Top 10 Ngôi chùa đẹp nổi tiếng tại tỉnh Hà Nam

Chùa Tam Chúc được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất trên toàn cầu, với diện tích tổng cộng gần 5.000 ha, bao gồm một hồ nước rộng 1.000 ha, một khu rừng núi tự nhiên rộng 3.000 ha, và một số thung lũng rộng 1.000 ha. Điều đặc biệt về ngôi chùa này là khung cảnh hùng vĩ mang lại: có sáu quả đồng tiền dài như chim nhạn tại mặt trước của ngôi chùa, được cho là sáu quả chuông được trời truyền xuống; và bảy ngọn núi sáng tỏ vào ban đêm tại mặt sau.

Ngôi chùa được xây dựng bởi những người thợ thủ công tài ba từ các tôn giáo khác nhau như Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Năm 2000, khi công nhân thực hiện công việc khảo sát thủy lợi tại lòng hồ Tam Chúc, họ đã tìm thấy nhiều dấu vết và hiện vật liên quan đến lịch sử của chùa Tam Chúc cổ. Dựa trên các hiện vật khảo cổ này, ta có thể kết luận rằng chùa Tam Chúc đã tồn tại từ hơn 1000 năm trước. Qua thời gian, chỉ còn lại những tàn tích cột gỗ, cột đá và đoạn đá đã bị chôn vùi trong nền móng cũ, bao gồm cả các cột gỗ lớn có đường kính trên 1m. Ngôi chùa Tam Chúc mới được xây dựng lại với 12.000 bức tranh đá miêu tả các câu chuyện về Đức Phật, được nghệ nhân Hồi giáo từ Indonesia tạo ra bằng đá núi lửa của Indonesia, và sau đó được đưa vào Việt Nam. Một khu rừng cột kinh khổng lồ đang được thiết lập tại chùa, với 1.000 cột đá cao 12m, nặng 200 tấn. Hiện tại, đã có khoảng 36 cột kinh đã được xây dựng bởi các nghệ nhân Việt Nam tài ba. Khi hoàn thành, đây sẽ là khu rừng cột kinh lớn nhất trên thế giới.

Ngoài Chùa Tam Chúc, trên con đường tâm linh này còn có những ngôi chùa quan trọng khác như: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan và Phòng họp Quốc tế. Các ngôi điện và tượng Phật tại Chùa Tam Chúc có diện tích và kích thước rất lớn. Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh và đang được xây dựng bởi các nghệ nhân Ấn Độ giáo, dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Điện Tam Thế lớn cao 39m, sàn gian rộng hơn 5.400m², có thể chứa đến 5.000 Phật tử tham gia lễ cùng một lúc. Phòng họp Quốc tế nổi trên mặt hồ có sàn tổng diện tích 10.000m², với sức chứa 3.500 chỗ ngồi, và Cổng Tam Quan đang trong quá trình xây dựng. Dự kiến, quần thể chùa sẽ được hoàn thành vào năm 2048. Từ khi bắt đầu xây dựng đến khi hoàn thành sẽ mất 50 năm. Hiện nay, việc giao thông giữa Hà Nội và Hà Nam rất thuận tiện. Chùa Tam Chúc cách chùa Bái Đính 30km và cách chùa Hương 4,5km, tạo thành một quần thể du lịch tâm linh được gọi là “Tam giác vàng”, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách trong và ngoài nước. Mục tiêu của khu du lịch Tam Chúc là quản lý và khai thác có hiệu quả các giá trị cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn và bảo vệ môi trường sinh thái bền vững. Trong tương lai gần, khu du lịch Tam Chúc được kỳ vọng sẽ đóng vai trò nhấn chìm và đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hà Nam.

Related Posts