Chùa Hà – ngôi chùa thiêng cầu duyên linh ứng bậc nhất Hà Nội

Chùa Hà

Trong lòng thành phố Hà Nội hối hả và sôi nổi, chùa Hà được kín mình trong một con hẻm nhỏ trên đường Cầu Giấy. Khi bạn đến thăm chùa Hà Nội này, bạn có thể dâng hương, xin quẻ để tìm may mắn hoặc gửi những khát vọng sớm gặp được một mối duyên tốt lành. Hãy khám phá ngôi chùa này khi bạn đi một mình và khi bạn có một mối quan hệ, bạn nhé!

1. Giới thiệu về chùa Hà Hà Nội

Nếu bạn đã đến tham quan Hà Nội, ngoài chùa Một Cột, bạn không nên bỏ qua chùa Hà. Đây là một ngôi chùa linh thiêng có tuổi đời hàng trăm năm lịch sử.

1.1. Chùa Hà nằm ở đâu? Làm thế nào để đến đó?

Địa chỉ: Phố chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Giờ mở cửa: 8:00 – 18:00 hàng ngày. Trong các ngày rằm, mùng 1 và ngày lễ, chùa mở cửa sớm hơn và đóng cửa muộn hơn.

Chùa Hà

Bạn có thể đến chùa Hà bằng xe máy, xe buýt hoặc ô tô riêng. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể tham khảo các tuyến xe có điểm dừng gần chùa Hà như sau:

 • Tuyến 07: Cầu Giấy – Nội Bài
 • Tuyến 16: Bến xe Mỹ Đình – Bến xe Nước Ngầm
 • Tuyến 20A: Cầu Giấy – Bến xe Phùng
 • Tuyến 20B: Cầu Giấy – Bến xe Sơn Tây
 • Tuyến 26: Mai Động – Sân vận động Quốc gia
 • Tuyến 27: Bến xe Yên Nghĩa – Nam Thăng Long
 • Tuyến 28: Bến xe Giáp Bát – Đại học Mỏ
 • Tuyến 32: Bến xe Giáp Bát – Nhổn
 • Tuyến 34: Bến xe Mỹ Đình – Bến xe Gia Lâm
 • Tuyến 49: Trần Khánh Dư – KĐT Mỹ Đình II

1.2. Lịch sử của chùa Hà “khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”

Chùa Hà còn được gọi là Thánh Đức tự và cùng với đình Bối Hà tạo thành khu di tích Đình – chùa Hà. Ngôi chùa này thuộc phố chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Với thời gian và biến động lịch sử, chùa Hà vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên như ngày xưa.

Theo truyền thuyết, chùa Hà Hà Nội được xây dựng bởi một gia đình làm gốm giàu có bên Bối Khê. Bên phải ngôi chùa là ngôi đình Hà thờ hai vị Thành hoàng là Triệu Chí Thành và Chu Lý – hai tướng của Triệu Việt Vương. Suốt nhiều năm qua, chùa Hà đã được tu sửa nhiều lần để trở nên to đẹp, trang trọng và vẫn giữ được nét đẹp của mình.

Chùa Hà

Không biết từ bao giờ, người dân Hà Nội đã xem chùa Hà là nơi để cầu duyên tốt lành. Những người trẻ chưa lập gia đình đến chùa để chuẩn bị cho lễ khấn và tìm kiếm một nửa của mình. Những cặp đôi đang yêu cũng mong muốn tình yêu của họ luôn êm đẹp và hạnh phúc suốt đời.

Dọc theo con đường vào chùa Hà, chỉ có bán hoa hồng – biểu tượng của tình yêu. Các cửa hàng lưu niệm xung quanh chùa cũng bán nhiều loại nhẫn theo đôi. Vì vậy, khi đến chùa vào đầu năm, không chỉ để cầu xin bình an và tài lộc, mà còn để mong cuộc sống hôn nhân trở nên yên ấm, hạnh phúc và tình yêu mãi mãi.

>>> Gợi ý: Du lịch tâm linh gần Hà Nội ở đâu hấp dẫn và đi – về trong ngày?

