Du lịch Chùa Tiên – Mẫu Đầm Đa Hòa Bình

Chào các bạn! Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một địa điểm du lịch tâm linh – Chùa Tiên, Mẫu Đầm Đa ở Hòa Bình. Đây là quê hương của mình, chỉ cách nhà khoảng 20km.

Chùa Tiên Đầm Đa

Chùa Tiên, Mẫu Đầm Đa thuộc xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy. Đây là một quần thể du lịch tâm linh bao gồm Chùa Tiên, động Tiên, đền thờ Mẫu Âu Cơ (mẫu Đầm Đa) và nhiều hang động khác. Năm 1989, quần thể hang động này đã được bộ VH-TT cấp bằng di tích lịch sử văn hóa. Về vị trí địa lý, Chùa Tiên nằm ngay sau chùa Hương. Nếu không đi cáp treo, các bạn chỉ mất khoảng 30 phút để leo núi lên động Hương tích.

Chùa Tiên nhìn từ xa
Chùa Tiên nhìn từ xa

Đến với Chùa Tiên, Mẫu Đầm Đa, các bạn sẽ có 2 khu vực thăm quan chính là Chùa Tiên và mẫu Đầm Đa. Còn một khu vực khác mình sẽ nói qua sau. Bạn có thể xem bản đồ thăm quan thắng cảnh hang động Chùa Tiên, Đầm Đa dưới đây.

Bản đồ thăm quan thắng cảnh hang động Chùa Tiên, Đầm Đa
Bản đồ thăm quan thắng cảnh hang động Chùa Tiên, Đầm Đa

Chùa Tiên và quần thể động Tiên

Chùa Tiên là ngôi chùa to nhất mà bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên khi đến đây. Trước khi thăm quan, hãy vào chùa lễ bái trước. Chùa này rất thiêng, sau khi lễ chùa xong, bạn có thể khám phá các hang động ở đây. Tuy có bậc nhưng đường đi rất hẹp và dốc. Nếu đi vào mùa lễ hội, sẽ rất đông đúc.

Lễ khai hội Chùa Tiên thường diễn ra vào ngày mùng 4 tết hàng năm và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch.

Lễ khai hội chùa Tiên vào ngày mồng 4 tết hàng năm
Lễ khai hội chùa Tiên vào ngày mồng 4 tết hàng năm

Dưới đây là một số hình ảnh về quần thể hang động tại lễ hội chùa Tiên 2017.

Đường lên động Tiên
Đường lên động Tiên

Động Tiên là động lớn nhất ở đây. Động này rất cao, rộng và đẹp. Động có một lối đi nhỏ thông xuống động Trung. Khi các bạn đến, sẽ thấy biển chỉ dẫn “Vào cửa cha” (động Tiên) ngoài cửa thờ Lạc Long Quân – “Ra cửa mẹ” (động Trung). Đường đi này rất hẹp và tối vào lễ hội. Nếu bạn muốn chui qua, sẽ phải xếp hàng như hình dưới đây.

Rất là đông luôn
Rất là đông luôn
Vào cửa cha (vào động Tiên)
Vào cửa cha (vào động Tiên)
Bến trong động Tiên
Bến trong động Tiên rất rộng
Bên trong động Tiên
Bên trong động Tiên
Ra cửa mẹ
Ra cửa mẹ (chui từ động Tiên xuống động Trung)
Đường vào động Thiên Môn
Đường vào động Thiên Môn

Điểm đặc biệt ở đây và cũng như nhiều đền chùa khác, mỗi hang động, mỗi góc, ngách hay tảng đá đều có thờ một vị thần hay một điều gì đó. Hãy chuẩn bị sẵn tiền để đặt cầu lấy may.

Mẫu Đầm Đa (Đền thờ mẫu Âu Cơ)

Cách Chùa Tiên khoảng 500m về phía tay trái là Mẫu Đầm Đa (gọi tắt là Đầm Đa). Bạn có thể đi bộ, đi xe ôm, xe điện hoặc xe ngựa từ Chùa Tiên sang Đầm Đa. Nếu bạn đã leo núi ở Chùa Tiên mà chưa mệt, bạn có thể tiếp tục leo lên Động Cung Tiên, rồi từ đó leo sang động Hoàng Mười và xuống theo đường mòn có sẵn để đến Đầm Đa. Bạn có thể xem lại bản đồ ở trên.

Đường lên động Cung Tiên
Đường lên động Cung Tiên, cũng là đường leo núi đi từ chùa Tiên sang Đầm Đa

Khi leo qua động Cung Tiên, bạn sẽ sang bên sườn núi bên kia và đến động Hoàng Mười, từ đó xuống núi sẽ có đường sang Đầm Đa.

