Chùa Phù Dung (Chùa Phù Cừ) – Hà Tiên – Kiên Giang

Du Lịch Miền Tây Thông Tin Du Lịch Miền Tây Chùa Phù Dung – Hà Tiên – Kiên Giang

Chùa Phù Dung, còn được gọi là chùa Phù Cừ, nằm ở dưới chân núi Bình San, phường Bình San, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đây là một trong những danh lam cổ tự của Hà Tiên, có không chỉ là nơi tôn vinh nét uy nghiêm và sự trầm mặc của ngôi chùa cổ xưa mà còn làm say lòng du khách bởi câu chuyện lãng mạn của Tổng trấn và “nàng Ái Cơ trong chậu úp”.

Chùa Phù Dung liên quan đến câu chuyện của một người phụ nữ được chôn cất trong một ngôi mộ cổ, tên là bà Phù Dung, hoặc được mọi người gọi với cái tên khác – bà Dì Tự, là người phụ nữ đầu tiên trụ trì tại chùa.

Thực chất, câu chuyện này được kể theo tiểu thuyết lịch sử “Nàng Ái Cơ trong chậu úp” của nữ nhà văn Mộng Tuyết. Tóm tắt câu chuyện như sau: Mạc Lịnh Công, tổng binh đại đô đốc Mạc Thiên Tích, có một người vợ thứ tên là Dì Tự, người có vẻ đẹp như sắc nước hương trời và tài viết văn xuất sắc. Do ham mê sắc đẹp và tài thơ, Mạc Lịnh Công đã bỏ hậu viện để theo đuổi tình yêu với Dì Tự. Điều này khiến bà chính thất Nguyễn phu nhân ghen tỵ và âm mưu hãm hại nàng.

Một ngày nọ, khi Mạc Lịnh Công bận đi duyệt binh, Nguyễn phu nhân nhốt Dì Tự vào một cái chậu và úp lại cho nàng chết đuối. Khi Mạc Lịnh Công trở về và thấy trời đang mưa, ông lập tức ra lệnh dùng chậu để hứng nước mưa. Nhưng ông nhận ra rằng chậu không hứng nước mà lại có một người phụ nữ đang thoi thóp, may mắn đã được cứu kịp thời. Mặc dù thoát chết, Dì Tự trở nên buồn bã và cầu xin Mạc Lịnh Công cho phép đi tu. Trước tình huống đó, Tổng binh không còn cách nào khác ngoài việc chiều ý, và cho xây dựng một ngôi chùa để Dì Tự tu hành. Ngôi chùa này đã trở thành Chùa Phù Dung sau này.

Mặc dù có những ý kiến trái chiều, thậm chí có người cho rằng tình yêu giữa Mạc Tổng trấn và Ái Cơ Phù Cừ chỉ là hư cấu của các nhà văn. Tuy nhiên, hầu hết người dân Hà Tiên vẫn nhớ và tin rằng đó là một câu chuyện tình đẹp, có thật, liên quan đến sự phát triển của Hà Tiên.

Câu chuyện tình lịch sử giữa Mạc Tổng trấn và Ái Cơ Phù Cừ đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học, tuồng và thơ. Vào năm 1959, nhà văn, nhà thơ Hà Huy Hà của Kiên Giang đã viết vở cải lương “Áo cưới trước cổng chùa” dựa trên tác phẩm “Nàng Ái Cơ trong chậu úp” của nữ văn sĩ Mộng Tuyết. Vở cải lương này đã thu hút không ít trái tim của khán giả khi ra mắt.

Điểm thú vị của việc đến thăm Chùa Phù Dung là người ta có thể chiêm ngưỡng khung cảnh cổ tự hùng vĩ, nghe lại câu chuyện lãng mạn và cảm động, và tìm lại những dấu vết của quá khứ trên đất Hà Tiên.

Sau hàng nghìn năm và qua nhiều thế hệ trụ trì, ngôi chùa này hiện nay đã được trùng tu hoàn chỉnh với sân và hai phần thờ riêng biệt.

Ngay trước sân chùa là một đài cao có tượng Phật Quan Thế Âm cao khoảng 4 mét, được làm bằng xi măng và sơn màu trắng. Kế đó là chính điện, được trang trí trang nghiêm với tượng Thích Ca Mâu Ni ở giữa và hai đại đệ tử Anan và Ca Diếp ở hai bên.

Ở đây còn có 4 bức tượng điêu khắc lớn, mỗi tấm có chiều cao 1,3 mét và chiều rộng 2,3 mét, làm tường trang trí cho 4 giai đoạn quan trọng của đức Phật: đản sanh, xuất gia, thuyết giảng và nhập niết bàn.

Phía sau ngôi chính điện, qua một sân nhỏ, du khách sẽ thấy một tòa lầu gác hai tầng gọi là “Ngọc Hoàng bửu điện”, nơi thờ ngọc Hoàng Thượng đế cùng hai vị Nam Tào và Bắc Đẩu.

Ở phía bên trái chùa Phù Dung, có một con đường nhỏ dẫn lên núi. Đi khoảng 20 mét, người ta sẽ gặp một ngôi mộ cổ, nằm sát vào vách núi giữa rừng cây cao vút, mát mẻ và yên bình. Trên bia mộ, có nhiều dòng chữ Hán. Bên cạnh mộ, có một tấm bia đá khắc chữ Việt ghi: Lăng bà Phù Dung – Từ Thành Thục Nhơn – Nguyễn Thị Xuân (1720-1761) – viên tịch rằm tháng 2 Âl – Hiệu Phù Cừ.

Mặc dù có những tranh cãi về lịch sử của chùa Phù Dung, nhưng người dân Hà Tiên và tất cả những ai biết về câu chuyện tình buồn xưa vẫn có tình cảm và cảm xúc khi đến thăm ngôi chùa cổ này trong những chuyến du lịch Hà Tiên đáng nhớ.

Related Posts