2. Kinh nghiệm khi đi chùa Hà cầu duyên tốt nhất

Người ta thường truyền tai nhau rằng chùa Hà là nơi “khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”. Vì vậy, ngôi chùa này không chỉ là một điểm tham quan nổi tiếng mà còn hút khá nhiều bạn trẻ tới để chuẩn bị cho lễ khấn và cầu mong một mối tình trọn vẹn. Để lời cầu nguyện của bạn được đáp ứng, hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây:

2.1. Chuẩn bị những gì khi đi chùa Hà?

Bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu lễ sau khi đến chùa Hà:

Chùa Hà

 • Bàn thờ Tam Bảo: Bao gồm nhang thơm, nến, trái cây, hoa tươi, bánh kẹo và sớ riêng. Bàn thờ Tam Bảo không được để đồ mặn hoặc vàng bạc tiền;
 • Bàn thờ Đức Ông: Bao gồm vàng bạc, trà thơm, thuốc lá, rượu, các món mặn như giò, xôi trắng và sớ riêng. Bạn nên chuẩn bị thêm một chén vàng để dâng cho Đức Ông;
 • Bàn thờ Mẫu: Bao gồm vàng bạc, 5 bông hoa hồng đỏ, trầu cau, tiền lẻ công đức, bánh kẹo và sớ xin duyên.

Với các loại sớ, bạn có thể nhờ người ngoài cổng chùa viết giúp.

2.2. Cách thực hiện lễ và cầu nguyện khi đến chùa Hà

Thứ tự sắp xếp lễ là: Dâng lễ cho bàn thờ Tam Bảo và bàn thờ Đức Ông trước, sau đó dâng lễ ở điện Mẫu.

Khi dâng lễ, bạn sẽ thắp 5 nén hương để cầu nguyện trong khu vực châm hương. Thứ tự thắp hương là: 1 nén ở lư hương, 1 nén ở bàn thờ Tam Bảo, 1 nén ở bàn thờ Đức Ông, 1 nén ở Đức Thánh Hiền, 1 nén ở điện thờ Mẫu. Trước khi thắp hương, bạn nên cúi đầu 3 lần rồi mới thắp.

Chùa Hà

Thứ tự cúng lễ như sau: Cúng bàn thờ Đức Ông để cầu công danh, tài lộc -> cúng bàn thờ Tam Bảo để cầu bình an cho gia đình -> cúng Đức Thánh Hiền. Sau đó, cúi ba lạy ở bàn Đức Hộ Pháp bên trái -> cúi ba lạy ở hai vị Thập Nhị Diêm Vương hai bên.

Sau khi dâng hương ở bàn thờ chính, bạn đến khu điện thờ Mẫu để cầu duyên. Hãy đọc bài văn bạn đã chuẩn bị, có thể ghi sẵn trên giấy, sau đó đi đến nơi hóa lễ để thực hiện bài cầu. Tiếp theo, cúi ba lạy ở bàn Ngũ Hổ, Quan Âm Dinh, bàn Sử Tổ bên phải và bàn Địa Tạng Vương Bồ Tát bên trái. Sau đó, bạn ra cổng chùa cúi đầu ba lạy ba lần cho hai vị trông cổng chùa.

Cuối cùng, bạn có thể cúi lạy các bàn thờ trong chùa và xin những sớ vàng.

2.3. Một số lưu ý khác

Dưới đây là một số lưu ý bạn nên nhớ khi thực hiện lễ cầu duyên, cầu bình an và may mắn tại chùa Hà:

Chùa Hà

 • Khi thực hiện lễ cầu xin, hãy lấy lòng thành tâm mong cầu gặp được một người yêu thương, tài giỏi, chung thuỷ, biết tha thứ và hiểu bạn;
 • Khi đi lễ tại chùa Hà, hãy đi một mình, chuẩn bị lễ đơn giản, không cầu kỳ nhưng phải thành tâm. Hãy mặc trang phục trang trọng với áo cổ cao, quần dài khi thực hiện lễ tại nơi linh thiêng;
 • Không nói lời báng bổ tại chùa;
 • Tắt điện thoại di động, không thể thắp hương quá lớn, không làm ồn tại chùa;
 • Chọn một ngày tốt để đi lễ cầu duyên. Đi lễ vào ngày mùng 1 và ngày rằm là tốt nhất, nhưng những ngày này chùa Hà rất đông nên khá khó khăn khi thực hiện lễ;
 • Khi đi lễ cầu duyên tại chùa Hà, quan trọng nhất là lòng thành tâm. Khi bạn tôn trọng và cầu xin những đấng tối cao, họ sẽ chứng minh lòng thành của bạn, mang lại may mắn và đáp ứng mong muốn của bạn.