Động Hoàng Mười nhìn từ xa
Động Hoàng Mười nhìn từ xa (lối xuống từ động Cung Tiên sang)

Ở Đầm Đa, các hang động được trang trí rất lung linh và đẹp mắt với ánh đèn chiếu sáng. Động Mẫu Long và động Thủy Tiên là hai động đẹp nhất. Động Mẫu Long nằm ngay bên ngoài, rất rộng. Còn động Thủy Tiên, bạn phải leo qua núi. Đường đi này ngắn hơn và dễ đi hơn so với ở Chùa Tiên.

Bên trong động Mẫu Long
Bên trong động Mẫu Long
Động Mẫu Long
Động Mẫu Long
Động Mẫu Long
Động Mẫu Long
Động Mẫu Long rất rộng và sâu vào tận trong
Động Mẫu Long rất rộng và sâu vào tận trong núi
Lối lên đền thờ Mẫu Đầm Đa
Bắt được em xinh tươi đang chơi đỏ đen, up cho anh em lấy tinh thần xem tiếp
Lối lên động Thủy Tiên
Lối lên đền thờ Mẫu Đầm Đa (mẫu Âu Cơ)
Động Thủy Tiên
Lối lên động Thủy Tiên
Bên trong động Thủy Tiên
Động Thủy Tiên

Bên trong Động Thủy Tiên được trang trí rất nhiều đèn màu, tạo cảm giác lung linh huyền ảo và rất đẹp. Dưới đây là một vài hình ảnh về động Thủy Tiên…

Động thủy tiên
Bên trong động Thủy Tiên
Động thủy tiên
Em mình :))
Hai anh em
Động thủy tiên được trang trí rất nhiều đèn màu, tạo cảm giác lung linh huyền ảo
Hai anh em
Bản đồ từ Hà Đông đi chùa Tiên
Không biết con nhà ai?

Còn rất nhiều hang động khác trên đây mình mới chỉ có cập nhật một số thôi. Bài viết sau mình sẽ tiếp tục cập nhật. Trên đây là 2 khu vực chính mà theo mình, các bạn không nên bỏ qua khi đến chùa Tiên, Mẫu Đầm Đa. Khu vực thứ 3 phải đi xa hơn một chút, các bạn có thể xem trên bản đồ. Nó bao gồm 3 động chính là Động Linh Sơn, Động Hang Hổ và Động Tam Tòa.

Xem video về lễ hội Chùa Tiên và khám phá các hang động ở chùa Tiên, Đầm Đa

Du lịch Chùa Tiên - Mẫu Đầm Đa Hòa Bình

Những lưu ý khi đến Chùa Tiên – Đầm Đa

Đây là một quần thể chùa chiền và hang động rất rộng lớn và khó đi. Các bạn cần có sức khỏe và sức leo núi. Cần dành ít nhất một ngày để leo núi chinh phục và khám phá hết nơi này. Nên đi giày thể thao để thuận tiện cho việc leo núi. Mang đồ ăn nhẹ và nước uống khi leo núi. Tất nhiên, ở chân núi vẫn có bán đồ ăn, nhưng nếu chuẩn bị để lên núi ăn và ngắm cảnh, thì sẽ hợp lý hơn.

Du lịch Chùa Tiên - Mẫu Đầm Đa Hòa Bình
Bạn sẽ phải leo núi rất nhiều khi đến đây

Các bạn nên giữ gìn vệ sinh khi leo núi để bảo vệ môi trường nơi đây. Vì nơi này vẫn còn khá hoang sơ và sạch sẽ mặc dù đã có rất nhiều người biết đến.

Vì Chùa Tiên nằm ngay sau dãy núi Hương Sơn, nên bạn có thể kết hợp đi lên cả động Hương tích chùa Hương nữa. Như đã nói ở trên, có cáp treo hoặc leo bộ tùy ý.

Đi chùa Tiên như thế nào?

Từ Hà Nội, bạn đi về Hà Đông đến ngã 3 Bala, rẽ trái vào quốc lộ 21B đến thị trấn Tế Tiêu, Mỹ Đức. Rồi tiếp tục đi thẳng về hướng Hòa Bình khoảng 15km để đến đường Hồ Chí Minh. Đến ngã tư giao với đường HCM, rẽ trái và đi thẳng khoảng 15km nữa, rẽ trái hỏi thăm chùa Tiên, người ta sẽ chỉ cho. Hoặc bạn cũng có thể đi thẳng QL6 về thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, rồi rẽ trái theo đường HCM khoảng 40km nữa, rẽ trái hỏi thăm tiếp là đến chùa Tiên.

Bạn có thể tham khảo bản đồ dưới đây.

Bản đồ từ Hà Đông đi chùa Tiên

Thuê xe ô tô có lái từ Hà Nội đi Mẫu Đầm Đa:

Trên đây là những chia sẻ của mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, các bạn vui lòng để lại comment, mình sẽ giải đáp. Xin cảm ơn!!

Related Posts