Khóa tu mùa hè bỗng 'hot': Cả ngàn tu sinh tham dự quản như thế nào?

Tham gia kỳ tu mùa hè không chỉ đơn giản là đến chùa để nghe thuyết pháp, mà còn phải tạo một môi trường cho trẻ em và thanh thiếu niên rèn luyện, học tập, giải trí và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn. Đây cũng là những yêu cầu được đặt ra bởi những tổ chức tổ chức các kỳ tu hè hay kỳ tu trong một ngày.

Bí quyết quản lý tu sinh

Đại đức Thích Tâm Trường, trụ trì chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết, kỳ tu mùa hè tại chùa đã được tổ chức trong hơn mười năm qua, mỗi kỳ tu có tổng cộng từ 2.500 đến 3.000 em tham gia trong vòng 7 ngày. Vì vậy, việc lập kế hoạch và chuẩn bị nhân sự phục vụ kỳ tu được thực hiện một cách chu đáo, mỗi người có nhiệm vụ riêng.

Chùa Hoằng Pháp đã tổ chức gần 500 kỳ tu dành cho các em trẻ

Đại đức cho biết, hàng năm, chùa sẽ lập kế hoạch tổ chức các kỳ tu, ấn định thời gian và gửi đơn xin phép đến Ban Trị sự GHPGVN và Ủy ban nhân dân xã. Mỗi kỳ tu sẽ có 6 – 7 buổi giảng từ những vị giảng sư đáng kính. Chùa cũng mời thêm những người nổi tiếng, người gợi cảm hứng để tạo động lực cho việc học tu của các em.

“Cho đến nay, chúng tôi đã tổ chức gần 500 kỳ tu. Các em tu sinh được chia thành các nhóm nhỏ với các tình nguyện viên để quản lý, cũng như có một số thầy cô của các trường tham gia trong đội ngũ phục vụ”, đại đức Tâm Trường cho biết.

Tụ trì chùa Hoằng Pháp cho biết, với điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, chùa chia tu sinh nam và nữ ở cùng một khu vực. Mỗi khu vực được chia thành các tầng, mỗi tầng có những thầy, cô giáo quản lý và giám sát các em trong suốt kỳ tu.

Với sự tham gia của 3.000 tu sinh, chùa Hoằng Pháp cũng đã gặp phải những trường hợp tu sinh nghịch ngợm, không ngoan. Trong trường hợp này, các thầy sẽ tiến hành khuyên răn và nhắc nhở một cách nhẹ nhàng. Nếu các em vẫn không thay đổi, chùa sẽ liên lạc với gia đình để đến đón các em về nhà.

Ngoài lực lượng tình nguyện viên, các tăng ni và chư tăng, chùa còn có đội ngũ bảo vệ gồm hơn 20 người trực tiếp đảm bảo an ninh.

Theo đại đức Tâm Trường, số lượng tu sinh tham gia các kỳ tu càng ngày càng đông với những buổi giảng từ các vị giảng sư nổi tiếng trên mạng xã hội, kết hợp với các hoạt động thiền, cầu lông, đá bóng, trò chơi giải trí.

“Sau các kỳ tu, nhiều phụ huynh đã phản hồi rằng con của họ đã có nhiều thay đổi, biết thay đổi những thói quen không tốt, hành xử với cha mẹ một cách lễ độ, dễ thương. Mặc dù nội dung của từng kỳ tu có thể thay đổi, nhưng tất cả đều hướng đến việc rèn luyện đạo đức và phát triển trí tuệ cho các em”, trụ trì chùa Hoằng Pháp chia sẻ.

Khuyến khích trẻ em biết tri ân và báo ân

Thượng tọa Thích Tịnh Tâm, Phó ban kiêm Chánh thư ký Phật giáo H.Củ Chi (TP.HCM) cũng cho hay, chùa Hoằng Linh đang tổ chức kỳ tu mùa hè cho 350 em từ 10 – 17 tuổi đến từ các quận, huyện và TP.Thủ Đức từ ngày 19 đến ngày 25 tháng 6.

Kỳ tu là cơ hội để các em tham gia các hoạt động vui chơi trong những ngày hè, từ đó khuyến khích các em tri ân và báo ân.

Tu sinh thực hành thiền trong khuôn viên chùa Hoằng Linh

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức, ngoài việc gửi kế hoạch đến Giáo hội và chính quyền địa phương, nhà chùa đã mời Trung tâm Y tế huyện đến tiến hành xịt thuốc muỗi và sắp xếp nhân sự tình nguyện viên để giám sát và dọn vệ sinh.

Theo trụ trì chùa Hoằng Linh, ngoài việc giám sát, chùa còn có 72 tình nguyện viên phân thành 30 nhóm để quản lý các tu sinh. Mỗi nhóm còn có một nhóm trưởng và một nhóm phó để động viên và nhắc nhở các thành viên.