>>> Xem thêm: [Danh sách] 15 địa điểm vui chơi dịp Valentine ở Hà Nội lãng mạn, thư giãn và thú vị nhất 2023

3. Các lễ hội tại chùa Hà Cầu Giấy Hà Nội

Chùa Hà đã được xếp hạng là di tích lịch sử – văn hóa từ năm 1996. Hiện nay, hàng năm đình và chùa Hà thường tổ chức các lễ hội sau:

 • Ngày 11/1 âm lịch: Kỷ niệm ngày sinh của Thành hoàng Triệu Chí Thành;
 • Ngày 12/2 âm lịch: Ngày cầu phúc, mong mưa thuận gió hoà, người khỏe mạnh được ban cho dân chúng.
 • Ngày 12/8 âm lịch: Kỷ niệm ngày hóa của Thành hoàng.

Chùa Hà

Trong các lễ hội tại chùa Hà, thường có các hoạt động thú vị như kéo co, đánh đu, đánh cờ người, múa sư tử, hát cửa đình,…

>>> Xem thêm: [Danh sách] 17+ địa điểm vui chơi cuối tuần ở Hà Nội HOT nhất 2023

4. Những địa điểm tham quan gần chùa Hà

Việc tham quan và dâng hương tại chùa Hà thường chỉ mất khoảng nửa ngày. Vì vậy, để có một ngày nghỉ ý nghĩa với nhiều trải nghiệm thú vị, bạn không nên bỏ lỡ những địa điểm tham quan gần chùa Hà dưới đây:

Chùa Hà

 • Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam: Chỉ cách chùa Hà 650m
 • Đền Voi Phục: Chỉ cách chùa Hà 2,1km
 • Bảo tàng Thiên Nhiên Việt Nam: Chỉ cách chùa Hà 2,1km
 • Công viên Thủ Lệ: Chỉ cách chùa Hà 2,2km

Đặc biệt, nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm vui chơi hấp dẫn cho cả gia đình giữa lòng Thủ đô, hãy đến Times City. Khi bạn ghé thăm nơi này, bạn và gia đình sẽ có những trải nghiệm thú vị tại thủy cung Vinpearl Aquarium và khu vui chơi VinKE với diện tích lên đến 10.000m2.

Chùa Hà

Thủy cung Times City có diện tích gần 4.000m2, được miêu tả như một đại dương thu nhỏ dưới lòng đất. Thủy cung có sức chứa 3 triệu lít nước biển và là môi trường sống cho hơn 30.000 sinh vật biển. Vinpearl Aquarium cũng là thủy cung đầu tiên ở Hà Nội có hầm đi bộ với 3 khu sinh thái bao gồm: Khu nước ngọt, khu hang động và khu nước mặn. Bạn và gia đình sẽ khám phá cuộc sống của hàng nghìn loài vật, thưởng thức màn biểu diễn đặc sắc của các nàng tiên cá hay tham gia chương trình cho cá ăn, quan sát chim cánh cụt,…

Chùa Hà

Khu vui chơi VinKE có diện tích lên đến 6.000m2, bao gồm các trò chơi giáo dục cao, mang lại không gian học – chơi lành mạnh cho trẻ em trong gia đình. Điểm nhấn của VinKE là khu hướng nghiệp với nhiều mô hình thực tế như đội ngũ công an, bệnh viện, đội cứu hỏa, bưu điện, đài truyền hình,… giúp trẻ em có tương lai rõ ràng hơn. Ngoài ra, còn có khu trò chơi vận động và khu máy trò chơi, nơi các em có thể thỏa sức vui chơi vào ngày cuối tuần năng động.

>>> Đừng bỏ lỡ cơ hội đặt vé vào VinKE & Vinpearl Aquarium ngay hôm nay để cùng gia đình có những khoảnh khắc giải trí đáng nhớ nhất

Chùa Hà không chỉ thể hiện vẻ đẹp truyền thống của Việt Nam mà còn giữ lại những giá trị lịch sử vững chãi của dân tộc. Thử một lần đến đây dâng hương và cầu nguyện để những vị thánh trên trời chứng minh, mang lại những mong muốn của bạn sớm thành hiện thực nhé!

>>> Nếu bạn không biết đi đâu vui chơi vào cuối tuần, hãy đặt vé vào VinKE & Vinpearl Aquarium ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

Related Posts