Tiểu sử Sư bà Hải Triều Âm là ai? Ở chùa nào, cuộc đời và đạo hạnh ra sao?

Sư bà Hải Triều Âm là một vị trưởng lão Ni được mọi người yêu mến. Bà luôn đặt lòng trái tim vào sự phát triển của Phật giáo trong nước và quốc tế. Vậy bạn đã hiểu rõ về cuộc đời và công đức của Sư bà như thế nào chưa?

Sư bà Hải Triều Âm

Thông tin cá nhân về Sư bà Hải Triều Âm

Sư bà Hải Triều Âm, tên thật Nguyễn Thị Ni, sinh năm 1920 tại Hòa Bình, Bắc Việt (nay là quận Hà Đông, Hà Nội). Cha của bà tên là Etienne Catallan và mẹ là Nguyễn Thị Đắc. Bởi vì mang 2 dòng máu Việt-Người Pháp, Sư bà còn có tên tiếng Pháp là Eugénie Catallan.

Sư bà Hải Triều Âm sinh ra và lớn lên trong gia đình mẫu mực, tuân thủ các nét đạo đức và phong cách châu Á, cùng với văn hóa, lịch sự và sự sạch sẽ của châu Âu. Điều này đã giúp Sư bà phát triển tính cách lịch sự, biết ơn, yêu thương và thông cảm.

Cuộc đời và đạo nghiệp của Sư bà Hải Triều Âm

Sư bà Hải Triều Âm

Từ khi còn trẻ, Sư bà Hải Triều Âm đã được cha mẹ dạy dỗ một cách tận tâm. Bà đã tốt nghiệp trường Diplôme D’étude Primaire Superieur của Pháp. Sau đó, bà dành thời gian cho việc dạy học và làm thiện nguyện tại các bệnh viện, trại trẻ mồ côi và viện dưỡng lão. Qua đó, bà phát triển ý thức đạo đức tốt, yêu thương mọi người và thông cảm.

Sư bà Hải Triều Âm có duyên gặp Phật pháp qua Sư cụ Thích Tuệ Nhuận. Bằng cách nghe giảng các bài kinh Lăng Nghiêm, phẩm Quán Âm Quảng Trần và chương Đại Thế Chí niệm Phật tại chùa Quán Sứ, Hà Nội. Những bài giảng này đã giúp bà nhận thức được sự kỳ diệu của Phật pháp. Từ đó, bà sử dụng Phật pháp để mang niềm vui đến cho mọi người. Bà thường in những quyển kinh nhỏ và gửi tới các Phật tử khắp nơi để giúp họ tu tập hàng ngày.

Vào năm 1949, khi Sư bà Hải Triều Âm 29 tuổi, bà chính thức xuất gia với sự hướng dẫn của hòa thượng Thích Đức Nhuận (sau này là Đệ nhất pháp chủ của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam). Hòa thượng Thích Đức Nhuận đã chỉ dẫn Sư bà và cho bà tu tập tại chùa Thanh Xuân, làng Phùng Khoang, Hà Nội.

Vào năm 1952, Sư bà Hải Triều Âm di cư vào Nam, nhập trường Nữ tu Dược Sư, thuộc tỉnh Gia Định, thành phố Sài Gòn. Tại đây, bà vừa học tập, vừa chăm sóc mẹ già bị bệnh và dạy học cho Tăng ni và Phật tử. Bà tu quán Tứ Niệm Xứ để mở rộng trí tuệ và hiểu biết về kinh Lăng Nghiêm.

Vào năm 1962, sau khi mẹ mất, Sư bà nhập thất tại chùa Vạn Đức, thành phố Thủ Đức, TPHCM, trong vòng 5 năm. Bà cũng đã tam muội Niệm Phật tại đây.

Vào năm 1968, Hòa thượng Thích Thiền Tâm khai mở tông Tịnh Độ ở thôn Phú An, Đức Trọng, Lâm Đồng. Hòa thượng đã mời Sư bà về để hỗ trợ thành lập xã Hoa Sen, được gọi là Tổ Huệ Viễn. Sư bà nhập thất tại tịnh thất Linh Quang và tập trung tu tâm niệm Phật.

Vào năm 1970, Hòa thượng Thích Thanh Từ khai mở lớp tu thiền 3 năm tại Thiền viện Chơn Không, Vũng Tàu. Sư bà là một trong 10 học trò đầu tiên của Hòa thượng. Sư bà Hải Triều Âm đã tu thiền để giúp đỡ công đức tu hành Tịnh Độ. Sau thời gian tu tập, bà đã hiểu rõ câu nói “Tri vọng vọng tan, chính là quán hạnh Tứ Niệm Xứ”.

