Top 12 Ngôi chùa nổi tiếng nhất Bắc Ninh thu hút du khách dịp Tết

Chùa Dâu, còn được biết đến với các tên gọi khác như chùa Pháp Vân, chùa Diên Ứng, chùa Cả, Cổ Châu Tự, Duyên Ứng Tự hoặc chùa Cổ Châu, là một trong số những ngôi chùa đẹp ở Bắc Ninh, nằm tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành. Chùa này có khoảng cách khoảng 30km so với thành phố Hà Nội.

Chùa Dâu cũng được xếp vào danh sách các ngôi chùa cổ xưa nhất tại Việt Nam.

Theo sử sách, chùa Dâu được xây dựng vào thế kỷ đầu Công Nguyên. Công trình này bắt đầu xây dựng vào năm 187 và hoàn thành vào năm 226. Sau đó, chùa đã được xây dựng lại vào năm 1313. Từ đó đến nay, chùa Dâu đã trải qua nhiều lần tu sửa. Vào cuối thế kỷ thứ 6, một nhà sư từ Trung Quốc đã ghé qua chùa và thiết lập một phái Thiền tại Việt Nam. Vào ngày 28/04/1962, chùa Dâu đã được công nhận là di tích lịch sử.

Về kiến trúc của ngôi chùa Dâu, nó tương tự như nhiều ngôi chùa khác tại Việt Nam, được xây dựng theo kiểu “nội công ngoại quốc”. Chùa bao gồm bốn dãy nhà liền kề thành một hình chữ nhật, bao quanh ba ngôi nhà chính là tiền đường, thiên hương và thượng điện. Hiện tại, chùa không còn hậu đường như trước đây, nhưng du khách khi đến thăm vẫn có thể ngắm nhìn được bốn mươi khuôn nhà cổ nằm hai bên cung đường chùa.

Điểm thu hút nhất của ngôi chùa Dâu nổi tiếng ở Bắc Ninh chính là những bức tượng thờ. Tại hành lang chính của chùa, có một tượng Bà Dâu, hay còn được gọi là nữ thần Pháp Vân, được chế tác từ đồng màu vàng, có chiều cao 2m. Bức tượng có dáng vẻ trang nghiêm, khuôn mặt trầm mặc, trên trán Phật có một nốt ruồi sẫm màu. Hai bên tượng Bà Dâu là tượng Kim Đồng và Ngọc Nữ. Ngoài ra, trong chùa còn có tượng Bà Đậu từ trước kia được đặt tại chùa Đậu (Bắc Ninh), nhưng chùa đã bị Pháp hủy hỏa, nên bức tượng được chuyển đến chùa Dâu để thờ phụng. Tất cả những bức tượng này đều có niên đại từ thế kỷ 18. Bên trái thượng điện, có một bức tượng của Mạc Đĩnh Chi, đồng tượng này đã tồn tại từ thế kỷ 14. Ở trung tâm sân chùa Dâu ở Bắc Ninh có một tòa tháp Hòa Phong được xây dựng từ gạch lớn ngày xưa. Thời gian đã làm mất đi 6 tầng phía trên tòa tháp, hiện chỉ còn lại 3 tầng phía dưới, cao khoảng 17m. Phía trước tầng 2 của tòa tháp có một tấm bảng đi trên đá khắc chữ “Hòa Phong Tháp”. Bên trong tháp có đặt một quả chuông đúc từ đồng được tạo ra từ năm 1793 và một chiếc khánh đồng đúc năm 1817. Tại 4 góc của tháp là 4 tượng Thiên Vương, mỗi tượng cao khoảng 1,6m. Phía trước của tháp, phía bên phải là một tấm bia đá vuông được dựng năm 1738, phía bên trái là một tượng cừu đá cao 0,8m và dài 1,33m.

Hàng năm, vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch, chùa Dâu trở nên rộn ràng với sự đến thăm của các vị quan khách gần xa trong và ngoài vùng, và lễ hội chính diễn ra vào ngày đó. Hội festival này thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách. Trong ngày hội, có lễ rước kiệu các tượng và lễ tắm Phật.

Related Posts