Top 7 ngôi chùa linh thiêng nhất Nghệ An

Nghệ An là một tỉnh nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, với diện tích lớn nhất Việt Nam. Với địa hình chủ yếu là núi non, Nghệ An có nhiều ngôi chùa linh thiêng được xây dựng trên núi cao, thu hút hàng năm rất nhiều phật tử từ khắp nơi đến thăm viếng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các ngôi chùa linh thiêng nhất tại Nghệ An để bạn có thể tìm đến, tìm cầu may và tham quan vào đầu năm mới.

Những ngôi chùa linh thiêng nhất tại Nghệ An bao gồm:

  • Chùa Đại Tuệ
  • Đền cổ Am
  • Chùa Cần Linh
  • Chùa Gầm
  • Đền Bà Bút
  • Chùa Phổ Nghiêm
  • Chùa Chung Linh – Thanh Chương

Chùa Đại Tuệ

Chùa Đại Tuệ là nơi thờ Phật Mẫu Đại Tuệ, biểu trưng cho sự trí tuệ trong đạo Phật (Tuệ Giác, Tuệ Kiếm, Tuệ Lực, Tuệ Tâm, Tuệ Mục, Tuệ Nhân). Đây là ngôi chùa duy nhất tại Việt Nam được xây dựng để thờ Phật Mẫu Đại Tuệ. Ngôi chùa đã hoàn thiện với bảo tháp Đại Tuệ cao chín tầng, Đại hùng bảo điện, Tổ đường, nhà thờ Ngũ vị thành hoàng, nhà lưu niệm, Hồ Tiên (ao sen) cùng với khu Tăng sự.

Chùa Đại Tuệ đạt được bốn kỷ lục đã được công nhận: ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất; ngôi chùa có hệ thống tượng bằng ruby nhiều nhất; ngôi chùa có hệ thống tượng gỗ dâu tằm nguyên khối nhất; ngôi chùa có hệ thống thư pháp chữ Việt nhiều nhất Việt Nam.

Địa chỉ: Dãy núi Đại Huệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Đền cổ Am

Đền cổ Am, trước đây được gọi là Sơn Âm Tự, ban đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ để nhân dân đến thắp hương. Sau đó, vào cuối thời Hậu Lê, chùa được di dời xuống chân núi và đổi tên thành Hương Phúc Tự. Tuy nhiên, vào thời Minh Mạng, chùa được đưa về vị trí cũ và đổi tên thành Đền cổ Am.

Chùa tổ chức nhiều lễ lớn hàng năm như lễ cầu năm mới, lễ Phật Đản, Đại báo hiếu, lễ Phật đản A Di Đà và ngày thành đạo của Đức Phật Thích Ca. Từ cổng chính điện dưới chân núi, du khách có thể lên thượng điện ở lưng chừng núi, rồi lên động Như Ý, lên đỉnh núi để ngắm cảnh.

Trên đỉnh núi, bạn có thể ngắm tượng Phật Bà Quan Âm lớn nhất Nghệ An với 3 mặt quay ra 3 hướng khác nhau và tham gia lễ hội tâm linh trọng đại, mang ý nghĩa nhân văn.

Địa chỉ: Chùa Cổ Am, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Chùa Cần Linh

Chùa Cần Linh, còn được gọi là chùa Sư Nữ (Giới đàn tỳ bà), là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Chùa có diện tích hơn 6000m2, bao gồm các công trình như tổng thể kiến ​​trúc tam quan, bệ thờ, thượng điện, nhà tổ, nhà tả, nhà phụ, tháp mộ, sân chùa, khu vườn hoa đăng. Khu vực ngoài trời có hồ sen tạo thành một khung cảnh yên bình, trang nghiêm.

Chùa có các hiện vật quý như Tam thế phượng hoàng, tượng Phật Thích Ca sơ sinh cao 2m, tượng Cửu Long ngồi trang nghiêm trên Tam bảo. Ngoài ra, chùa còn có tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đồng cao 3m ngự ở chính điện, mang ý nghĩa uy nghi, trang nghiêm.

Hiện nay, chùa đang trong quá trình tu sửa, mở rộng để đón tiếp nhiều du khách và phật tử đến thăm và dâng hương.

