Top 10 chùa Bắc Giang nổi tiếng linh thiêng nên đi lễ đầu năm

Bắc Giang là một điểm du lịch tâm linh phát triển với nhiều chùa chiền giàu giá trị văn hóa và lịch sử. Mỗi năm, khách du lịch đến Bắc Giang chủ yếu để khám phá các ngôi chùa cổ, cầu bình an và nhận lấy niềm vui và may mắn cho gia đình và bản thân mình. Dưới đây là bài viết tổng hợp về top 10 chùa nổi tiếng ở Bắc Giang với kiến trúc đẹp và ý nghĩa linh thiêng mà bạn có thể tham khảo.

1. Chùa Bổ Đà

  • Địa chỉ: xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Chùa Bổ Đà, còn được gọi là Bổ Đà Sơn Quán Âm Sơn Tự, nằm dưới chân núi Phượng Hoàng, tạo ra một vị trí đẹp và linh thiêng. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Bắc Giang, được hoàn thành trong thời kỳ nhà Lý và cải tạo lại dưới thời vua Lê Dụ Tông. Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu và giữ được kiến trúc cổ trên các vật liệu như gạch nung, tiểu sành, mái ngói và tường đất. Đặc biệt, khu vực cổng và tường của chùa được xây từ đất nền. Chùa Bổ Đà có nhiều khu vực khác nhau như Bồ Đà Sơn, Am Tam Đức, Tứ Ân Tự, ao miếu và vườn tháp. Lối kiến trúc này tạo ra một không gian u tịch và bình dị. Trong chùa, bạn có thể tìm thấy nhiều tượng Phật cổ, tháp cổ và thi hài của các tăng ni và Phật tử. Chùa cũng lưu giữ bộ ván kinh Phật cổ nhất nước và khoảng 2000 bản mộc bản cổ.

chua bac giang 1

Ảnh: @duicon03

2. Chùa Vĩnh Nghiêm

  • Địa chỉ: làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm, còn được gọi là chùa Đức La, là nơi duy nhất còn giữ bộ mộc gốc của trường phái Trúc Lâm và được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý và bao gồm các khu vực như Tiền đường, Thượng điện, Thiêu hương, Nhà tổ, Gác chuông, hành lang Đông – Tây. Bên trong chùa có các tượng Phật phái Trúc Lâm, tượng La Hán và Hộ Pháp. Ngoại vi của chùa còn có các bia mộ cổ, bia đá và vườn tháp mộ của các vị sư. Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức hàng năm vào ngày 14/2 Âm lịch và thu hút rất nhiều du khách.

chua bac giang 2

Ảnh: @nguyenkimthanh287

3. Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng

  • Địa chỉ: xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Thiền Viện Trúc Lâm Phượng Hoàng được xây dựng từ năm 2011 và hứa hẹn là điểm đến du lịch tâm linh hút khách nhất ở Bắc Giang. Thiền viện nằm trên núi Non Vua, thuộc dãy Nham Biền và có một không gian hài hòa, bình yên và hùng vĩ. Tổng diện tích thiền viện là 18ha và được chia thành nhiều hạng mục như Tam quan, Nhà tổ, Chính điện, Lầu trống, Lầu chuông, Thư quán, Trai đường… Khu Chính điện là đẹp nhất, được xây dựng trên diện tích 3000m2 với hệ thống tranh vẽ mô tả cuộc đời của Đức Phật Thích Ca. Trong chùa còn có các tượng Phật Phổ Hiền, Thích Ca Mâu Ni và Tổ sư Đạt Ma. Hằng năm, thiền viện đón hàng nghìn lượt khách đến vãn cảnh, lễ bái và tu học. Đây là một địa điểm du lịch tâm linh, sinh thái và nghỉ dưỡng thú vị.

chua bac giang 5

Ảnh: @thanh249_

4. Chùa Phúc Quang Bắc Giang

  • Địa chỉ: xã Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang

Chùa Phúc Quang cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 20km và được xây dựng dưới thời vua Lê Cảnh Hưng vào năm 1723. Đây là một trong những chùa cổ nhất ở Bắc Giang và được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Chùa lưu giữ khoảng 90 pho tượng Phật quý và có tổng diện tích 35 gian theo lối điều hòa giữa “nội công” và “ngoại quốc”. Thường niên, chùa Phúc Quang thu hút nhiều tăng ni, Phật tử và du khách đến thăm quan, lễ bái, đặc biệt là vào ngày mồng 1 và ngày Rằm.

chua bac giang 10

Ảnh: @__positive.211__

5. Chùa Thổ Hà

  • Địa chỉ: Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang

Chùa Thổ Hà được xem là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở miền Bắc. Mặc dù đã trải qua nhiều lần tu bổ, chùa vẫn giữ được 9 bia đá cổ đại, trong đó có bia đá Tam Bảo thị độ bi (năm 1653) và Bia Thủy tạo đại thạch bi (năm 1679). Chùa còn có tên là Đoan Minh Tự và được xây dựng từ thế kỷ XVI. Bên trong chùa, bạn có thể đi từ Tam Quan đến Gác chuông và đến Tam Bảo và Nhà tổ. Gác chuông được chạm trổ hình rồng bay phượng múa. Trong chùa còn có tượng Phật bà Quan Âm, tượng Phật tổ Như Lai và Động tiên. Đến chùa Thổ Hà, bạn cũng không nên bỏ qua các khu vực nhà cổ, giếng làng và đình làng để khám phá những nét đặc trưng của Đồng bằng Bắc Bộ.

