ĐIỂM ĐẾN

Chùa Quan Âm cổ tự – ngôi chùa cổ nhất tại Thành phố Cà Mau

Chùa được xây dựng vào năm 1840, mang kiến trúc cổ đại từ thế kỷ 19, đây là nơi tôn giáo Phật pháp lan tỏa đầu tiên ở vùng Cà Mau. Người dân vùng Cà Mau đã từ lâu coi trọng và tôn kính người sáng lập chùa, Hòa thượng Thích Trí Tâm, nên gọi nó là “chùa Phật Tổ”.

Để không dài dòng về lich sử của chùa Quan Âm Cổ Tự, chúng tôi sẽ tóm tắt và viết một bài riêng về nó sau. Đừng quên đọc để biết thêm thông tin nhé!

Theo truyền thống, người đầu tiên xây chùa này là Ông Tô Quang Xuân, một người từng rừng đến Cà Mau để khai phá. Khi ông đốn cây Bồ Đề trong rừng, ông phát hiện một quyển kinh và xây dựng một ngôi đền dựa vào đó. Ông làm công việc bóc thuốc cứu người và tụng kinh Phật mỗi ngày trong cây Bồ Đề.

Do duyên phận tốt, người dân đã tìm đến chùa để học nghề và tôn thờ. Có một con hổ nếu bạn ghé thăm chùa Phật Tổ, con hổ đó vẫn còn đứng, các đệ tử trong chùa gọi nó là tháp Sư Cậu.

chùa Phật Tổ tại Cà Mau

Ngôi chùa cổ cấu tạo ban đầu chỉ là mái lá đơn giản, sau đó được nhiều người quyên góp để xây dựng hoành tráng hơn với mái chùa hình quả ấn, lợp ngói máng và kiến trúc sắc nét, mô phỏng mái đình ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mái chùa được chia thành hai phần: nóc chính và mái nghi môn. Phần nóc chính thể hiện giá trị nghệ thuật đặc sắc của ngôi chùa cổ tự với hình lưỡng long tranh châu cách điệu và các họa tiết phù điêu về cảnh thiên nhiên. Mặt chính của nóc chùa có 6 chữ “Sắc Tứ Quan Âm Cổ Tự”.

Các đường cong đầu đao của mái chùa miêu tả cảnh cá hóa rồng được tạo từ xi măng và lớp sứ cách điệu, tạo nên hình dạng độc đáo. Mái nghi môn thấp hơn mái lợp ngói máng, được trang trí họa tiết sống động và có chữ “Quan Âm Cổ Tự”.

Hiện nay, Chùa Quan Âm đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật Chùa Phật Tổ (Quan Âm Cổ Tự).

Địa chỉ chùa: 167 Phạm Hồng Thắm, Phường 4, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Chùa Thiền Lâm – Ngôi chùa thiết kế theo kiến trúc Cung Đình ở Thành phố Cà Mau:

Chùa Thiền Lâm là điểm đến nổi tiếng của các tu sĩ đến đóng góp vào các nghi thức lễ Phật trong những dịp lễ rằm hoặc lễ lớn trong Phật Giáo. Với thiết kế theo kiều cung đình đỗi xưa, chùa thể hiện sự trang trọng và hùng vĩ, khiến người ta như đang quay trở về quá khứ. Bao quanh chùa là hàng rào nơi các họa sĩ tài hoa đã tạo nên những bức tranh đẹp tuyệt vời.

chùa Thiền Lâm - ngôi chùa cổ đẹp nhất Cà Mau

Cổng của chùa Thiền Lâm rất lớn và trang trọng.

bức trang làm từ thủy tinh tại chùa

Cổng Tam quan của chùa Thiền Lâm cũng rất cao và rộng lớn, và có mái rồng trang trọng. Bước qua cổng Tam quan, bạn sẽ thấy khuôn viên chùa rộng hơn 3 ha, với Chánh điện nằm ở trung tâm. Trước Chánh điện, có tượng Phật Bà Quan Âm phổ độ chúng sinh, và xung quanh là những công trình kiến trúc đền thờ, tháp, cây Bồ Đề, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni…

Chánh điện chùa Thiền Lâm

Đại hùng bảo điện của chùa Thiền Lâm.

sân sinh hoạt của chùa Thiền Lâm

Địa chỉ chùa: Khóm 3, phường, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Chùa Monivongsa Bopharam – Ngôi chùa Khmer lớn nhất ở Thành phố Cà Mau

Không thể bỏ qua việc tham quan chùa Monivongsa Bopharam – ngôi chùa đãi tiếng nhất tại Cà Mau. Chùa Monivongsa Bopharam được xây dựng vào năm 1964, trên diện tích khoảng 230m2, bao gồm chính điện, tháp thờ cốt, nhà ở cho các sư sãi… Chùa Monivongsa Bopharam có kiến trúc phổ biến của các ngôi chùa Khmer: mái cong vút cao, các tượng linh thần Krut – Garuda trang trí trên các cột chính, và các hoa văn tinh xảo được đắp nổi…

chùa Khmer đẹp nhất Cà Mau

Chùa được trang trí bằng ba màu chủ đạo: đỏ hồng, vàng rực, và xanh lá sậm. Cổng chính của chùa Monivongsa Bopharam được xây dựng dưới dạng ba ngọn tháp, với tượng Phật bốn mặt đúc nổi.

khung cảnh trong chùa

Địa chỉ chùa: cầu Cà Mau, Phường 1, Thành phố Cà Mau, Cà Mau

Chia sẻ thêm

Nếu bạn muốn khám phá các địa điểm thú vị khác tại Cà Mau hoặc biết về thực phẩm và đặc sản địa phương, bạn có thể đọc các bài viết sau:

1. Những điểm du lịch nổi tiếng tại Cà Mau

2. Những đặc sản nổi tiếng tại Cà Mau bạn có thể mua làm quà

Related Posts