Chùa Hộ Pháp (Tân Thành – Bà Rịa Vũng Tàu)

Vị trí địa lý

Chùa Hộ Pháp tọa lạc tại ấp Vạn Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Chùa được thành lập vào năm 1970 do Thượng Toạ Thích Quảng Hiển sáng lập.

Để đến Chùa từ Thành Phố Hồ Chí Minh đi đến Vũng Tàu theo Quốc lộ 51, vượt qua cây số 80, sau đó quẹo phải tại khu đại tòng lâm để vào khu công nghiệp Phú Mỹ. Tiếp tục đi thẳng trên đường tráng nhựa khoảng 1km là đến cổng chùa.

Lược sử

Lòng đất nơi đây từ lâu đã phủ kín bởi rừng chồi âm u, với sự tồn tại của những sinh vật hung ác. Vào năm 1970, Hòa thượng Thích Quảng Hiển quyết định khai mở một khu đất quỷ vắng hơn 50 mẫu để trồng lúa, sau đó là 7.000 cây dừa, và tiếp theo trồng cây ăn quả tạo thành Đại già lam Hộ Pháp. Hiện nay, Ngài là Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh, Hiệu Trưởng trường Cao Trung Phật Học Đại Tòng Lâm, Viện chủ Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự, và trụ trì chùa Hộ Pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hòa Thượng kể rằng, ngày xưa chùa rất nghèo, chỉ có cơm độn với sắn mì, mái chùa chỉ làm bằng tôn và vách đất. Một đêm nọ, Hòa Thượng nằm ngủ nhìn ra qua cửa sổ và thấy một hình dáng giống như Hộ Pháp, đang cầm một cây gậy chỉ vào đống gỗ sẽ dùng để xây dựng chùa và đi quanh đống gỗ đó. Trùng hợp hơn nữa, trong đêm đó, một phật tử người Trung Quốc ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng có một giấc mơ với Hộ Pháp, nói rằng phật tử sẽ đi đến ngôi chùa ở Vũng Tàu vào ngày mai để giúp đỡ Hòa Thượng xây dựng chùa. Ngay sau đó, phật tử này tìm đến Hòa Thượng và kể lại mơ ước đó. Từ đó, ngôi chùa Hộ Pháp hiện hữu giữa thế gian và Hòa Thượng trở thành Tổ khai sơn. Khi đó, Ngài cũng là Giám đốc Phật học viện Giác Sanh Phú Thọ Sài Gòn.

Cổng ngoài của chùa có hai cột xây bằng đá xanh, bảng tên Chùa Hộ Pháp nền xanh chữ vàng. Đi vào không quá xa là cổng tam quan chùa, được xây dựng theo kiến trúc cổ với hai tầng mái cong nằm bên trái đường.

Chùa được xây dựng trên một khuôn viên rộng 20 mẫu, có nhiều công trình kiến trúc, được hình thành theo sơ đồ sau:

Qua cổng Tam Quan, sân chùa rộng được trang trí với nhiều loại cây kiểng và hoa. Ở trung tâm sân là tượng Bồ Tát Quan Thế Âm. Chánh Điện được xây dựng theo hình chữ Đinh, phía trước có một toà nhà cao hai tầng với hai tầng mái cong.

Kiến trúc

Đỉnh mái tiền Đường được trang trí bằng hình ảnh Lưỡng Long Bảo Pháp, hai con rồng nằm cong đầu chào đón bánh xe pháp ở giữa. Mặt tiền Chánh Điện có chiều rộng 12m, chiều cao 11m, nối liền với Chánh Điện phía bên trái có chiều rộng 8m, chiều dài 16m.

Bên phải Chánh Điện là Nhà khách, có chiều rộng 8m và chiều dài 21m với hành lang xung quanh. Bên trái Chánh Điện là dãy nhà dài, được chia làm hai phần. Phòng bên ngoài được sử dụng làm phòng khách, phía bên trong là phương trượng của Thượng Toạ khai sơn. Phía sau Chánh Điện và cách hành lang 2m là phòng khách tiếp Tăng Ni và quan khách, hai bên là hai phòng Trai Đường.

Sau dãy nhà khách bên phải Chánh Điện, Thượng Toạ Viện Chủ đang xây dựng Bảo Tháp có hình dạng lục giác và cao 9 tầng, nơi thờ Xá Lợi của Phật cao 21m, đường kính đáy 10m. Bảo Tháp thờ 18 viên Xá Lợi của Phật Thích Ca được Tôn Giả NaRaDa, Chủ tịch Hội Phật Giáo Thế Giới tặng. Tôn giả đã tặng cho một vị Sư Trung Quốc gốc Miến Điện, người này lại tặng lại cho Thượng Toạ Viện chủ Chùa Hộ Pháp vào năm 1997. Phía bên phải Tháp và cách một khoảng sân là Chùa Một Cột. Chùa Một Cột có hình vuông, mỗi cạnh dài 3m, được xây dựng trên một hồ sen nước hình chữ nhật có kích thước 14m * 12m. Xung quanh Chùa là khu vườn với nhiều loại cây cảnh, hoa và cây ăn trái (xoài, vú sữa, dừa…).

Thành tựu

Chùa Hộ Pháp được trang bị 4 tấm bia khắc Kinh Chuyển pháp luân (Dharmacakrapravartana Sūtra) bằng 4 ngôn ngữ khác nhau, được xác nhận là “Bia Kinh Chuyển Pháp Luân khắc xà cừ bằng bốn ngôn ngữ có kích thước lớn nhất” bởi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Tham khảo

  • http://dulich24.com.vn/du-lich-thanh-pho-vung-tau/chua-ho-phap-id-4014
  • https://anvietnam.net/2021/03/10/du-lich-tam-linh-ba-ria-vung-tau-chua-ho-phap-o-huyen-tan-thanh/
  • https://sentrang.vn/chua-ho-phap-ba-ria-vung-tau.html

Related Posts