chua bac giang 11

Ảnh sưu tầm

6. Chùa Kim Tràng

  • Địa chỉ: thôn Kim Tràng, xã Việt Lập, Tân Yên, Bắc Giang

Chùa Kim Tràng được xây dựng lại với kiến trúc Tam bảo, Tiền đường, Nhà tổ, Vườn tháp và Nhà tăng ni. Chùa này cũng có tên khác là Chân linh ứng tự và thuộc trường phái Trúc Lâm Yên Tử. Lễ hội chùa Kim Tràng diễn ra vào ngày 12/1 và được coi là lễ giỗ tổ lớn thứ 3 của miền Bắc Việt Nam. Kiến trúc chùa Kim Tràng có nét độc đáo và mang giá trị lịch sử và tôn giáo quan trọng. Đây là một trong những địa điểm du lịch thú vị mà bạn nên khám phá khi đến huyện Tân Yên.

chua bac giang 14

Ảnh sưu tầm

7. Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

  • Địa chỉ: Sơn Động, Bắc Giang

Tây Yên Tử là một trong những điểm đến nổi tiếng của Bắc Giang không chỉ bởi văn hóa tâm linh mà còn bởi cảnh quan thiên nhiên và du lịch sinh thái hấp dẫn. Khu vực này chia thành 3 khu chính là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Chùa Hạ có vị trí đẹp, thường tổ chức các lễ hội tôn giáo kết hợp với nhà hàng, quảng trường, khách sạn, cáp treo và khu nghỉ dưỡng. Chùa Trung được xây dựng giữa núi Yên Tử và có nhiều đài vọng cảnh, cáp treo, lối đi bộ lên chùa Thượng, nhà hàng và trung tâm mua sắm. Chùa Thượng nằm trên đỉnh núi cao và đẹp, mang đến cảnh quan tuyệt đẹp. Ngoài ra, khu vực còn có chùa Am Vãi với nhiều công trình văn hóa và địa điểm tham quan khác như Khuôn Thần, Suối Mỡ, Khe Rỗ và Đồng Cao.

chua bac giang 15

Ảnh: @hoenmeii

8. Chùa Kem Bắc Giang

  • Địa chỉ: Nham Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang

Chùa Kem, còn được gọi là Sùng Nham tự, nằm trên ngọn núi Nham Biền. Núi này nổi tiếng với dải Nham Biền uốn lượn hùng vĩ. Chùa Kem được xây dựng từ thời Lê Trung Hưng và thời Nguyễn và có tuổi đời hơn 400 năm. Chùa nằm cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 12km, rất thuận tiện cho chuyến tham quan trong ngày. Chùa có phong cảnh sơn thủy tuyệt đẹp và hiện có các công trình như Tam Quan, Nhà tổ, Tam Bảo và Vườn Tháp. Trong chùa, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tác phẩm nghệ thuật đá hoa sen và các hiện vật có giá trị văn hóa tâm linh. Lễ hội chùa Kem được tổ chức hàng năm vào ngày 11/6, 21/8 và 21/10 Âm lịch và thu hút nhiều du khách.

chua bac giang 19

Ảnh sưu tầm

9. Chùa Khám Lạng

  • Địa chỉ: xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, Bắc Giang

Chùa Khám Lạng được xây dựng ở thôn Bến và có vị trí đẹp nhìn ra dãy núi Huyền Đinh và dòng sông Lục Nam. Đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ của Bắc Giang và lưu giữ nhiều hiện vật và tài liệu cổ. Nổi bật nhất trong đó là Hương án đá hoa sen có tuổi đời từ thời Lê Sơ. Kiến trúc chùa được xây dựng từ những nguyên vật liệu như ngói mũi sen, ngói bò, gạch bì, gạch vuông, ngói mũi lá từ thời Lý, Trần, Lê và Nguyễn. Bên trong chùa còn lưu giữ nhiều đồ sành, sứ, đất nung, bình hoa, chân đèn và lư hương từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 19.

chua bac giang 20

Ảnh sưu tầm

10. Chùa Vẽ Bắc Giang

  • Địa chỉ: xã Nam Xương, tổng Thọ Xương, huyện Lạng Giang, Bắc Giang

Chùa Vẽ có tuổi đời hàng trăm năm và được coi là một trong những ngôi chùa cổ của Bắc Giang. Kiến trúc chùa được xây dựng theo lối “nội Công, ngoại Quốc” và thuộc trường phái Lâm Tế Bắc Tông. Chùa có nhiều tượng Phật cổ đạt đến 300 năm tuổi và 18 tượng La Hán tinh xảo. Lễ hội chùa Vẽ được tổ chức hàng năm vào ngày 6 và 7/1 Âm lịch với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian thu hút nhiều Phật tử. Năm 1994, chùa Vẽ được công nhận là Di tích nghệ thuật cấp quốc gia.

chua bac giang 21

Ảnh sưu tầm

Đó là tổng hợp 10 chùa nổi tiếng và linh thiêng ở Bắc Giang, với kiến trúc đẹp và ý nghĩa sâu sắc. Chúc bạn có một chuyến tham quan thú vị khi khám phá những điểm du lịch tâm linh ở Bắc Giang.

Related Posts