Top 6 địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn nhất tỉnh Thái Bình

Tỉnh Thái Bình thuộc vùng đồng bằng duyên hải Bắc Bộ, nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ xưa như đình, chùa, miếu, phủ và hơn 100 hội làng truyền thống. Đặc biệt, tỉnh còn có nhiều lễ hội về ngành nông nghiệp, các nghi thức và nghi lễ liên quan đến nghề nông, đánh cá và làm muối. Hãy cùng khám phá văn hóa, tín ngưỡng và con người của Thái Bình qua các địa điểm du lịch tâm linh dưới đây.

Giới thiệu văn hóa, tín ngưỡng và con người của tỉnh Thái Bình

Người dân Thái Bình chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, nên làng quê rất phát triển và có nền văn hóa đậm chất quê hương. Mỗi làng có tục lệ riêng, quy định toàn bộ các quan hệ xã hội trong làng về văn hóa, giáo dục, an ninh trật tự. Tỉnh hiện có hơn 450 lễ hội mỗi năm, trong đó có 92 ngày hội mang tục lệ đặc sắc, được nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Các hội làng như Vọng Lỗ, Đông Linh, Dục Linh, An Bài, Ông Dùng bà Đà, chùa Keo, rước nước miếu Hai Thôn, đều thu hút đông đảo du khách.

Với nguồn gốc dân tộc đa dạng, lễ hội ở Thái Bình kết hợp nhiều tập tục và truyền thống văn hóa từ các vùng miền khác nhau. Do vị trí địa lý có ba mặt giáp sông và một mặt giáp biển, Thái Bình thường tổ chức các ngày hội lớn, đặc biệt là các ngày hội tại các đền như Cửa Lân, Đồng Đăng, Chòi. Trong các hội đền này, người dân từ khắp nơi đổ về để tham gia hầu bóng.

Thái Bình còn được biết đến là vùng “đất chèo”. Hát chèo là một bộ môn nghệ thuật đặc sắc tại đây. Điểm nổi bật của tỉnh là sáng tạo về cách đệm nhạc trong các bài chèo. Với dàn nhạc gồm nhị, trống cơm, trống đế và mõ, mỗi nhạc cụ khi đệm theo câu chèo tuân thủ quy luật nghiêm ngặt. Âm thanh mõ rất vang và căng thẳng, tạo nên sự kịch tính cho âm nhạc. Phần giai điệu hoặc ngừng nghỉ thì nhịp mõ giúp tạo điểm nhấn, còn trống được đánh vào khi nghệ nhân mở miệng hát.

Thái Bình còn nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản như canh cá Quỳnh Côi, sứa muối, gỏi nhệc, bún bung hoa chuối, bánh gai Đại Đồng và ổi bơ. Trong số đó, món bánh cáy là đặc sản mang tính đặc trưng của vùng đồng bằng.

Những địa điểm du lịch tâm linh được yêu thích nhất tại tỉnh Thái Bình

Khu du lịch tâm linh Chùa Keo

Chùa Keo, tên theo chữ Hán là Trần Quang Tự, nằm ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư. Đây là một trong những kiến trúc chùa cổ nhất ở Việt Nam, đã tồn tại hơn 400 năm. Chùa được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông, do Thiền sư Dương Không Lộ khởi công và hoàn thành.

 • Chùa Keo bao gồm 17 công trình, có 128 gian kiến trúc theo phong cách “nội công, ngoại quốc”.
 • Đền thờ Phật được xây dựng bằng ba ngôi nhà nối vào nhau.
 • Chùa Hộ là gian nhà ở bên ngoài, ống muống là gian giữa, và phật điện là nơi lưu trữ nhiều tượng phật từ thời cổ xưa.
 • Phía sau khu thờ Phật là khu thờ Thánh.
 • Đền chuông có 3 tầng gác mái cao và quả chuông đồng được xây vào năm 1689.

Mỗi năm, chùa tổ chức hai ngày lễ chính: ngày hội Xuân vào ngày mùng 4 tháng Giêng và ngày hội Thu vào trung tuần tháng Chín âm lịch, để tưởng nhớ công ơn xây dựng của Thiền sư Dương Không Lộ.

Điểm du lịch tâm linh Chùa Thiên Quý

Chùa Thiên Quý, hay còn gọi là chùa Kênh, nằm ở xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng. Ngôi chùa được xây dựng từ thời đầu đời Trần và đã được trùng tu và tu bổ nhiều lần. Chùa được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia từ năm 2012.

Công trình bao gồm:

 1. Ba gian tam quan.
 2. Bảy gian tiền đường.
 3. Ba gian đông điện.
 4. Ba gian điện Phật.
 5. Mười ba gian hành lang phía Tây và Đông.
 6. Ba phủ Mẫu.
 7. Năm nhà Tổ.
 8. Một gác chuông.
 9. Ba tháp an táng sư tổ Giác Linh.