Địa chỉ: Cầu vượt Cửa Nam, Phường Cửa Nam, Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Chùa Gầm

Chùa Gầm, hay còn được gọi là chùa Chí Linh, là một công trình tâm linh nổi tiếng được xây dựng từ thời Trần, là di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

Với tên gọi Chùa Gầm, nguyên nhân xuất phát từ việc chùa nằm ở làng Kẻ Gầm cũ. Một trong những câu chuyện kể rằng trong quá khứ, khi có đại hạn, người dân vào rừng hái quả cây Gấm để ăn thay cơm và không chết đói. Người dân biết ơn rừng đã ban cho cây trái, nên đặt tên cho khu vực núi đó là Gầm.

Phật giáo tại chùa Gầm theo thiền phái Trúc Lâm, một thiền phái phát triển mạnh trong thời Lý và Trần. Vào cuối năm 2010, tỉnh Nghệ An quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái – văn hóa tâm linh Rú Gầm (Đền – chùa Gấm).

Địa chỉ: xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An

Đền Bà Bút

Đền Bà Bút, còn được gọi là Tiên Tích Tử, trước đây có diện tích khoảng 10 mẫu, bao gồm các công trình như sân vườn, ao sen, Tam quan, nhà ga, nhà thuyền, tiền đường và thượng điện xanh mát. Đền tổ chức đại lễ hai năm một lần vào ngày 20 và 21 tháng Giêng âm lịch.

Đền còn lưu giữ nhiều hiện vật như chuông đồng, câu đối, đại tự, bài vị, thất bảo và nhiều tượng Phật khác. Đặc biệt, pho tượng Phật Bà Quan Âm cổ kính là một hiện vật đặc biệt quý giá. Kiến trúc của đền rất cổ kính, linh thiêng với nhiều chạm khắc tinh xảo, có giá trị.

Địa chỉ: xã Lam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

Chùa Phổ Nghiêm

Chùa Phổ Nghiêm, còn được gọi là Hoằng Lao hay Trung Kiên, tọa lạc tại làng Trung Kiên, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông.

Ngôi chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 17 (năm 1690) và đã trải qua nhiều lần trùng tu. Trong chính điện, có một phiến đá cao 107cm, có hình dáng giống như một nhà sư, được gọi là Tỳ hưu đá. Chùa còn lưu giữ một số pho tượng, bia cổ và giếng cổ. Lễ hội hàng năm diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch.

Chùa Phổ Nghiêm có kiến trúc nhà 3 gian, bao gồm chính điện và khu vực nhỏ hơn sử dụng để ngự trị của các đại sư. Chính điện được xây dựng theo kiểu “đồng tiền ốc” – đây là một đặc điểm trong kiến ​​trúc của cố đô Huế.

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Địa chỉ: thôn Trung Kiên, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Chùa Chung Linh – Thanh Chương

Đền Chung Linh, còn được gọi là Chùa Chung Linh, tọa lạc tại Rú Chùa, xóm Liên Chung, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Dựa vào tư liệu và truyền khẩu của người dân địa phương, Chùa Chung Linh có tuổi đời khoảng 500 năm, với diện tích khuôn viên rộng lớn và có một tháp đồ sộ. Theo nghiên cứu, Chung Linh có nghĩa là chuông linh thiêng và là nơi thờ Phật linh thiêng.

Vào ngày 20/12/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định cho phép tu sửa chùa. Ngày 17 tháng 4 năm 2011, lễ động thổ xây dựng chùa đã được tổ chức trọng thể. Ngày 10/8/2011, Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN đã bổ nhiệm Đại đức Thích Quảng Bảo làm trụ trì cho chùa Chung Linh.

Địa chỉ: Đường 33, Phong Thịnh, Thanh Chương, Nghệ An

Đây là danh sách top 7 địa điểm tôn giáo linh thiêng nhất tại Nghệ An. Hi vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người, đặc biệt là phật tử và du khách trong dịp du xuân năm mới.

Đăng bởi: Phạm Đức Thiện
Từ khóa: Top 7 địa điểm tôn giáo linh thiêng nhất Nghệ An

Related Posts