờ Phật, chùa còn thờ Thần Vân (thần Mây) – một trong bốn vị thần Tứ Pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện).

Chùa Thái Lạc là một trong ba công trình kiến trúc bằng gỗ cổ nhất Việt Nam. Chùa có kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc” và hệ thống tượng được bài trí theo kiểu “Tiền thánh hậu phật”, tượng Tứ pháp được đặt lên trên tượng Phật.

chua Thai Lac

Ảnh: Sưu tầm

Một điểm đặc biệt của chùa Thái Lạc và cũng là điều đáng chú ý nhất là bộ vì gỗ tại tầng trung tâm của tòa thượng điện. Bộ vì gỗ đã tồn tại từ thời Trần và vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Điều này được đánh giá là đặc biệt và quý hiếm, vì ngoài chùa Thái Lạc, chỉ có thêm hai ngôi chùa khác là chùa Bối Khê (Hà Nội) và chùa Dâu (Bắc Ninh).

Ảnh: Sưu tầm

Với giá trị kiến trúc độc đáo và tiêu biểu, năm 2018, chùa Thái Lạc được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt.

5. Chùa Hiến

  • Địa chỉ: đường Phố Hiến, phường Hồng Châu, tỉnh Hưng Yên

Chùa Hiến là một ngôi chùa cổ nằm ở trung tâm thành phố Hưng Yên. Chùa có diện tích rộng, kiến trúc theo kiểu truyền thống. Những chi tiết chạm trổ, mái ngói gạch… được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Tất cả tạo ra cảm giác gần gũi, thanh bình và yên tĩnh.

Thượng điện của chùa thờ tượng Quan Âm Nam Hải tám tay, bên trước thượng điện là bốn chư vị Bồ tát. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ hai tấm bia đá ghi chép về lịch sử của Phố Hiến từ thời ông cha để lại.

chua Hien Hung Yen

Ảnh: Sưu tầm

Khu sân trong chùa có nhiều cây xanh tạo bóng mát. Trong số đó, cây nhãn lồng nổi tiếng đã được đưa đến trình vua và vẫn được trồng và chăm sóc hàng ngày tại đây.

6. Chùa Hương Lãng (chùa Ông Sấm)

  • Địa chỉ: thôn Chùa, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chùa Hương Lãng là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, được xây dựng từ hơn 900 năm trước. Theo truyền thuyết, chùa được xây dựng vào thời nhà Lý (khoảng năm 1115) dưới sự quyết định của Thái hậu Ỷ Lan. Ngoài việc thờ Phật, chùa còn thờ Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, người đã có những đóng góp quan trọng trong việc trị quốc và phát triển Phật giáo trong thời kỳ nhà Lý.

Chùa Hương Lãng

Ảnh: Sưu tầm

Tương tự như các ngôi chùa khác ở Bắc Bộ, chùa Hương Lãng có kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”. Điểm đặc biệt của chùa là hệ thống các hiện vật từ thời nhà Lý, đặc biệt là tượng sư tử đá, hay còn được gọi là tượng ông Sấm.

Các cổ vật tại chùa Hương Lãng Hưng Yên

Ảnh: Sưu tầm

Chùa Hương Lãng đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân địa phương. Không khí yên tĩnh và thanh bình giúp mọi người tìm kiếm sự bình yên và tạm gác đi những lo toan trong cuộc sống.