“Đội giám sát sẽ kiểm tra những tình nguyện viên, những người hỗ trợ và tu sinh xem họ có tuân thủ đúng quy định và hướng dẫn hay không. Mỗi tối trước khi đi ngủ, ban tổ chức sẽ tổ chức cuộc họp báo cáo công việc trong ngày để xem những việc đã hoàn thành và những việc cần điều chỉnh. Buổi tối khi các em đi ngủ, sẽ có nhân viên đi kéo mền và chỉnh quạt. Các em cũng được cung cấp 3 bữa ăn chính và 3 bữa ăn phụ mỗi ngày. Kỳ tu không thu bất kỳ khoản phí nào”, thượng tọa Tịnh Tâm thông tin.

Các hoạt động kết hợp với các buổi giảng để rèn kỹ năng sống

Trong suốt kỳ tu, các em sẽ được lắng nghe những bài giảng về kỹ năng tự lập, lòng hiếu thảo, thiền hành vào buổi sáng kết hợp với việc xem hài kịch, ảo thuật và tham gia các trò chơi trong môi trường thoáng đãng và mát mẻ. “Các em tham gia kỳ tu đến từ nhiều nơi khác nhau, chưa quen biết nhau nên có thể xảy ra xung đột. Điều này đòi hỏi người quản lý phải kiên nhẫn và chú ý đến từng em học sinh. Việc quản lý và phục vụ kỳ tu rất quan trọng”, trụ trì chùa Hoằng Linh nhận định.

Để đảm bảo an ninh trong các kỳ tu, chùa phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ đặt tại cổng ra vào và có vùng riêng để các em gửi điện thoại di động. Các khu cầu thang nối từng tầng cũng có người túc trực để giám sát chung.

“Quản lý cẩn thận” trong kỳ tu rất quan trọng!

Sau khi tổ chức xong kỳ tu cho 350 em trong độ tuổi từ 13 – 25, ni sư Hương Nhũ, trụ trì chùa Thiên Quang (Bình Dương) cho biết số lượng em trong mỗi kỳ tu phụ thuộc vào cơ sở vật chất của từng chùa.

Trong kỳ tu vừa qua, để phục vụ cho 350 tu sinh, chùa đã có 50 tình nguyện viên cùng với các ni sư và giáo viên từ Trường Tiểu học – THCS – THPT Hoa Sen (TP.Dĩ An) tham gia hỗ trợ. Trước khi bắt đầu kỳ tu, chùa đã tổ chức cuộc họp để lên kế hoạch cụ thể và chia các em thành 10 gia đình nhỏ, mỗi gia đình có người lớn phụ trách quản lý, hướng dẫn các em và giám sát hoạt động hàng ngày.

“Việc quản lý từng “tế bào” trong kỳ tu rất quan trọng, vì vậy các tình nguyện viên phải chú ý đến mọi em hết sức cẩn thận. Chủ đề của kỳ tu vừa rồi là “Chắp cánh ước mơ”, do đó những bài giảng xoay quanh việc xây dựng và hoàn thiện nhân cách, ý thức về bổn phận và trách nhiệm của một con người trong gia đình, một học sinh tốt trong trường lớp và xã hội, vì chỉ khi có những ước mơ như vậy người ta mới có thể bay lên”, ni sư Hương Nhũ giới thiệu.

Chùa Thiên Quang tập trung vào việc rèn kỹ năng tự lập và lòng hiếu thảo trong kỳ tu vừa tổ chức

Trong kỳ tu mùa hè, các em được tỉnh dậy vào lúc 4 giờ 30 phút sáng để vệ sinh cá nhân, sau đó lúc 5 giờ bắt đầu tụng kinh Phúc Đức, kinh Từ Tâm, kinh Báo Hiếu… Sau đó, các em tham gia tập đi bộ thiền hành trong môi trường của chùa để học cách sống chậm và bắt đầu một ngày mới với bữa ăn sáng.

Trong chương trình kỳ tu, các em cũng tham gia cuộc thi rung chuông của chùa, tham gia các hoạt động từ thiện cùng nhà chùa và có một buổi tri ân cha mẹ vào cuối kỳ tu. Theo phản hồi từ nhiều phụ huynh, các kỳ tu có sự hỗ trợ về an ninh từ lực lượng công an địa phương để đảm bảo an toàn cho tu sinh và giúp các em hướng đến mục tiêu sống, ước mơ cuộc sống hạnh phúc… Kết thúc kỳ tu, một số em được ở lại chùa để làm công việc thiện nguyện trong một tuần, cha mẹ vui mừng vì con tự lập và biết yêu thương bản thân.

Related Posts