Giải mã hiện tượng hàng nghìn người đến chùa Phúc Khánh cầu an

Hoàn tất phương án đảm bảo an toàn tại buổi lễ cầu anHằng năm vào ngày 14 tháng Giêng, tổ đình Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an cho người dân đến lễ phật.

Dù Hà Nội có nhiều chùa đẹp và nổi tiếng, chùa Phúc Khánh vẫn là một ngôi chùa nhỏ thu hút nhiều phật tử đến tham quan, đặc biệt là vào các dịp lễ. Có phải ngôi chùa này mang một điều gì đặc biệt khiến người ta tin tưởng đến lễ phật…?

Đến chùa Phúc Khánh để cầu an

Theo thông báo của nhà chùa, trong tháng Giêng năm nay có 7 khóa lễ dâng sao cầu an, kéo dài từ ngày mùng 8 Tết đến ngày 20. Trong số đó, khóa lễ “Cầu an cả năm cho mọi gia đình” được tổ chức vào 19h ngày 14 tháng Giêng âm lịch (tức 4/3/2015) là khóa lễ thu hút nhiều người tham dự nhất.

Ngày 26/2 (mùng 8 Tết), khóa lễ đầu tiên trong năm đã diễn ra. Hàng nghìn người đã đến đây để cầu khấn, ngồi trên một đoạn đường trước cổng chùa trên phố Tây Sơn. Bên trong khuôn viên của nhà chùa cũng không còn chỗ trống.

Hoàn tất phương án đảm bảo an toàn tại buổi lễ cầu an

Biển người trước chùa Phúc Khánh trong ngày mùng 8 Tết vừa qua

Để tham gia khóa lễ, người dân thường phải đăng ký trước tại chùa. Khóa lễ “Cầu an cả năm cho mọi gia đình” sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng (tức 4/3/2015). Tuy nhiên, nhiều người đã đến đăng ký từ trước một tuần. Khi lễ diễn ra, do số lượng người tham dự đông nên nhà chùa thường phải sử dụng loa phát thanh để cho những người ngồi xa có thể nghe được tiếng tụng kinh của các sư.

Hiện tại, công việc chuẩn bị cho buổi lễ cầu an đã hoàn tất. Tuy nhiên, không gian khuôn viên chùa hẹp, không đủ chỗ ngồi cho hàng nghìn người. Việc hàng nghìn người ngồi trên đường như mọi năm là điều không thể tránh khỏi.

Giải mã hiện tượng hàng nghìn người đến chùa Phúc Khánh cầu anNgày càng nhiều người đến viếng chùa trước ngày lễ cầu an

Trước nguy cơ không an toàn này, Công an phường Ngã Tư Sở đã đề ra phương án để đảm bảo buổi lễ diễn ra thuận lợi, an toàn và tuân thủ pháp luật.

Theo Thượng uy Dương Mạnh Thanh – Phó Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở: Đầu tiên, chúng tôi đã liên tục tuyên truyền và thuyết phục tất cả các hộ gia đình trong khu vực lễ cầu an tuân thủ chính sách của Đảng, không thu tiền vé hay những hành vi vi phạm quy định.

Giải mã hiện tượng hàng nghìn người đến chùa Phúc Khánh cầu anPhương án để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật đã được hoàn tất

Ngoài ra, công an phường đã sắp xếp nhân viên và hướng dẫn những người tham dự ngồi đúng vị trí, tránh cản trở giao thông trên đường. Cũng đã thuê lực lượng tuần tra và giám sát nhằm đảm bảo trật tự đô thị, tránh ùn tắc và xử lý nghiêm những vi phạm.

Khi người đông quá nhiều, sẽ sử dụng cọc để chặn giao thông và hướng dẫn xe đi theo hướng khác. Đồng thời, không cho người dân đứng hoặc đỗ xe trên cầu băng qua, không cho dừng xe gần chùa vì như đã xảy ra một số trường hợp người dân dừng lại để thờ phượng.

Theo Thượng uy Thanh, Công an quận Đống Đa cũng tăng cường số lượng cảnh sát giao thông. Đơn vị này cũng yêu cầu mở thêm 3 bãi đỗ xe tạm thời, trong đó có chỗ vườn hoa Đại học Thuỷ Lợi, số 324 và 329 phố Tây Sơn để người dân có thể yên tâm tham quan chùa và tránh ùn tắc.

Một nhân viên trông xe tại cổng chùa cho biết, năm nay công an phường làm rất nghiêm, xử lý nghiêm những trường hợp “chặt chém” và lôi kéo khách đến chùa. “Chúng tôi cũng đã nhận thức được chính sách của công an phường, không đi lại trên lòng đường để mời đỗ xe như những năm trước” – một người dân ở Ngã Tư Sở đã chia sẻ.

Related Posts