3 ngôi chùa ở Bình Thạnh bạn nên ghé qua

Chùa Diệu Pháp

Chùa Diệu Pháp nằm ở hẻm số 106 đường Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Một mặt của chùa hướng ra sông Sài Gòn tạo không gian thơ mộng. Nơi này thường tổ chức lễ Vu Lan với việc thả đèn hoa đăng.

Chùa Diệu Pháp được cố Hòa thượng Thích Tâm Khai khai sơn vào năm 1964 trong thời gian chiến tranh vẫn đang diễn ra. Hiện nay, chùa nằm ở hẻm 106 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp. HCM. Với vị trí bên cạnh dòng sông Sài Gòn yên bình, chùa là một không gian thanh tịnh dành cho những người muốn tìm sự thư giãn cho tâm hồn.

Chùa ban đầu chỉ có một khu chánh điện nhỏ và nhà ở, xung quanh là sông nước và cây cối um tùm. Tưởng chừng chùa sẽ tồn tại để che chở cho những người dân Việt, nhưng vào năm 1968, chính cuộc chiến đã “san bằng” chùa Diệu Pháp. Nhiều người đã hy sinh và chùa chỉ còn lại như một đống đổ nát giữa thành phố Sài Gòn.

Vào năm 1972, chùa được trùng tu lần đầu. Đến năm 1992, chùa được trùng tu lần thứ hai. Tại thời điểm này, chùa còn xây dựng thêm dãy nhà để cưu mang cụ già neo đơn, được gọi là “mái ấm tình người”. Các cụ già tại mái ấm được chăm sóc và nuôi dưỡng mà không phải trả bất kỳ chi phí nào. Hằng năm, chùa còn tổ chức nhiều hoạt động Phật sự, văn hóa, giáo dục, tâm linh và từ thiện xã hội, như khóa tu định kì, phóng sanh, xây cầu bê-tông, xây nhà tình thương, hiến máu nhân đạo, tặng quà tết, tặng học phí, sách vở, pháp đàn Dược sư, trai đàn chẩn tế…

Chùa Bát Nhã

Chùa Bát Nhã là một ngôi chùa nhỏ nằm trong hẻm 445/25 đường Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh. Chỉ cách chùa Diệu Pháp chưa đến 1km, đây là nơi phật tử đến tu hành. Ban đầu, khu đất này là một vùng ngập nước trong mỗi khi triều cường. Từ tấm lòng thiện nguyện của gia chủ, Thầy Thích Đạt Đao từ chùa Già Lam đã chuyển đến xây dựng ngôi chùa nhỏ này. Với sự đóng góp của các phật tử, chùa hình thành vào năm 1992 với chánh điện, nhà tăng và nhà tổ đơn sơ lợp lá. Năm 1995, chùa được nâng cấp và thu hút sư tăng và phật tử đến tu hành.

Chùa đã được trùng tu và xây mới theo bản vẽ của kiến trúc sư Võ Đình Diệp vào năm 1996. Đến năm 2009, chùa hoàn thành việc xây dựng thêm tăng xá, tàng kinh, nhà thờ cốt, nhà linh và Giảng đường mang tên Hòa Thượng Trí Thủ (hiện trụ trì).

Chùa Dược Sư

Chùa Dược Sư nằm số 464 đường Lê Quang Định, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: 08.5150648. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được Hòa thượng Thích Chánh Tạo khai sơn vào năm 1931.

Chùa đã cán mốc ba đời trụ trì và trải qua công trình trùng tu vào năm 1950. Ni sư trụ trì Thích Nữ Như Hòa đã tổ chức một cuộc trùng tu quy mô lớn cho ngôi chùa theo kiến trúc hiện đại vào năm 1994, và khánh thành vào ngày 19 – 01 – 1995. Chánh điện của chùa được bài trí trang nghiêm.

Chùa Dược Sư là một Ni trường nổi tiếng của Phật giáo thành phố. Hòa thượng Thích Thiện Hoa đã đến đây giảng dạy từ năm 1953. Vào năm 1957, Hòa thượng đã mở những khóa huấn luyện trụ trì có tên gọi là “Như Lai Sứ Giả” tại hai ngôi chùa là Pháp Hội và Dược Sư. Chùa còn điều hành đều đặn các lớp học về phật giáo cho phật tử.

Đăng bởi: Lục Xuân Hữu

Từ khoá: 3 ngôi chùa ở Bình Thạnh đáng ghé thăm

Related Posts