‘Chùa Ba Vàng hoạt động điêu luyện, gọi vong báo oán là lừa gạt tâm linh’

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online ngày 22-3, ông Nguyễn Mạnh Hà – chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Uông Bí, cho biết sau khi báo chí đã phản ánh về việc chùa Ba Vàng tuyên truyền báo oán và thu tiền cúng dường, thành phố đã thành lập một đoàn công tác để làm việc với Ban trị sự của chùa Ba Vàng để điều tra. Quan điểm của thành phố sẽ dựa trên kết quả điều tra để xác định xem có vi phạm hay không và đưa ra biện pháp xử lý tương ứng.

Trong cuộc họp làm việc này, đại đức Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng, thừa nhận rằng những hình ảnh trong video mà báo Lao Động đã ghi lại là một phần của hoạt động cúng dường “oan gia trái chủ” ở chùa, tuy nhiên, những hình ảnh này đã được chỉnh sửa nên không thể hiện đúng bản chất của vấn đề.

Trong buổi làm việc, đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhấn mạnh rằng hoạt động cúng dường “oan gia trái chủ” của chùa Ba Vàng là thực tế, đã được thể hiện rõ ràng trong “giáo lý” của Phật giáo.

Về việc cúng dường Tam Bảo bằng tiền, trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng việc này là do sự tự nguyện của phật tử theo yêu cầu của “vong”. Nhà chùa không can thiệp vào vấn đề này và mọi phật tử đều có quyền tham gia hoặc không tham gia.

Ông Nguyễn Mạnh Hà – chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Uông Bí, nhận định rằng hoạt động gọi báo oán nhằm giúp phật tử hiểu để “giải nghiệp” một cách rõ ràng là hoạt động lừa gạt tâm linh.

“Cách thực hiện của chùa rất tinh vi, có hệ thống và kiểm soát chặt chẽ. Nếu không có thời gian để theo dõi thì khó để hiểu rõ.” – ông Hà nói.

Ngày 22-3, các hoạt động thuyết giảng về “tâm linh”, báo oán và giải nghiệp qua hệ thống truyền thanh tại chùa Ba Vàng vẫn diễn ra bình thường.

Phóng viên đã liên hệ từ điện thoại với trụ trì chùa Ba Vàng và Ban Trị khách của chùa để tìm hiểu thêm về một số hoạt động của chùa, nhưng đều bị từ chối với lý do rằng thầy trụ trì sẽ sắp xếp một buổi để cung cấp thông tin chính thức cho báo chí. Tuy nhiên, thời gian cụ thể chưa được đưa ra.

Trong buổi diễn thuyết để trả lời phản ánh từ báo chí về một số hoạt động của chùa, đại đức Thích Trúc Thái Minh vẫn khẳng định và trấn an phật tử rằng vấn đề tâm linh là có thật. Báo oán chỉ có thể được giải quyết thông qua Phật pháp và phật tử nhận được phước báu. Để tạo phước báu này, cần cúng dường Tam Bảo, có thể bằng tiền bạc hoặc làm công đức cho chùa.

Đặc biệt, phật tử cũng cần “chọn chùa” để tạo phước báu và tránh tạo ra thêm nghiệp nếu cúng tại các chùa không “thanh tịnh”.

Related Posts