Toàn bộ đền chính xây dựng theo phong cách “nội công, ngoại quốc” với bảy gian tiền đường và 26 gian hành lang. Khu chính điện có kiến trúc phụ thuộc vào đền thờ Phật, với các kiểu tiền chữ Nhị và hậu chữ Đinh. Phần bên trong của chùa Bái Đường xây dựng hoàn toàn bằng đá. Hiện nội thất bên trong chùa còn lưu trữ các tượng pháp quý hiếm từ thời cổ xưa.

Lễ hội chùa được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng và trung tuần tháng Ba âm lịch hàng năm để tưởng nhớ vị nữ tướng quân Bát Nàn Tướng Quân Vũ Thị Thục.

Đền Hét

Đền Hét, còn được gọi là đền Đức Vua, nằm ở xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy. Đây là nơi thờ Phạm Ngũ Lão, vị danh tướng của thời Trần. Ngôi đền được xây dựng nhằm tưởng nhớ công ơn của vị tướng trong công cuộc bình giặc Thục.

Trong kháng chiến chống Pháp, đền Hét trở thành nơi tập kết, họp bàn chiến lược kháng chiến chống lại thực dân Pháp. Ngày 27 đến 30/3/1952, hàng trăm chiến sĩ của trung đoàn 48, binh đoàn 320 đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ miền duyên hải này.

Ngôi đền được bảo tồn và tu bổ, vẫn giữ được một số di vật quý giá như bia đá, bảy tấm sắc phong. Đền Hét được xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1993.

Khu du lịch tâm linh Đền Trần

Đền Trần là một quần thể di tích gồm các đền thờ và lăng mộ của các vị vua và mênh quan triều đình. Nằm ở làng Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, đây là nơi gia tộc họ Trần khởi nghiệp.

Đền Trần có diện tích lên tới 5.175m vuông và xây dựng rất lớn và uy nghi, gồm tòa Hậu Cung, tòa Bái Đường, Hữu vu, Tả vu, nghi môn, đài bái vàng, ba ngôi mộ của các vị vua Trần và các công trình khác. Các công trình này được phân bố theo trục chính và tạo ra các không gian khác nhau như không gian hành lễ, không gian vườn cây, không gian nội từ đền,…

Khu du lịch đền Trần là di tích khảo cổ học và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, được xếp hạng từ năm 1999.

Đền Đồng Bằng

Đền Đồng Bằng, hay còn gọi là đền Đức Vua, nằm ở xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ. Đền được xây dựng từ thời vua Duệ Vương, là ngôi đền thờ đức vua cha từ thời Hùng Vương thứ 18. Ngôi đền được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 2012.

Đền có diện tích lớn và đẹp, có nhiều công trình như hệ thống cổng đền, tòa Tiền tế, tòa Trung tế Thượng điện và sân đền. Tòa Bái đường và Thượng điện được thiết kế với lối kiến trúc bằng gỗ tứ thiết và được trang trí với họa tiết long-lân-quy-phượng. Tòa Trung tế được xây dựng theo lối kiến trúc phương đình.

Đặc biệt, đền Đồng Bằng có hai cổng đầu vào, mỗi cổng đều có hồ bán nguyệt rộng lớn và có các hệ thống cống thoát nước khoa học.

Đền tổ chức lễ hội vào ngày 15 và 17 tháng ba âm lịch hàng năm để tưởng nhớ vị nữ tướng Bát Nàn.

Đền Tiên La

Đền Tiên La nằm ở xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, trên mảnh đất thôn Tiên La. Đây là nơi thờ Bát Nàn Tướng Quân Vũ Thị Thục, một nữ tướng anh dũng thời Hai Bà Trưng.

Ngôi đền đã trải qua nhiều lần tu bổ và có quy mô lớn và đẹp, với nhiều công trình như cổng đền, tiền tế, trung tế thượng điện và sân đền. Các công trình được xây dựng với lối kiến trúc bằng gỗ tứ thiết và được trang trí với các họa tiết long-lân-quy-phượng và thông-trúc-cúc-mai.

Lễ hội đền Tiên La tổ chức vào ngày 15 và 17 tháng Ba âm lịch hàng năm để tưởng nhớ vị nữ tướng quân Bát Nàn. Đền Tiên La được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Trên đây là những địa điểm du lịch tâm linh độc đáo và hấp dẫn nhất tại tỉnh Thái Bình. Hãy lên kế hoạch khám phá và trải nghiệm những nét văn hóa và tâm linh đặc sắc của vùng đất này.

Related Posts