Danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Bến Tre nhất định phải đi

Bến Tre không chỉ nổi tiếng với các điểm du lịch sinh thái xanh mát mà còn có nhiều ngôi chùa linh thiêng. Đây là những địa điểm lý tưởng để người dân trong tỉnh cũng như du khách thập phương đến hành hương. Dưới đây là danh sách các ngôi chùa nổi tiếng ở Bến Tre mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm: Top 15 điểm du lịch nổi bật ở Bến Tre “phải đi để trải nghiệm”

Tổng hợp các ngôi chùa nổi tiếng ở Bến Tre

Chùa Vạn Phước

Địa chỉ: ĐT883, Thị trấn Bình Đại, Bến Tre.

Chùa Vạn Phước được coi là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Bến Tre. Nằm cách thị trấn Bình Đại khoảng 2 km trên đường ra biển, du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng ánh đạo vàng lộng lẫy trên nền non nước của vùng đất duyên hải Bình Đại. Điều khó tin là từ một mảnh đất rừng cỏ hoang vu, nước mặn, ngày nay chùa đã trở thành nơi tĩnh tâm và chiêm bái Phật của các tín đồ phật tử từ khắp nơi.

Tổng quan về kiến trúc ngôi chùa bao gồm cổng Tam quan có hai con rồng vàng hai bên, chính giữa là tượng Phật Di Lặc cao 12,45m. Bên trong chùa bao gồm khu chánh điện, khu vực tượng Bồ tát Quán Thế Âm, khu vực tượng Đức Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề, nhà làm việc, phòng khách, bảng công đức, bàn thờ Tổ quốc với chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh,…

Tất cả các công trình kiến trúc trong sân chùa được bố trí một cách hài hòa, tạo ra một không gian vô cùng tuyệt đẹp.

Chùa Viên Minh

Địa chỉ: số 156 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Đây là một trong những ngôi chùa cổ và lâu đời nhất ở Bến Tre, ban đầu là miếu thờ Quan Công. Theo những câu chuyện cổ truyền, ngôi chùa được xây dựng ban đầu khá đơn giản và nhỏ nhắn. Bên trong chùa được trưng bày các tượng Phật và tượng Quan Thánh Đế phù hợp với đạo lí tín ngưỡng của người Việt và người Hoa.

Vào năm 1951, ngôi chùa được xây dựng lại trong vòng 9 năm và duy trì kiến trúc của nó cho đến ngày nay. Năm 2002, chùa được trùng tu và cải tạo tạo nên một diện mạo mới. Chùa Viên Minh được xem là một trong những điểm du lịch mới tại Bến Tre mà bạn không nên bỏ qua.

Ở phía trước sân chùa, có hai tượng Quan Thế Âm đứng trên đài sen cao 3 mét và tượng Phật đài Thích Ca cao 7 mét. Trong khu chánh điện, mọi thứ được bày trí đều trang nghiêm, đặc biệt là tượng Phật Di Đà và Thích Ca được chạm từ tre. Khi đến thăm chùa, mọi lo toan và mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày đều tan biến, thay vào đó, chỉ còn lại không gian trong lành và huyền bí.

Chùa Viên Giác

Địa chỉ: phường 5, TP. Bến Tre

Xây dựng trên khuôn viên rộng 3.500m2, Chùa Viên Giác là một trong những ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất ở Bến Tre. Ngôi chùa được xây dựng vào khoảng năm 1870 và trùng tu lại vào năm 1915. Chùa này nổi tiếng không chỉ trong tỉnh Bến Tre mà còn trên toàn miền Nam nhờ liên quan mật thiết đến phong trào chấn hưng Phật giáo do Hòa thượng Lê Khánh Hòa lãnh đạo.

Đặc biệt, chùa lưu giữ nhiều tài liệu Phật học, kinh sách liên quan đến thời kỳ chấn hưng Phật giáo ở Nam Kỳ rất quý giá. Trong những năm tháng chiến tranh, chùa cũng là nơi diễn ra các hoạt động cách mạng, hội họp của những nhà yêu nước.

Vào năm 1989, chùa Viên Giác đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử Phật giáo Bến Tre khi trở thành địa điểm tổ chức lễ ra mắt Ban đại diện Tỉnh hội Phật giáo lâm thời của tỉnh Bến Tre. Điều này đánh dấu sự bùng nổ và sự phát triển của tăng ni và phật tử tại vùng đất của những cây dừa.

Chùa Bạch Vân

Địa chỉ: 138 Đoàn Hoàng Minh, Phường 6, Bến Tre

Được xây dựng và thành lập vào năm 1954, Bạch Văn tự là một ngôi chùa nổi tiếng đặc trưng của tỉnh Bến Tre. Đặc biệt, chùa được chọn làm trụ sở của Phân ban đặc trách Ni giới tỉnh. Vào năm 2010, chùa đã trải qua một cuộc trùng tu lớn với nhiều thay đổi kiến trúc, mang lại một diện mạo mới cho ngôi chùa cho đến ngày nay. Các công trình đã được trùng tu bao gồm cổng Tam quan, Chánh điện, nhà Tổ, nhà Giảng, Trai đường,…

Chánh điện của ngôi chùa có 2 tầng, trong đó tầng trệt là nơi đặt bàn thờ của Phật Mẫu Chuẩn Đề và tượng của Đức Tổ Kiều Đàm Di, còn ở tầng trên là chánh điện để thờ Phật. Gần cửa vào bên trái có đại hồng chung và bàn thờ Tiêu Diện Đại Sĩ, còn bên phải có bàn thờ Hộ Pháp Vi Đà và đại cổ, chung bản.

Sau hơn 60 năm hình thành và phát triển, chùa Bạch Vân vẫn là trung tâm của các hoạt động Phật sự của ni giới Bến Tre. Điều này cho thấy ni giới địa phương đã có đóng góp không nhỏ vào công cuộc hoằng dương Phật pháp cùng với Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre.

>>> Tin liên quan:

  • Cùng nhau “phiêu du thả ga” tại 4 khu du lịch sinh thái ở Bến Tre
  • Trốn đi xa cái nóng tại các bãi biển Bến Tre

Related Posts