Địa Tạng Phi Lai Tự – Điểm du lịch văn hóa tâm linh

Chùa Địa Tạng Phi Lai (trước đây được gọi là chùa Đùng) nằm cách Hà Nội khoảng 70 km, có vị trí phong thủy lợi hại, với hai dãy núi hình thành hình dáng rồng thanh long và hổ bạch, trang bị nhiều cổ vật thiêng liêng mang giá trị lịch sử. Theo kể của những người lớn tuổi trong thôn, chùa Đùng đã được xây dựng từ thế kỷ 11 và có quy mô hơn 100 gian. Chùa đã từng được vua Trần Nghệ Tông chọn làm nơi ẩn dật và vua Tự Đức cũng từng đến chùa để cầu tự.

Vào tháng 12/2015, Đại đức Thích Minh Quang đã đến và tiếp nhận, tu tạo, xây dựng chùa và đổi tên thành Địa Tạng Phi Lai, có nghĩa là Luôn luôn Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát đến nơi này, nhưng cũng có thể không bao giờ đến. Nơi mà Đức Địa Tạng không quay trở lại, chứng tỏ nơi đó đã trở thành hình thể của Phật.

Vị trí của ngôi chùa nằm trên một ngọn đồi, không gian rộng rãi và phẳng, con đường dẫn vào chùa rộng và trang nhã. Sau hơn một giờ lái xe từ Hà Nội, bạn đã đến được ngôi chùa có kiến trúc đẹp, không gian tĩnh lặng số một ở Hà Nam.

Khi du khách đến thăm chùa lần đầu, họ sẽ không khỏi ngạc nhiên vì sân trước chùa được trải đá màu trắng, khác với lát gạch đỏ của những ngôi chùa khác. Cách trang trí của ngôi chùa cũng rất khác biệt.

Ngay trước khu Tổ đường, có 12 vòng tròn được vẽ trên nền đá trắng tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người. Sự kết hợp giữa đá trắng và sự thiền định của môi trường đã làm tĩnh lặng lòng người. Trong đó, tượng Đức Địa Tạng thể hiện sự giàu có và công bằng, với tổng thể kiến trúc màu nâu, vàng và trắng.

Bên phải của nhà Tam bảo là nhà thờ Tổ, nơi tổng công đài của 42 đời tổ sư đã từng trụ trì tại chùa. Ngoài ra còn có Nhà thờ nhỏ dành riêng cho Phật Bà Quan Thế Âm, Ông và Thánh Hiền; khu nhà ở cho Tăng ni và Phật tử sống trong chùa; khu giảng đường, nơi mà các Tăng ni và Phật tử lắng nghe sư trụ trì giảng dạy hàng ngày và tham gia các khóa tu; khu nhà khách, dành cho khách du lịch và những người tham gia các khóa tu và trải nghiệm tại chùa.

Chùa không chỉ là một địa điểm linh thiêng để thờ cúng, mà còn là nơi mà người dân trong vùng tìm kiếm hòa nhã tâm linh, trãi nghiệm cuộc sống và hướng dẫn con người đến giá trị cơ bản nhất của đạo Phật, mang lại cảm giác thanh tịnh và thoải mái trong tâm hồn… Trong khuôn viên của chùa, bạn sẽ tìm thấy các vườn cây trái, thảo dược, thuốc chữa bệnh, rau rừng,… tất cả đều được chăm sóc bởi các sư và người dân. Dưới chân núi, chùa còn có một nhà trồng nấm khoảng 20m2 để cung cấp thức ăn sạch cho các bữa chay hoặc để chế biến thức ăn chay. Nếu bạn thích đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn, thì đây sẽ là thiên đường với nhiều sách phủ kín các bức tường. Ngoài ra, bạn còn có thể dạo chơi trong không gian tĩnh lặng của chùa, thưởng trà hoặc ngắm nhìn các chậu lan ở phía sau nhà thờ Tổ.

Khi bước chân đến đây, mọi mối lo muộn và phiền toái như tan biến, thay vào đó là cảm giác tự do và an lành, như một lạc bước vào thiên đường.

Related Posts