Vào năm 1973, Sư bà trở về tịnh thất Linh Quang, Lâm Đồng để tiếp tục tu niệm. Vào lúc 11 giờ 56 phút ngày 24/06/năm Quý Tỵ (tức ngày 31/07/2013), Sư bà Hải Triều Âm an nhiên viên tịch tại chùa Dược Sư, thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Bà trụ thế được 94 năm, 60 năm tuổi đạo.

Tại sao mọi người yêu mến Sư bà Hải Triều Âm?

Sư bà Hải Triều Âm

Sư bà Hải Triều Âm không ngừng phổ độ và giáo dục chúng sanh. Bắt đầu từ một vài chục người, Sư bà đã thành lập 9 ngôi chùa như Ni Liên, Linh Quang, Liên Hoa, Viên Thông, Hương Sen, Dược Sư, Lăng Nghiêm, Bát Nhã và Dược Sư 2. Bà chăm sóc từ trẻ em đến người già, từ người khỏe mạnh đến người khuyết tật, và mong muốn họ có cơ hội tiếp cận với Phật pháp. Số lượng Phật tử quy y theo học Sư bà không đếm hết được.

Mặc dù Sư bà Hải Triều Âm có nhận thức rằng thế gian là ảo tưởng, bà tiếp tục sử dụng pháp để giảng dạy và phổ độ chúng sanh. Bà dành thời gian từ sáng sớm đến buổi trưa và từ trưa đến chiều để giảng dạy với lời văn tinh tế và tri thức. Bà chỉ ra điều phải làm và răn dạy điều sai trái. Sư bà nhắc nhở mọi người tỉ mừng cho đúng, hợp thời và tương thích với thực tế. Lời giảng dạy của Sư bà luôn chạm đúng vào lòng người, dễ hiểu và thực tế.

Sư bà Hải Triều Âm khiêm tự, giản dị và hòa nhã với đại chúng. Nhưng cũng rất nghiêm khắc khi đưa mọi người vào quy tắc giới luật và nội quy. Bà sửa sai lỗi lầm và khuyến khích những việc tốt, nhằm biến mọi người trở thành những người học pháp xuất sắc. Bà luôn chú trọng đến sự phát triển toàn diện của mọi người, từ tinh thần đến vật chất. Bà hi sinh sức khỏe và thời gian để phục vụ người khác, từ cuộc sống tạm thời đến hiện tại và tương lai đời sống đạo sư. Bà không bao giờ nghỉ ngơi khỏi bổn phận của mình.

Khi Sư bà ở chùa Liên Hoa, Bình Thạnh, TP.HCM, có rất nhiều người đến học pháp. Sư bà đã viết lại các bài kinh Hoa Nghiêm, Bát Nhã, Lăng Nghiêm, Pháp Hoa và Luật Tỳ-kheo-ni v.v. bằng lời văn đơn giản và chân thực để mọi người dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của kinh sách. Dù đọc sách trong tình trạng mắt đeo kính, dưới ánh đèn dầu và tuổi già, Sư bà vẫn cố gắng dịch từng bộ kinh Hán-Việt để hậu lai có sách để học tập. Đến nay, bà đã biên soạn gần 100 cuốn sách.

Sư bà Hải Triều Âm là một tấm gương sáng trong hệ thống Trưởng lão Ni. Bà luôn tôn kính Phật, Pháp và Tăng. Sư bà luôn làm việc chăm chỉ, nghiên cứu sâu rộng và truyền bá Pháp đến tất cả mọi người. Đối với Tăng Ni, bà khiêm cung, tôn trọng và luôn dạy dỗ hàng đệ tử sống đúng theo Bát kính pháp. Sư bà đặt Giới, Định và Tuệ là những điều quan trọng nhất trong cuộc sống và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

———————

THÔNG TIN LIÊN QUAN

  • Top 10 nhà sư Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay
  • Top 10 vị trưởng lão hòa thượng, đại lão có ảnh hưởng lớn tới Phật giáo Việt Nam
  • Top 10 vị sư lớn nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới
  • Top 5 vị sư cô có đóng góp lớn cho Phật giáo Việt Nam
  • Top 50 người nổi tiếng tại Việt Nam theo đạo Phật
  • Bí mật về hiện tượng “nhục thân bất hoại” của các cao tăng tại Việt Nam
  • Ngạc nhiên trước vẻ đẹp của 5 ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam

Xem video trên Youtube ngay bây giờ

Related Posts