7. Chùa Phố

  • Địa chỉ: đường Trưng Trắc, phường Quang Trung, TP. Hưng Yên

Chùa Phố, có tên tự là Bắc Hoà Nhân Dân tự, được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi người Hoa và người bản địa. Chùa đã trải qua nhiều cuộc tu bổ, lần cuối vào khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Dựa vào tổng thể, chùa có kiến trúc theo kiểu trùng thềm điếp mái. Tam Quan của chùa theo kiểu chồng diếm 8 mái. Chùa bao gồm 6 gian chính kết nối với nhau theo chiều dọc, tạo ra không gian rộng rãi và thoáng đãng. Kế bên chùa chính là 4 gian nhà tổ, có kiến trúc theo kiểu kèo cầu quá giang và kết nối với sân trước.

chùa Phố Hưng Yên

Ảnh: Sưu tầm

Hiện nay, chùa lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như các tượng Phật cổ, chuông đồng, bát hương đá, bức đại tự được sơn vàng… Năm 1992, chùa được công nhận là Di tích quốc gia.

hệ thống tượng ở chùa Phố

Ảnh: Sưu tầm

8. Chùa Ông (chùa Bình Lương)

  • Địa chỉ: thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

Chùa Ông được xây dựng từ thời Lý và là nơi thờ thiền sư Từ Đạo Hạnh, vua Lý Thần Tông và Phật. Chùa có kiến trúc hình chữ Nhị =, Tam Quan băng qua, sau đó là nhà chuông và nhà tổ mới xây. Trong chùa vẫn còn tượng đồng thiền sư Từ Đạo Hạnh và vua Lý Thần Tông.

Sau nhiều thời đại, chùa Ông đã trải qua nhiều công trình tu sửa. Vì vậy, những dấu tích từ thời Lý đã mờ nhạt ít nhiều, chỉ còn lại những dấu vết từ thời Lý và hiện đại. Hiện nay, chùa không chỉ là nơi người dân đến cầu bình an mà còn là không gian thư giãn, giúp tâm hồn hòa mình vào thiên nhiên và trải nghiệm nhiều điều.

chua ong Hung Yen

Ảnh: Sưu tầm

9. Chùa Nhạn Tháp

  • Địa chỉ: xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên

Nhạn Tháp là một ngôi cổ tự nằm bên bờ sông Hồng, xung quanh là một khu đất rộng rãi và thoáng đãng. Vì thế, chùa có vẻ ngoài lẻ loi, cô đơn. Chùa được xây trên nền dinh cũ của Thái uý Trần Ngô Lương, một vị tướng giỏi của nhà Trần đã đánh bại quân Nguyên – Mông ở trận Đông Bộ Đầu.

Đặc biệt, chùa Nhạn có một sập đá được cho là do quan Thái Uý đánh Chiêm Thành mang về. Sập đá gồm nhiều khối đá lớn, nhẵn bóng được ghép lại. Các chuyên gia đánh giá rằng đây là một trong những bảng đá tốt nhất miền Bắc. Ngoài ra, chùa còn có bệ thờ cổ làm bằng đá được chế tác từ thế kỷ 13, được xem như một của quốc gia.

chua Nhan Thap

Ảnh: Sưu tầm

10. Chùa Cổ Am

  • Địa chỉ: Đông Chiểu, Liên Phương, Hưng Yên

Chùa Cổ Am nằm trong một không gian mát mẻ, rộng rãi và được bao quanh bởi cây cỏ và hoa. Ngôi chùa Cổ Am là một cổ tự, đã tồn tại từ rất lâu đời và qua nhiều thời kỳ trụ trì và tu tạo nhưng hiện nay đã trở nên tráng lệ và nghiêm trang hơn rất nhiều.

Ấn tượng đầu tiên khi đến chùa là tượng Phật A Di Đà Tiếp Dẫn cao 10 phương đồng đi học hai bên hồ nước – ngay trước cổng Tam Quan. Tiếp theo là gian Chính điện Tam Bảo, nhà Tăng và Thiền đường. Đặc biệt, trong chùa có tượng Quán Thế Âm cao hơn 13m được chế tác từ đá nguyên khối.

Chùa Cổ Am

Ảnh: FB Chùa Cổ Am

Chùa Cổ Am là một địa điểm tâm linh yên tĩnh, nơi nhiều người đến để học về Phật pháp và trải nghiệm cuộc sống hòa hợp.

Related Posts